• Mới cập nhật:

Xã hội

Bộ trưởng GD&ĐT: Đã có 5 bộ SGK mới từ các tổ chức khác nhau soạn thảo

19/07/2019 - 15:56 (GMT+7)
Theo Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, hiện tại cơ quan này đã nhận được 5 bộ sách giáo khoa (SGK) của các tổ chức khác nhau soạn thảo. Công tác thẩm định sách sẽ sớm được triển khai sau khi tổ chức xong việc tập huấn đội ngũ cán bộ thẩm định sách.

Vừa qua, ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã thông tin một số vấn đề mới nhất liên quan đến Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể. Theo ông Nhạ, SGK theo chương trình phổ thông mới đã thực hiện theo chủ trương của Quốc hội, Luật Giáo dục sửa đổi để có bộ sách giáo khoa tốt nhất.

Ông Nhạ khẳng định, hiện tại, Bộ GD&ĐT nhận được 5 bộ sách giáo khoa của các tổ chức khác nhau soạn thảo. Bộ cũng tổ chức tập huấn người tham gia thẩm định sách giáo khoa. Người thẩm định phải là những người am hiểu chuyên môn, công bằng, khách quan.

pxn.jpg
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin những vấn đề mới nhất về SGK theo chương trình mới

“Bộ GD&ĐT đang tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên hiện có để đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới. Ưu tiên đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục - nhóm được xác định cần đổi mới tư duy. Tiếp đó là đội ngũ cán bộ các trường, giáo viên trực tiếp đứng lớp” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Đào tạo nhân lực chất lượng cao là vấn đề được Bộ GD&ĐT xác định là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong 5 năm thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, đây là lần đầu tiên, địa phương có những kê khai về số lượng thừa, thiếu giáo viên. Từ đó, Bộ sẽ có những điều chỉnh trong đào tạo nhân lực. Đào tạo giáo viên gắn với nhu cầu của địa phương.

Cũng theo ông Nhạ, Bộ GD&ĐT sẽ sớm công bố lộ trình thi trong năm tới, đồng thời đẩy mạnh việc thẩm định SGK lớp 1 và bồi dưỡng đội ngũ theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia vừa diễn ra, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, kỳ thi đã thành công. Đến nay chủ chương đổi mới kỳ thi THPT quốc gia được đánh giá đạt yêu cầu đề ra.

Ông cũng thông tin thêm, tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2019 tổ chức ngày 17/7 với sự tham gia của 273 trường đại học trên toàn quốc đều đồng tình với kết quả của kỳ thi THPT quốc gia.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các địa phương phối hợp tốt trong quy trình kiểm tra thi, tổ chức thi. Đến nay, mọi công việc liên quan đến kỳ thi này có kết quả tốt.

Riêng trường hợp tiêu cực tại 3 địa phương (Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 đang được các cơ quan chức năng xử lý. Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ công bố lộ trình về kỳ thi trong năm học 2020 - 2021.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm