• Mới cập nhật:

Giáo dục

Bộ GD&ĐT ‘báo động’ việc bảo đảm an toàn trường học sau vụ Gateway

07/08/2019 - 15:34 (GMT+7)
Trưa 7/8, Bộ GD&ĐT có văn bản chỉ đạo “nóng”, yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, ngay sau khi xảy ra vụ bé trai lớp 1 tử vong trên xe đưa đón học sinh của trường Gateway.

Công văn của Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội chỉ đạo triển khai ngay việc thăm hỏi động viên, hỗ trợ gia đình học sinh bị tử vong.

Bộ cũng yêu cầu Sở phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ việc và xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

 

67595274_2053708681605135_4630932617284288512_n.jpg
Trường Tiểu học Gateway - nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: D.H

Đặc biệt, Bộ chỉ đạo Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn các trường học trên địa bàn, bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần đối với giáo viên và học sinh, báo cáo về Bộ bằng văn bản trước ngày 9/8.

Theo ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT), trước đó, ngày 5/8/2019, Bộ đã có Công văn số 3343/BGDĐT-GDCTHSSV gửi các sở GD&ĐT về việc về việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đầu năm học 2019-2020.

Trong đó, Bộ yêu cầu các sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn có hợp đồng xe ôtô đưa, đón học sinh phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, lái xe phải có ý thức tốt, giao tiếp, ứng xử với học sinh có văn hóa và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Ông Linh cho biết, hiện  nay, dịch vụ đưa đón học sinh diễn ra khá phổ biến tại các tỉnh, không chỉ ở thành phố mà tại các tỉnh, nhiều phụ huynh cũng tham gia dịch vụ này vì điều kiện đường xa, không có nhân lực đưa đón. Tuy nhiên, việc này cũng tồn tại nhiều bất cập như: chất lượng xe không đảm bảo; ý thức lái xe không cao; hiểu biết pháp luật giao thông, các biện pháp bảo đảm an toàn không có hoặc thiếu...

Trước thực trạng này, tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Ủy ban an toàn giao thông quốc gia nghiên cứu hướng dẫn, quy định cụ thể hơn các tiêu chí đối với dịch vụ này theo hướng đảm bảo các tiêu chuẩn cụ thể, trách nhiệm các bên liên quan; các chỉ báo dán mác/màu xe… để dịch vụ này được đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Trước đó, như Báo PNVN đưa tin, cháu Lê Hoàng Long, học sinh lớp một trường Gateway do nhà trường tắc trách bỏ quên trên xe ô tô nên đã tử vong. Sự việc diễn ra vào ngày 6/8. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án với tội danh “Vô ý làm chết người”.

Vụ án hiện được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, trên cơ sở đã triệu tập đầy đủ tất cả những người liên quan, hiện có mặt tại cơ quan điều tra để phối hợp làm rõ vụ việc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm