• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bố mẹ chồng cho đất, ly hôn có được chia tài sản?

19/07/2017 - 06:50 AM
Vợ chồng lấy nhau được 10 năm. Cách đây 3 năm, bố mẹ chồng có cho 2 vợ chồng một mảnh đất (đã sang tên và sổ đỏ mang tên 2 vợ chồng). Vậy khi ly hôn tôi có được hưởng đất bố mẹ chồng cho?

Hỏi: Vợ chồng tôi lấy nhau được 10 năm. Cách đây 3 năm, bố mẹ chồng tôi có cho 2 vợ chồng một mảnh đất (đã sang tên và sổ đỏ mang tên 2 vợ chồng tôi). Nay chúng tôi chuẩn bị ly hôn, tôi yêu cầu được hưởng ½ mảnh đất bố mẹ chồng cho nhưng chồng tôi không nhất trí. Xin Báo PNVN cho biết mảnh đất đó có được coi là tài sản chung của vợ chồng tôi không? Nếu là tài sản chung thì tôi được hưởng thế nào?

                                                                                                          Giáp Thị Hương (Quảng Ninh)

tranh-chap-tai-san-khi-ly-hon.jpg
Ảnh minh họa

Trả lời: Theo quy định tại Điều 33, Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 về Tài sản chung của vợ chồng, thì: 1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân…; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng…

Căn cứ vào quy định nêu trên và các thông tin mà chị cung cấp thì mảnh đất đang đứng tên hai vợ chồng chị là tài sản chung của vợ chồng.

Về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn, Điều 59 Luật Hôn nhân & Gia đình quy định:

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;…

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm