pnvnonline@phunuvietnam.vn
Bộ phận này của lợn là một "kho báu" giúp bổ máu
Nhiều bộ phận của lợn được con người dùng để chế biến thành món ăn không chỉ có thịt mà còn cả nội tạng hay tiết lợn. Tiết lợn còn được gọi là “thịt lỏng” của lợn có giá thành rẻ, dinh dưỡng phong phú, giàu chất sắt. Loại thực phẩm này thích hợp cho cả trẻ em, người già và phụ nữ nhưng thực tế không phải ai cũng thích ăn và cảm thấy khá ghê.
Dù nhìn bề ngoài tiết lợn khó được yêu thích nhưng nó lại có nhiều tác dụng, đặc biệt tốt cho những người thiếu máu.
Tiết lợn không phải món ai cũng thích nhưng rất bổ máu. (Ảnh minh họa)
Đầu tiên, ăn tiết lợn quả thực có thể bổ máu. Bởi vì tiết lợn rất giàu chất sắt, tồn tại ở dạng sắt heme, được cơ thể con người hấp thụ và sử dụng rất cao. Sắt có liên quan đến quá trình tạo máu, ăn tiết lợn đúng cách có thể phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt .
Ngoài tác dụng bổ máu, tiết lợn còn chứa nhiều nguyên tố khoáng vi lượng như kẽm, đồng giúp tăng cường miễn dịch, chống lão hóa. Người già cũng có thể trì hoãn lão hóa bằng cách ăn tiết lợn đúng cách.
Ngoài ra, tiết lợn chứa rất nhiều lecithin, có thể chống lại tác hại của cholesterol tỷ trọng thấp một cách hiệu quả, có lợi cho việc phòng ngừa và điều trị bệnh xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành.
Tiết lợn tuy có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại không hợp với 5 loại người
Tiết lợn tuy giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn. Sau đây là những nhóm người nên hạn chế hoặc tránh ăn tiết lợn
Bệnh nhân có cholesterol cao và huyết áp cao
Mặc dù hàm lượng cholesterol trong tiết lợn thấp hơn so với nội tạng động vật khác, nhưng vẫn có 80 mg cholesterol trên 100 gam huyết lợn. Một món tiết lợn sử dụng khoảng 500 gam tiết, tổng lượng cholesterol có thể lên tới 400 mg, vượt xa lượng cholesterol khuyến cáo là 200 mg/ngày, đối với bệnh nhân mỡ máu cao và huyết áp cao dễ làm bệnh nặng thêm.
Ăn quá nhiều tiết lợn có thể khiến cơ thể hấp thụ nhiều cholesterol. (Ảnh minh họa)
Bệnh nhân xơ gan
Hàm lượng protein trong tiết lợn tương đối cao, cứ 100 gam tiết lợn có khoảng 4,3 gam protein, bệnh nhân xơ gan nếu ăn tiết canh lợn sẽ có xu hướng nạp quá nhiều đạm, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.
Bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên
Tiết lợn có chức năng bổ máu, bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên sau khi ăn tiết lợn có thể ảnh hưởng đến việc phán đoán số lượng và tính chất chảy máu, dẫn đến chẩn đoán sai bệnh.
Những người đang dùng warfarin
Warfarin là một loại thuốc chống đông máu thường được sử dụng để điều trị các bệnh thuyên tắc huyết khối như bệnh tim và huyết khối tĩnh mạch sâu, đồng thời nó cũng là một chất đối kháng vitamin K.
Tiết lợn chứa vitamin K sẽ làm yếu tác dụng chống đông máu của warfarin, trường hợp nặng sẽ hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu, gây đau thắt ngực thậm chí nhồi máu cơ tim. Do đó người đang dùng warfarin nên tránh ăn tiết lợn .
Tiết lợn tuy không có tác dụng thanh phổi giải độc nhưng tiết lợn cũng có giá trị dinh dưỡng nhất định, chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, đồng, lecithin, ăn tiết lợn đúng cách có thể bổ máu, chống lão hóa, và tăng cường khả năng miễn dịch.
Khi ăn tiết lợn phải chú ý lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều một lúc.