• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Bộ Ngoại giao: Đã bảo hộ, đưa về nước hơn 400 người Việt bị cưỡng bức lao động tại Campuchia

Hải Yến 07/07/2022 - 19:04 (GMT+7)

Công an Tây Ninh làm việc với gia đình các nạn nhân

Chiều 7/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam cập nhật tình hình bảo hộ công dân bị cưỡng ép lao động ở Campuchia trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, khi đề nghị cập nhật công tác bảo hộ công dân trước tình trạng người Việt Nam bị cưỡng bức lao động tại Campuchia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Trong những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã thường xuyên phối hợp với các bộ ngành, cơ quan chức năng, các địa phương trong nước, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới với Campuchia và các cơ quan chức năng của Campuchia thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ, hỗ trợ các trường hợp công dân khó khăn, hoạn nạn và đưa về nước như lập nhóm công tác chuyên trách để xử lý yêu cầu hỗ trợ của công dân; đăng cảnh báo lên hệ thống trang điện tử và tài khoản mạng xã hội của các cơ quan đại diện; thiết lập đường dây nóng hoạt động 24/7 giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và cơ quan chức năng của Campuchia trong việc tiếp nhận thông tin, hỗ trợ giải cứu công dân Việt Nam là nạn nhân một cách kịp thời và có hiệu quả; phối hợp với các cơ quan liên quan trong nước thúc đẩy tuyên truyền, cảnh báo nâng cao nhận thức cho người dân.

Tình trạng người Việt bị cưỡng bức lao động tại Campuchia, Bộ Ngoại giao xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 7/7

Với sự phối hợp của các cơ quan chức năng trong nước và Campuchia, đến nay, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã bảo hộ, đưa về nước khoảng hơn 400 trường hợp, đồng thời hướng dẫn, can thiệp và hỗ trợ pháp lý cho khoảng hơn 1.500 trường hợp công dân gặp khó khăn trong xuất nhập cảnh, đi lại, gia hạn cư trú, vi phạm pháp luật sở tại.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước, các công ty quản lý và sử dụng lao động, tăng cường điều tra, triển khai các biện pháp bảo hộ cần thiết để kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh, từng bước đẩy lùi tình trạng này.

Trước đó, tại hội nghị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài hôm 29/6, Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, cũng nhắc đến thực trạng người Việt bị lừa đảo sang nước ngoài. Theo ông Quang, những đối tượng lừa đảo đã lợi dụng mạng xã hội để dụ dỗ, lôi kéo, đưa người Việt Nam sang một số nước để lao động, nhưng thực chất là "bán" cho các công ty đánh bạc trực tuyến. Bộ Công an và chính quyền nhiều địa phương cũng đã vào cuộc để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân để tránh bị lừa và ngăn chặn các hành vi dụ dỗ, lừa đảo đưa người vượt biên.

Như Báo Phụ nữ Việt Nam đã phản ánh, thời gian qua, với cái bẫy "việc nhẹ lương cao", hàng trăm người dân Việt đã bị lừa sang Campuchia. Nhiều người phải lao động khổ sai, bị đánh đập tàn bạo. Có người may mắn được gia đình bỏ tiền chuộc về nhưng có người vẫn bặt vô âm tín, thậm chí cả tin dữ "đã bị đánh chết".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm