pnvnonline@phunuvietnam.vn
Bỏ kinh doanh đi bán bánh kem nghệ thuật, doanh thu 70 triệu đồng/tháng
Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nhà hàng với 2 ông nội, ông ngoại nổi tiếng ở khu phố cổ Hà Nội nhưng năm 2010, chị Trần Thu Hà (32 tuổi, Hà Nội) mới chính thức bén duyên với ẩm thực, bánh trái. Đến 2018, chị mới chính thức sở hữu một thương hiệu bánh của riêng mình.
Chị Trần Thu Hà.
Hành trình trở thành bà chủ bán bánh kem
Chị Trần Thu Hà từng là mẹ đơn thân nuôi 2 con. Hiện tại, chị đang có một gia đình hạnh phúc với 2 bé trai sinh đôi năm 2019 và một tiệm bánh vô cùng đắt khách với những chiếc bánh kem độc đáo không chỉ trong công thức mà còn trong trang trí. Chia sẻ về niềm đam mê với bánh trái của mình, chị Hà tâm sự, chị không biết nó đến từ lúc nào nhưng nó như một thứ tiềm năng ẩn giấu trong chị. Mãi đến năm 2010, sau khi thất bại ở cuộc hôn nhân đầu tiên, chị mới bén duyên với những chiếc bánh. Và chính ông xã hiện tại đã giúp chị có động lực để theo đuổi đam mê này.
Chị Hà kể, chị sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống về kinh doanh nhà hàng, cả ông nội và ông ngoại đều kinh doanh ẩm thực nổi tiếng, nhất là ở phố cổ Hà Nội nói tới tên cụ Chi và cụ Phú không ai là không biết. Chính vì vậy, từ bé chị đã được ăn ngon, được tiếp xúc với những món ăn đậm hương vị của mảnh đất Hà Thành.
Không chỉ vậy, do bố mẹ cũng có một cửa hàng nhỏ nên ngay từ bé bố đã dạy chị nấu những món ăn đầu tiên như cách nấu cơm bằng lon sữa đặc cùng với 2 viên gạch và những nhánh củi khô. Nhờ có bố nên từ lớp 3 chị đã đi chợ, nấu cơm và có thể mày mò làm đồ ăn cho các em. Thời đó, chỉ đơn giản là chiếc bánh rán bột mỳ, bánh con sâu, bánh rán,… Sau này lớn hơn, chị bắt đầu biết đến nem, bột nở và cứ tập tành làm đủ thứ.
Chị còn nhớ năm lớp 7 đã hí hửng mua cuốn sách dạy làm bánh và bỏ số tiền tích góp để mua khoảng chừng 20kg nguyên liệu, nào trứng, bột, vani, bột nở, sữa ông thọ rồi khí thế làm theo công thức, đánh trứng, trộn bột, vani,… đem nướng chờ thành quả. Hào hứng bao nhiêu thì khi nhìn chiếc bánh ra khỏi lò mọi thứ như sụp đổ với chị vì chiếc bánh đầu tiên đã đặc, cứng như cao su.
“Thế là mình bất giác khóc sướt mướt, vừa thất vọng, vừa tiếc tiền, vì số tiền đó cũng có thể mua được tập truyện mới. Lúc ấy mình cũng không định hình được nó là đam mê hay sở thích, vì thực sự là say mê với hội hoạ nhiều hơn. Cũng nhờ có hội hoạ đã giúp mình luôn sáng tạo ra những ý tưởng về bánh kem nghệ thuật như hiện tại”, chị Hà chia sẻ.
Chị sinh ra trong gia đình có truyền thống kinh doanh nhà hàng.
Thích làm bánh từ nhỏ nhưng kể từ chiếc bánh thất bại năm lớp 7 mà mãi đến năm 2010, chị Hà mới thực sự bắt đầu nghiêm túc với việc làm bánh. Khoảng thời gian đó cũng là bước ngoặt khá lớn trong cuộc đời chị khi chấm dứt cuộc hôn nhân đầu tiên. Chính chiếc bánh như một người bạn đồng hành, một nguồn an ủi với bản thân chị lúc bấy giờ. Tuy nhiên, chị chỉ làm bánh cho riêng mình mà không chia sẻ, không khoe với ai. Cho tới 2017, chị mới thực sự tập trung nguồn lực vào nghề bánh.
Chị Hà thổ lộ, chị có kinh nghiệm 10 năm kinh doanh nhà hàng gia đình. Khi em trai tiếp quản, chị mở một công ty đầu tư bất động sản và kinh doanh cả spa. Trong cả quá trình làm việc, kiếm sống chị chưa bao giờ nhận ra mình sẽ làm nghề bánh nên khi đưa ra quyết định thay đổi công việc đang làm lúc ấy là điều khó khăn nhất với chị. Thế nhưng sau khi lang thang một vòng lớn, chị nhận ra được đâu là chân ái của cuộc đời mình. Và năm 2018 chị quyết định bán bánh. Ban đầu chỉ là cho bạn bè, người thân và sau này vì tình yêu thương, sự công nhận của nhiều khách hàng nên đầu năm 2019 chị mới tạo dựng thương hiệu bánh kem và thiết kế bánh kem nghệ thuật theo yêu cầu của riêng mình.
Mẫu bánh kem nghệ thuật chị làm như một tác phẩm nghệ thuật.
Làm bánh quy mô nhỏ, doanh thu cao điểm đã 70 triệu/tháng
Nói về nghề bánh mình đang theo đuổi, chị Hà chỉ dùng vỏn vẹn 2 chữ “lựa chọn” mà không phải “đánh đổi” bởi đối với chị, cuộc sống thăng trầm, chị chỉ muốn lựa chọn một cuộc đời vui vẻ và ý nghĩa. Chị cũng chỉ muốn nuôi dưỡng tâm hồn nhiều hơn, đam mê và cống hiến nhiều hơn.
Bánh đã bên cạnh chị trong suốt những năm tháng tuổi thơ và cùng trải qua những ngày khó khăn nhất nên chị đã lựa chọn nó. Có lẽ vì thế chị không gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu gắn bó với bánh. Dù không bán được mỗi ngày vài chục chiếc nhưng chị vui, hài lòng vì mỗi chiếc bánh của mình làm ra đều có giá trị riêng. Và chị cứ hết lòng với bánh để rồi dần dần làm không hết việc.
“Thông thường mỗi khách hàng muốn có một chiếc bánh đặc biệt sẽ trao đổi với mình về mong muốn của họ, mình sẽ nghiên cứu thêm về khách hàng trên facebook cá nhân để xác định một phần sở thích và tính cách, cũng như xu hướng của họ để thiết kế ra một chiếc bánh vừa ý nhất”, chị Hà chia sẻ.
Nghề bánh cũng đòi hỏi sự sáng tạo vô cùng lớn, chính vì vậy chị Hà luôn học hỏi những người bạn, người thầy trong nước và quốc tế. Mỗi khi cạn ý tưởng, chị lại mượn của một chút màu sắc của người này, một chút phong cách của người kia để xây dựng ý tưởng cho chính mình. Bên cạnh đó, sự yêu quý và trân trọng những sản phẩm của khách hàng cũng khiến chị có năng lượng đam mê mỗi ngày một lớn hơn để theo đuổi nghề bánh.
Ngoài ra, nhờ lợi thế có một nền tảng khá chắc chắn để phát triển nghề nghiệp, không có gánh nặng cơm áo gạo tiền, cùng với sự hỗ trợ của gia đình và khách hàng nên chị tập trung được cho đam mê của bản thân.
Được biết, chị Hà đang nghiên cứu mọi chất liệu làm bánh an toàn và có thể ăn được để ngoài giữ chất lượng bánh đảm bảo còn có thể trang trí đẹp. Vừa rồi, chị đã mất 1 tháng vừa nghiên cứu vừa thử nghiệm bánh detox được làm theo phương thức ăn keto không đường, không tinh bột, dùng sữa đậu nành để tạo nên vị thanh mát. Hiện nay, chị cũng đang tâm đắc nhất với món bánh Ryo Soya – vị bánh mới sáng tạo được làm từ bột hạnh nhân, sữa đậu nành không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
“Doanh thu cao điểm của cửa hàng mình sẽ rơi vào khoảng 70 triệu/tháng, và đó mới chỉ là kinh doanh với quy mô nhỏ. Mình khá may mắn khi được gia đình hỗ trợ rất nhiều, có ông bà phụ chăm sóc các bé nên rất yên tâm làm việc, và hiện tại cơ sở kinh doanh cũng là nhà ở nên khá thuận tiện, có thể dành thời gian cho con cái”, chị Hà cho hay.
Chiếc bánh detox chị nghiên cứu 1 tháng.
Chị Hà tâm sự, chị may mắn vì được gia đình hỗ trợ, bố mẹ phụ chăm con nên yên tâm làm việc. Chưa kể, cơ sở kinh doanh cũng là nhà nên chị thuận tiện dành thời gian cho con cái. Đặc biệt, nhờ có ông xã tuyệt vời, là chuyên gia kinh tế giúp lo việc kinh doanh và phát triển nên chị chỉ cần sáng tạo với đam mê của mình.
Ngày nào cũng vậy, dù dậy sớm đến mấy để sắp xếp phân chia công việc xong, chị cũng dành thời gian sau 17h cho gia đình hoàn toàn, dành thời gian để con được ăn cơm mẹ nấu, được ôm ấp, chia sẻ với mẹ. Đối với chị, niềm vui bên gia đình chính là một điểm mấu chốt giúp chị luôn tích cực và sáng tạo hơn trong nghề. Và chị luôn đưa cảm xúc, tình yêu của mình vào mỗi tác phẩm để chúng ngày càng đẹp, hoàn thiện hơn.
Những chiếc bánh kem nghệ thuật đẹp xuất sắc của chị Hà