• Mới cập nhật:

Xã hội

Bộ TN&MT: Thông tin ô nhiễm không khí trên các trang mạng ‘chỉ có tính tham khảo’

02/10/2019 - 22:28 (GMT+7)
Trả lời tại buổi họp báo về phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều nay (2/10), lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, những thiết bị đo ô nhiễm không khí cầm tay cho ra số liệu tức thời nhưng không có độ chính xác cao. Những thông tin trên các trang mạng về chất lượng không khí chỉ mang tính chất tham khảo.

Hôm nay (2/10), Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 9/2019 thảo luận tình hình kinh tế - xã hội, đồng thời bàn về các nội dung gồm việc bố trí vốn chuẩn bị đầu tư trong kế hoạch năm 2019; về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thúc đẩy giải ngân; về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2019 và dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2020; về công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV…

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các bộ, ngành kịp thời xử lý các vấn đề gây bức xúc trong nhân dân. Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM có giải pháp căn cơ, đồng bộ, rõ ràng hơn để xử lý vấn đề ô nhiễm không khí… Cần sớm báo cáo Thủ tướng, “không để vấn đề bức xúc như vậy, người dân kêu mà không xử lý”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Tại buổi họp báo kết quả phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều cùng ngày, báo giới đã đặt vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TPHCM đang được cho là mức “ô nhiễm nhất thế giới” và phương hướng xử lý tình trạng này tới cơ quan chức năng.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết: Hiện nay có nhiều ứng dụng di động phát triển cung cấp thông tin về chất lượng không khí cho người dân, có những trang mạng dẫn thông tin chất lượng không khí toàn cầu; thu thập thông tin từ những trạm quan trắc không khí khác nhau, có thể từ những trạm của Bộ TN&MT lắp đặt, trạm của TP Hà Nội và các đại sứ quán, doanh nghiệp lắp đặt…

Về vấn đề hạt bụi mịn PM2.5 có kích thước rất nhỏ, theo ông Lê Công Thành, trước đây việc đo được hạt bụi mịn này tương đối khó khăn nhưng hiện nay khoa học công nghệ đã đo được. Tuy nhiên, “phương pháp đo chính thống, đúng tiêu chuẩn thì số liệu sẽ đảm bảo hơn. Những thiết bị đo cầm tay mới hiện nay cũng cho ra số liệu tức thời nhưng không có độ chính xác cao. Vì vậy, những thông tin trên các trang mạng về chất lượng không khí chỉ mang tính chất tham khảo”, ông Thành khẳng định.

Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết thêm, các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM đều có kế hoạch lắp đặt thêm các trạm đo chất lượng không khí để cảnh báo tốt hơn cho người dân vào những mùa chất lượng không khí sụt giảm.

Tuy nhiên, chất lượng không khí có những lúc và có những nơi sẽ có thông số khác nhau, nếu những chỗ lắp đặt trạm gần nơi tập kết rác thì nồng độ ô nhiễm không khí sẽ cao hơn, song thông số này không đại diện cho tất cả chất lượng không khí trên địa bàn.

Hiện nay, người dân có thể tham khảo các thông số chính thức về chất lượng không khí trên trang www.moitrươngthudo.vn hoặc của trang thông tin chính thức của Bộ TN&MT.

 

Ảnh minh họa

 

Bổ sung thêm thông tin, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết: Mấy ngày vừa qua thời tiết không gió, không mưa, tạo lớp sương mù nên việc khuếch tán bụi mịn ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng không khí.

Hiện nay, Hà Nội có 11 trạm quan trắc không khí theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) quan trắc về tất cả các tiêu chuẩn của không khí. Các chỉ số NO2, SO2 đều đạt tiêu chuẩn, riêng bụi mịn thì vượt ngưỡng.

Hà Nội xác định việc công bố chất lượng không khí là việc thường xuyên, hằng ngày, cứ 5 phút/lần các trạm đo sẽ chuyển thông số về để tổng hợp. Thông tin được đăng tải hằng ngày trên báo chí.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, bên cạnh việc đo chất lượng không khí thì còn cần phải xác định nguồn rác thải làm ô nhiễm. Các nguyên nhân đã được Hà Nội xác định gồm: Khí xả thải từ ô tô, xe máy; đun bếp than tổ ong, đốt củi; xây dựng, phá dỡ các công trình; vận chuyển vật liệu; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Các nguyên nhân khác là đốt rơm rạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa.

Hiện nay, Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp như: Lắp đặt thêm các trạm quan trắc không khí, phấn đấu đến năm 2020 sẽ lắp xong 25 trạm; tập trung xử lý các nguồn xả thải, xử lý nước thải, các nhà máy đốt rác, kiểm soát các phương tiện đang xả thải ra môi trường…, giảm phương tiện cá nhân, tăng phương tiện công cộng. 

Đồng thời, Hà Nội cũng sẽ tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân các phương pháp phòng tránh, bảo vệ sức khoẻ khi không khí bị ô nhiễm, đặc biệt với người già và trẻ em.  

Chính phủ đã có Quyết định số 985a/QĐ-TTg ngày 1/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Trong Quyết định này đã xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng không khí cho đến những phương pháp để giảm tình trạng ô nhiễm không khí, tình trạng bụi mịn trong không khí. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm