Bộ GD&ĐT chưa làm rõ vướng mắc và có giải pháp việc giáo viên không được hưởng lương dạy thêm giờ

PVH
20/05/2024 - 11:54
Bộ GD&ĐT chưa làm rõ vướng mắc và có giải pháp việc giáo viên không được hưởng lương dạy thêm giờ

Ảnh minh họa: Mộc Trà

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát việc thực hiện chi trả tiền lương dạy thêm giờ của giáo viên trên địa bàn thành phố Tân Uyên (tỉnh Bình Dương), cần làm rõ nguyên nhân và có giải pháp để giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri.

Tiếp tục chương trình tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV sáng 20/5, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Ông Dương Thanh Bình cho biết, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, đã có 2.216 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó một số lĩnh vực được nhiều cử tri quan tâm như: Lao động, Thương binh và Xã hội; Y tế; Giao thông Vận tải; Giáo dục, đào tạo; Nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, có 2.210 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,7%.

Với một số trường hợp cụ thể, ông Dương Thanh Bình cho biết: Việc giáo viên các trường học mầm non, các trường tiểu học, các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) phải dạy thêm giờ do thiếu giáo viên.

Tuy nhiên, cử tri phản ánh, giáo viên không được hưởng tiền lương dạy thêm giờ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 07 ngày 08/3/2013 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập.

Ông Dương Thanh Bình cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời cử tri, trong đó nêu: Chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập được thực hiện theo Thông tư liên tịch số 07 và "đề nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện chi trả tiền lương dạy thêm giờ cho nhà giáo theo quy định".

Theo Trưởng Ban Dân nguyện, với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa làm rõ về khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân dẫn đến việc giáo viên tại thành phố Tân Uyên không được hưởng lương dạy thêm giờ. Đồng thời chưa đưa ra giải pháp giải quyết kiến nghị này của cử tri.

Theo đó, kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát việc thực hiện chi trả tiền lương dạy thêm giờ của giáo viên trên địa bàn thành phố Tân Uyên, cần làm rõ nguyên nhân không thực hiện chi trả tiền lương dạy thêm giờ cho giáo viên, trên cơ sở đó có giải pháp để giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa làm rõ vướng mắc và có giải pháp việc giáo viên không được hưởng lương dạy thêm giờ- Ảnh 1.

Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình phát biểu

Giải quyết vướng mắc liên quan đến xét, cấp học bổng khuyến khích học tập

Cũng liên quan tới giáo dục, Trưởng Ban Dân nguyện cho biết: Cử tri tỉnh Bắc Kạn phản ánh trong quá trình thực hiện chính sách khuyến khích để xét cấp học bổng đối với học sinh trường trung học phổ thông chuyên của Bắc Kạn có vướng mắc giữa quy định về hạnh kiểm, học lực với quy định đánh giá, xếp loại kết quả rèn luyện, kết quả học tập của học sinh.

Qua giám sát cho thấy, tại điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định số 84 ngày 17/7/2020 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục quy định về đối tượng xét, cấp học bổng khuyến khích học tập: "Học sinh khối trung học phổ thông chuyên trong cơ sở giáo dục đại học, học sinh trường chuyên có hạnh kiểm tốt, học lực giỏi trong kỳ xét học bổng…".

Tuy nhiên, tại Thông tư số 22 ngày 20/7/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đánh giá học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông lại đánh giá về kết quả rèn luyện và kết quả học tập của học sinh theo 4 mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt, không đánh giá học sinh có hạnh kiểm tốt, học lực giỏi nên các địa phương không có cơ sở để triển khai thực hiện chính sách học bổng khuyến khích học tập theo Nghị định số 84.

Để giải quyết vướng mắc, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 7103 ngày 19/12/2023, trong đó đề nghị các địa phương thực hiện chính sách học bổng khuyến khích học tập cho đối tượng xét, cấp học bổng khuyến khích học tập theo cách chuyển tương đương: Học sinh đạt kết quả "Rèn luyện đạt mức Tốt, kết quả học tập đạt mức Tốt" được tính tương đương như học sinh đạt kết quả "Hạnh kiểm tốt, học lực giỏi".

Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa làm rõ vướng mắc và có giải pháp việc giáo viên không được hưởng lương dạy thêm giờ- Ảnh 2.

Các đại biểu Quốc hội tại phiên Khai mạc Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Tuy nhiên, theo ông Dương Thanh Bình, công văn nêu trên chỉ là công văn hành chính, không thể dùng thay thế văn bản quy phạm pháp luật.

Học bổng khuyến khích học tập được quy định tại Nghị định số 84 là chính sách tốt đẹp hỗ trợ thiết thực về tài chính của Nhà nước dành cho học sinh khối trung học phổ thông chuyên trên phạm vi toàn quốc nhằm giảm bớt khó khăn về tài chính cho gia đình học sinh, đồng thời khuyến khích học sinh phấn đấu học tập.

Mặc dù vậy, do quy định thiếu thống nhất giữa các văn bản nêu trên, nên chính sách tốt đẹp này gặp những vướng mắc, khó khăn trên thực tế. Các văn bản nêu trên đều do Bộ Giáo dục và Đào tạo tham mưu xây dựng trình Chính phủ ban hành hoặc trực tiếp ban hành.

Vì vậy, Trưởng Ban Dân nguyện kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương rà soát tổng thể trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 84 hoặc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 22 cho phù hợp với thực tiễn để kịp thời thực hiện học bổng khuyến khích học tập cho học sinh; đồng thời rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu xây dựng trình ban hành và ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm