Bỏ quên "tảng thịt" suốt nửa năm, ngư dân tròn mắt khi biết đó là thứ quý như vàng

Nguyệt Phạm
30/06/2023 - 07:57
Bỏ quên "tảng thịt" suốt nửa năm, ngư dân tròn mắt khi biết đó là thứ quý như vàng
Kỳ lạ là "tảng thịt" mà ngư dân để quên trên thuyền không những không hỏng mà sau 6 tháng nó còn tăng thêm 5 kg.

"Tảng thịt" biết lớn

Vào tháng 4 năm 2022, một ngư dân ở Nam Thông, Giang Tô, Trung Quốc đã "vớt" được một vật lạ dưới nước. Vật đó trông giống một tảng thịt lớn, khi chạm vào bề mặt thấy mềm và trơn. Phía trên "tảng thịt" có màu nâu, bên dưới có màu trắng nhạt. "Tảng thịt" này nặng tới 25 kg.

Bỏ quên "tảng thịt" vớt được suốt nửa năm, ngư dân tròn mắt vì nó không thối rữa mà biến thành thứ quý như vàng - Ảnh 1.

"Tảng thịt" mà ngư dân tìm thấy bị bỏ quên 6 tháng không bị thối rữa. (Ảnh: Sohu)

Người ngư dân cảm thấy rất tò mò, cả đời mình chưa từng gặp thứ gì tương tự như vậy. Vì vậy, anh ta đã lấy một chiếc chậu để đựng "tảng thịt" rồi tìm một chỗ trên thuyền đặt nó vào đó. Nào ngờ, ngư dân lại quên bẵng "tảng thịt" này. Tới tận nửa năm sau đó, người ngư dân mới nhớ ra, khi anh ta chạy tới kiểm tra thì phát hiện ra một sự việc bất ngờ hơn. Đó là "tảng thịt" đó dù phơi nắng gió tới 6 tháng nhưng không hề bị hư hỏng, thối rữa mà còn dường như nó còn "lớn" hơn. Thấy vậy, ngư dân đem nó đi cân thì quả thực "tảng thịt" đã tăng hẳn 5 kg so với trước đây. Tức là, sau nhiều ngày, cân nặng của nó là 30 kg. Người ngư dân cảm thấy rất ngạc nhiên, anh nhủ thầm: "Thứ này thực sự là gì?"

Bỏ quên "tảng thịt" vớt được suốt nửa năm, ngư dân tròn mắt vì nó không thối rữa mà biến thành thứ quý như vàng - Ảnh 2.

Một người bạn của ngư dân đã cắt một miếng của "tảng thịt" để nhờ chuyên gia kiểm định. (Ảnh: Sohu)

Vài ngày sau, một người bạn họ Trương của ngư dân tới chơi và được anh kể về "tảng thịt" này. Anh Trương cũng cảm thấy băn khoăn về nguồn gốc xuất xứ của nó. Theo anh Trương, "tảng thịt" có thể là một thứ quý hiếm. Hai người bàn bạc một hồi và anh Trương đã cắt một chút "thịt" đem đến Viện Thủy Hải sản Giang Tô để nhờ các chuyên gia kiểm định.

Sự thật bất ngờ về "tảng thịt"

Sau khi kiểm tra kỹ càng, các chuyên gia khẳng định "tảng thịt" mà ngư dân vớt được là nấm linh chi Thái Tuế quý giá. Trong con mắt của các chuyên gia, nấm linh chi Thái Tuế này quý như vàng, thậm chí còn hơn thế bởi những giá trị mà nó mang lại.

Bỏ quên "tảng thịt" vớt được suốt nửa năm, ngư dân tròn mắt vì nó không thối rữa mà biến thành thứ quý như vàng - Ảnh 3.

Hóa ra, "tảng thịt" mà ngư dân vớt được là nấm linh chi Thái Tuế quý hiếm. (Ảnh: Sohu)

Nấm linh chi Thái Tuế là một loại thảo dược rất hiếm, không phổ biến như các loại linh chi khác, chỉ có thể tìm thấy nó trong tự nhiên. Tuy nhiên, nó cũng thuộc chi Ganoderma, họ Nấm lim (Ganodermataceae). Theo nhiều nghiên cứu, linh chi thái tuế được hình thành dựa trên sự kết hợp của vi khuẩn và khuẩn nấm polymer đặc biệt.

Linh chi Thái tuế thường sở hữu ngoại hình xấu xí, bầy nhầy nên nó còn được gọi là "linh chi thịt". Tuy có vẻ ngoài kém thẩm mỹ nhưng sở hữu nấm linh chi Thái Tuế cũng đồng nghĩa với có trong tay một mỏ vàng.

Bỏ quên "tảng thịt" vớt được suốt nửa năm, ngư dân tròn mắt vì nó không thối rữa mà biến thành thứ quý như vàng - Ảnh 4.

Nấm linh chi Thái Tuế có vẻ ngoài vừa giống một gốc cây vừa giống một tảng thịt. (Ảnh: Sohu)

Nấm linh chi Thái Tuế vừa giống như một tảng thịt lại vừa giống với một gốc cây. Trên bề mặt của nó có nhiều vân, vỏ bên ngoài hơi cứng, bên trong mềm và có tính đàn hồi. Màu càng nhạt thì chất lượng càng cao.

Khi mất đi môi trường sống cần thiết, linh chi thái tuế rất có thể sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông. Lúc này, vẻ ngoài của chúng nhìn như bị héo khô, nhưng thực chất chỉ cần đặt chúng vào môi trường thích hợp, giống nấm này sẽ nhanh chóng "tỉnh giấc", sau đó tiếp tục sinh trưởng mạnh mẽ. Nếu bị cắt một phần, nó sẽ tiếp tục mọc ra.

Trong số các loại nấm linh chi Thái Tuế từng được tìm thấy, các chuyên gia đã thống kê được màu sắc của chúng rất đa dạng từ màu đỏ san hô, trắng ngà như mỡ, màu xanh lục cho tới màu đen…

Bỏ quên "tảng thịt" vớt được suốt nửa năm, ngư dân tròn mắt vì nó không thối rữa mà biến thành thứ quý như vàng - Ảnh 5.

Nấm linh chi Thái Tuế nếu có màu càng nhạt thì giá trị càng cao. (Ảnh: Sohu)

Loại nấm này phát triển rất đa dạng, tùy theo địa hình, thổ nhưỡng, chúng nhận được giá trị dinh dưỡng khác nhau cũng khiến cho giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Nấm linh chi Thái Tuế phát triển chậm, cây càng lâu năm thì giá trị càng cao. Linh chi Thái Tuế từ lâu được ghi nhận trong tài liệu đông y Trung Quốc. Theo các chuyên gia của Học viện Đông у Thiên Tân, loài linh chi này chứɑ Polysaccharides, protein, chất béo, nhiều loɑ̣i axit amin cũng như các nguyên tố giɑ̀u dinh dưỡng khác, giúp cải thiện hệ thống tuần hoàn của cơ thể, điều tiết hormone estrogen, kích thích sɑ̉n sinh tế bào miễn dịch. Ngoài rɑ, loại linh chi này đặc biệt giɑ̀u PPQ, chất có khả năng điều tiết miễn dịch, ngừɑ các bệnh về gan, ngăn ngừa tế bào gốc tự do làm tổn thương cơ thể, đặc biệt có khả năng phòng chống ung thư mɑ̣nh.

Ngoài ra, nấm linh chi Thái Tuế còn có thể chữa nhiều bệnh như bệnh cao huyết áp, đau đầu, mệt mỏi và các bệnh viêm khớp, đau khớp. Đối với những người hay căng thẳng, stress thì nó còn giúp an thần, chống suy nhược cơ thể và tác dụng tốt đối với thần kinh. Nó giúp trị dứt điểm các triệu chứng và bệnh chán ăn, mất ngủ hay xuất hiện ở người cao tuổi. Một phát hiện khác lại cho thấy linh chi Thái Tuế còn có thể chống béo phì và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Nó còn giúp điều trị bệnh dạ dày và các bệnh liên quan đến đại tràng, hỗ trợ hoạt động của tim và chống xơ vỡ động mạch.

Bỏ quên "tảng thịt" vớt được suốt nửa năm, ngư dân tròn mắt vì nó không thối rữa mà biến thành thứ quý như vàng - Ảnh 6.

Tại Trung Quốc, nấm linh chi Thái Tuế được liệt vào hàng siêu phẩm có giá rất cao. (Ảnh: Sohu)

Tại Trung Quốc, linh chi Thái Tuế được liệt vào danh sách hàng siêu phẩm. Trước đây, nó được dùng làm cống phẩm cho nhà vua. Tương truyền, lúc còn sống, linh chi Thái Tuế là một thần dược mà Tần Thủy Hoàng đã tìm kiếm. Vị vua này đã cho người đi tìm kiếm linh chi Thái Tuế với mong muốn có được nó để được trường sinh bất tử.

Chính vì sự quý hiếm, trên thị trường, linh chi Thái Tuế có giá là 39.000 USD/gram (khoảng 900 triệu đồng/gram). Tuy nhiên, vì nấm linh chi Thái Tuế rất hiếm nên dù nhiều người sẵn sàng chi số tiền lớn cũng khó có cơ hội sở hữu chúng.

Sau khi biết thông tin này, người nông dân vô cùng bất ngờ, hóa ra thứ mình vớt về lại quý giá như vậy. Với khối linh chi Thái Tuế lên tới 30 kg, người ngư dân này cũng có thể coi như đổi đời chỉ sau một đêm nhờ "lộc trời ban".

Nguồn: Sohu, 163
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm