• Mới cập nhật:

Xã hội

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông: Mạnh tay với tình trạng báo chí ‘sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ’

08/11/2019 - 10:17 (GMT+7)
Trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng nay (8/11), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng giải đáp những vấn đề về quản lý hoạt động báo chí, trong đó Bộ này đã thấy được những tình trạng “báo hóa” tạp chí hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích, tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” bài…

Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các nội dung công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình, cấp, thu hồi thẻ nhà báo; công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, quản lý quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng; về ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử.

Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo, đoàn Nam Định, nêu ra thực trạng “báo hóa” tạp chí điện tử đang diễn ra phổ biến thời gian qua và hoạt động sai tôn chỉ, mục đích. Đại biểu này chất vấn các giải pháp căn cơ để quản lý, thắt chặt tình trạng này.

Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo, đoàn Nam Định, đặt câu hỏi chất vấn

 

Trả lời đại biểu, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết: Hiện nay, việc quản lý báo chí thông qua tôn chỉ, mục đích vì báo chí là cơ quan ngôn luận của cơ quan chủ quản và mỗi cơ quan chủ quản đều có lĩnh vực hoạt động của mình.

Theo trưởng ngành thông tin truyền thông, tạp chí khác báo ở chỗ là tập trung vào chuyên ngành và định kỳ. Cũng điều tra, phóng sự, tin thời sự, tin chính trị vượt quá tôn chỉ mục đích cũng như các quy định về tạp chí. Ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định Bộ đã thấy được những vấn đề này, đồng thời đã có buổi họp của Ban Tuyên giáo TƯ, Chính phủ, Bộ TTTT và Hội Nhà báo cùng bàn giải pháp. Qua đó hoàn thiện quy định pháp luật và quy hoạch lại cơ quan báo chí. Khi quy hoạch lại bao gồm việc cấp lại giấy phép, trong giấy phép đó có phần tôn chỉ, mục đích  thì phải làm rõ tôn chỉ, mục đích của từng cơ quan báo chí.

Vấn đề được quan tâm trong hoạt động báo chí thời gian qua, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, đoàn An Giang, cho biết: Không ít cơ quan báo chí có tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”, hoặc giữ lại tít bài, nhưng do có “tác động” mà thay đổi nội dung bài đã đăng… Đại biểu này chất vấn trưởng ngành Thông tin truyền thông về giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng này.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời tại hội trường

 

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhìn nhận thời gian qua có xảy ra tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” như đại biểu nêu. Bộ này đã xây dựng công cụ để phát hiện, theo dõi tình trạng “gỡ bài” của các báo. Bên cạnh đó, Bộ cũng xây dựng công cụ về lưu chiểu báo chí điện tử…

“Qua đó, tình trạng "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ" đã giảm đáng kể”. Về xử lý vi phạm, nếu cơ quan báo chí có dấu hiệu sách nhiễu, vi phạm quy định của pháp luật thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; ngoài ra còn có hình thức xử lý, giáo dục bằng đạo đức báo chí - ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm