Bơ là quả giàu chất béo, nhiều calo nhưng sao ai cũng dùng để giảm cân?

HOÀNG DƯƠNG
06/09/2022 - 08:51
Một quả bơ có thể chứa hơn 300 calo và 77% lượng calo đó đến từ chất béo trong bơ. Tuy nhiên nhiều người lại ăn bơ để giảm cân, liệu điều này có hiệu quả?

Bơ là loại quả giàu chất béo và cũng chứa không ít calo. Một quả bơ (khoảng 200g) chứa 320 calo và 77% lượng calo trong đó là từ chất béo, điều này khiến nó trở thành một trong những thực phẩm béo nhất trong hệ thực vật.

Dù vậy, bơ lại được nhiều người sử dụng trong chế độ ăn giảm cân. Ngay cả những người nổi tiếng như Tăng Thanh Hà, Á hậu Lê Thảo Nhi, Diễm My 9x... cũng đều thêm bơ vào thực đơn giữ dáng và bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Những món ăn với bơ từng được Tăng Thanh Hà chế biến rất nhiều.

Vậy tại sao dù là quả chứa nhiều chất béo nhưng mọi người vẫn dùng để giảm cân, liệu ăn bơ có thực sự giúp ích cho điều đó.

Có 3 lý do khiến cho bơ dù giàu chất béo nhưng lại có ích cho việc giảm cân:

Ăn bơ làm tăng vi khuẩn đường ruột

Bơ rất giàu chất xơ và axit béo không bão hòa đơn, hai chất dinh dưỡng có liên quan đến sức khỏe trao đổi chất và hệ vi khuẩn đường ruột. Hệ vi sinh vật đường ruột đóng một vai trò quan trọng việc điều hòa kiểm soát năng lượng, là chìa khóa giải mã cho việc tăng cân và giảm cân. 

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2021, trên tạp chí Dinh dưỡng, ăn bơ mỗi ngày không chỉ thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột mà còn ảnh hưởng tích cực đến quá trình trao đổi chất.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chia tổng cộng 163 người béo phì có chỉ số BMI trên 25 thành hai nhóm cho một thí nghiệm kéo dài 12 tuần. Cả hai nhóm đều được cung cấp cùng một lượng calo mỗi ngày, nhưng có một nhóm được ăn bơ hàng ngày và nhóm còn lại thì không.

Kết quả cho thấy những người ăn nhiều bơ hơn tiêu thụ nhiều hơn 20g axit béo không bão hòa đơn, nhiều hơn 14g chất xơ và 300g calo mỗi ngày.

Khi các nhà nghiên cứu phân tích phân của các đối tượng, họ phát hiện ra rằng nhóm tiêu thụ bơ hàng ngày có lượng vi khuẩn đường ruột dồi dào hơn, giúp phân hủy chất xơ và tạo ra các chất chuyển hóa hỗ trợ sức khỏe đường ruột. 

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng càng có nhiều loại vi khuẩn đường ruột, việc ổn định cân bằng sinh thái giữa hệ thực vật trong cơ thể càng dễ dàng. Và 80% những căn bệnh bạn có thể nghĩ đến đều liên quan đến vi khuẩn đường ruột. Điều này cho thấy tầm quan trọng của vi khuẩn đường ruột đối với cơ thể con người.

Ăn bơ giúp lượng vi khuẩn đường ruột dồi dào hơn, tốt cho việc giảm cân.(Ảnh minh họa)

Ăn bơ làm giảm axit mật, cho phép mọi người đào thải nhiều chất béo hơn

Nghiên cứu trên cũng có phát hiện đáng chú ý về sự bài tiết axit mật. Báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng ăn thực phẩm có nhiều chất béo sẽ làm tăng axit mật, và sự gia tăng axit mật sẽ thúc đẩy viêm ruột và ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, nhóm tiêu thụ bơ có lượng chất béo cao hơn và axit mật trong phân thấp hơn.

Nghiên cứu cho thấy mặc dù bơ có nhiều chất béo và nhóm tiêu thụ bơ ăn nhiều calo hơn một chút so với nhóm đối chứng, họ cũng bài tiết nhiều chất béo hơn.

Hannah Holscher, một trong những tác giả của nghiên cứu và là Phó Giáo sư dinh dưỡng tại Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Con người tại Đại học Illinois (Mỹ) giải thích rằng lý do có thể liên quan đến việc giảm axit mật. 

"Bài tiết chất béo nhiều hơn có nghĩa là những người tham gia nghiên cứu hấp thụ ít năng lượng hơn từ thực phẩm họ đang ăn. Điều này có thể là do giảm axit mật, là những phân tử mà hệ tiêu hóa của chúng ta tiết ra cho phép chúng ta hấp thụ chất béo. Chúng tôi nhận thấy rằng lượng axit mật trong phân thấp hơn và lượng chất béo trong phân cao hơn ở nhóm ăn bơ. Với ít axit mật, chất béo được bài tiết nhiều hơn", Hannah cho hay.

Quả bơ rất giàu chất xơ, hãy ăn một miếng để đạt được lượng chất xơ trong nửa ngày

Ngoài những lợi ích nói trên, Hannah Holscher cũng chỉ ra tầm quan trọng của chất xơ. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Bộ Y tế và Phúc lợi (Mỹ), 100g bơ được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 6 ngày có tới 5,7g chất xơ. Với một quả bơ khoảng 300g, bạn có thể nhận được khoảng 17,1g chất xơ.

Giá trị này không xa so với giá trị khuyến nghị cho người lớn của (32-34g chất xơ mỗi ngày đối với nam giới và 25-27g đối với phụ nữ). Do đó, ăn bơ mỗi ngày rất có thể giúp đạt được lượng chất xơ cần thiết trong chế độ ăn.

Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp bạn giảm cân, chủ yếu là do chất xơ trong thực phẩm giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Mặc dù loại quả này chứa đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều scũng không tốt. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nửa trái bơ một ngày là đủ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm