pnvnonline@phunuvietnam.vn
Bỏ túi ngay các cách làm bánh bao chay đổi gió cho những ngày chán đồ dầu mỡ
Bánh bao chay không nhân
Nguyên liệu:
- 400gr bột mì
- 10gr men nở
- 30gr đường, muối
- 150ml nước
Cách làm bánh bao chay không nhân
Bước 1: Làm bột bánh
- Cho men nở và đường vào chén, cho thêm 100ml nước ấm rồi khuấy đều cho men và đường tan hết.
- Cho phần bột mì đã chuẩn bị vào âu lớn, trộn đều cùng với hỗn hợp nước men. Cho thêm nước vào bột nhào chung, nhào đều tay cho đến khi thấy bột trở thành một hỗn hợp dẻo mịn, lấy khăn ẩm đậy thau bột lại, ủ bột trong khoảng 1 tiếng cho đến khi thấy bột nở phồng lên.
Bước 2: Nhào bột và tạo hình bánh
- Sau khi hết thời gian ủ bột, bạn lấy khối bột ra mặt phẳng có phủ một lớp bột áo, nhào lại nhiều lần cho đến khi bột dẻo mịn là được. Cán mỏng phần bột, sau đó từ từ cuộn bột lại, để bột nghỉ trong khoảng 15 – 20 phút.
- Chia nhỏ khối bột vừa làm thành những viên bột nhỏ đều nhau để tạo hình bánh. Ở bước làm này bạn có thể tạo hình bánh thành hình tròn hay bất cứ hình dáng nào bạn mong muốn.
Bước 3: Hấp bánh
- Sau khi tạo hình bánh, xếp bánh lên một lớp giấy mỏng rồi cho vào xửng. Đợi cho nước sôi lên, bạn cho xửng bánh vào hấp đến khi chín là được.
- Lấy bánh bao xếp lên đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng cùng một ly sữa sẽ hấp dẫn hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn bánh bao không nhân kèm với các loại dưa chua sẽ làm tăng hương vị hấp dẫn.
- Với cách làm bánh bao chay không nhân này, bạn dễ dàng chuẩn bị cho cả nhà một bữa sáng hoặc bữa xế chiều thơm ngon mà không hề bị ngán rồi.
Bánh báo chay nhân thập cẩm
Bạn có thể biến tấu bánh bao chay không nhân thành bánh bao chay nhân thập cẩm khiến cả nhà không thể không thử.
Nguyên liệu:
- Bột làm bánh bao
- 100g cà rốt
- 100g củ sắn
- 100g nấm mèo
- 100g nấm đông cô
- 100g sườn chay
- Tàu hủ trắng
- Ngò rí
- Hạt điều
- Đậu xanh
- Men
- Tương chay
- Hành, tỏi
- Các gia vị thông thường
Cách làm bánh bao chay nhân thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, củ sắn rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu.
- Nấm đông cô, nấm mèo ngâm nở để qua đêm.
- Xả nấm lại nhiều lần với nước và lưu ý bóp nước sau mỗi lần xả.
- Sau khi xả sạch với nước, để ráo rồi thái nấm đông cô thành miếng vừa ăn, nấm mèo thái sợi.
- Sườn chay ngâm nước 30 phút cho mềm. Sau đó, xả và bóp nước nhiều lần, vớt ra để ráo rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Đậu xanh không vỏ nấu chín, vớt ra để ráo.
- Hạt điều mua về rây lại để loại bỏ tạp chất.
Bước 2: Cách làm vỏ bánh
- Cho 250g bột làm bánh bao và 4g men vào tô trộn đều, thêm 50ml nước lọc khuấy đều lên cho tan. Từ từ rót thêm 50ml nước lọc vào tiếp tục trộn đều.
- Dùng tay nhào bột để tạo độ xốp khoảng 10 phút, sau đó ủ bột trong khoảng 25-30 phút là có thể dùng để tạo hình bánh.
Bước 3: Cách làm nhân
- Cho phần đậu xanh đã nấu chín và chút nước lọc vào máy xay nhuyễn. Sau đó, đổ vào chảo bắc lên bếp sên lửa nhỏ đến khi khô lại và không bị dính tay là được.
- Chuẩn bị chảo dầu nóng, cho hạt điều vào thắng khoảng 2 phút với lửa vừa. Dùng ray lọc lại lấy màu dầu điều, bỏ hạt.
- Đổ lượng màu vừa đủ vào đậu xanh đã sên, trộn đều để ngấm màu. Dùng tay vo tròn lại để làm trứng muối chay.
- Đổ chút dầu vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm, thêm sườn chay, nấm đông cô, tàu hủ trắng, chút đường, chút muối, chút bột ngọt vào xào cho nguyên liệu thấm đều gia vị. Cho củ sắn và nấm mèo vào xào cùng cho đến khi củ sắn chín mềm là được.
Bước 4: Nặn bánh
- Chuẩn bị mặt bàn sạch, phủ lên trên một chút bột để chống dính, cho bột lên trên lăn bột và chia thành các phần đều nhau. Với chiếc bánh 100g thì phần bột từ 40-50g là hợp lý.
- Dùng cây cán bột ra thành miếng tròn đến khi hết bột.
- Cho nhân vào giữa, dùng tay gập lại từng múi và xoay vòng tròn từ từ túm lại phần đầu, đặt bánh lên giấy nến, thực hiện các thao tác này cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 5: Hấp bánh
- Cho nước vào nồi hấp, bắc lên bếp đun sôi. Lần lượt cho bánh bao vào, hấp từ 10-15 phút là được, vì phần nhân bánh đã được xào chín từ trước.
- Món bánh bao chay nhân thập cẩm không chỉ người lớn mà chắc chắn trẻ nhỏ trong nhà lười ăn cũng rất dễ bị “nghiện”.
Bánh bao chay nhiều màu
Nếu như bạn đang tìm một món ăn khiến trẻ nhỏ trong nhà yêu thích, vậy thì cách làm bánh bao chay nhiều màu dưới đây sẽ giúp bạn.
Nguyên liệu:
- 300gr bột mỳ
- 8gr đường bột
- 3gr men khô.
- Ngoài ra bạn cần thêm 160ml sữa tươi không đường và 6 loại màu thực phẩm để làm bánh cầu vồng là màu: tím, xanh dương, xanh lá cây, vàng, cam, đỏ. Màu thực phẩm bạn chọn lựa loại có uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Cách làm bánh bao chay nhiều màu
Bước 1: Nhào bột
Bột bánh bao pha sẵn đã trộn bột mỳ với đường bột, còn nếu bạn mua nguyên liệu riêng thì bạn trộn đều bột mỳ với đường bột. Men khô hoà tan với 160ml sữa tươi không đường (không hoà với sữa lạnh hoặc sữa quá nóng mà hoà vào sữa hơi ấm). Cho 2 thìa cà phê bột để riêng để rắc khi nhào bột cho đỡ dính.
Bước 2: Chia bột thành nhiều phần
Sau khi hoà tan men khô vào sữa tươi, bạn rót men và sữa vào âu bột, trộn đều và nhào nặn khoảng 15 phút để bột mịn và dai. Chia bột ra làm 8 phần bằng nhau. 6 phần bột bạn sẽ pha sáu màu khác nhau, còn hai phần bạn để nguyên màu trắng.
Bước 3: Pha màu cho bột
Mỗi phần bột bạn dùng 3 đầu tăm màu và pha dần như sau: Chấm đầu tăm thứ nhất dần lên một mặt bột rồi gập lại cho màu không bị dính vào tay, dùng cán bột để cán đều (có thể dùng lọ thuỷ tinh tròn để thay cán bột), chấm tiếp đầu tăm màu thứ hai và thứ ba ở những chỗ chưa bám màu và cán trộn đều nhiều lần thì màu của bạn sẽ hoà đều trên miếng bột. Làm tương tự với các miếng bột còn lại.
Bước 4: Để bột nghỉ
- Sau khi pha màu xong bạn để bột nghỉ 30 phút. Sau đó bạn cán những miếng bột dàn thành hình chữ nhật có khổ tương đối bằng nhau.
- Xếp các miếng bánh đã dàn mỏng theo thứ tự màu như sau: Tím, xanh dương, xanh lá cây, vàng, cam, đỏ.
- Tiếp tục cán khối bột thêm vài lần để các lớp thêm kết dính. Sau đó cuộn tròn khối bột.
- Dùng dao sắc để chia khối bột. Phần đầu chỗ bột chưa đủ, đều màu bạn cắt 2 miếng khoảng 1 cm ở mỗi đầu. Bắt đầu vào trong bạn chia bột thành những khối có độ dày từ 2-3 cm. Với những miếng đầu 1 cm, bạn cán mỏng và đặt khối bột màu trắng vo tròn vào giữa và bọc lại.
Bước 5: Hấp bánh
Đặt những miếng bánh bao vừa chia lên một miếng giấy trắng và đem hấp từ 20-25 phút là bánh chín.
Màu sắc thú vị của những chiếc bánh bao chay nhiều màu chắc chắn sẽ đánh trúng tâm lí của trẻ con và khiến các bé cực kì thích thú.
Bánh bao chay nhân đậu xanh
Nguyên liệu:
- 400gr bột mì
- 150gr đậu xanh
- 10gr men nở
- 30gr đường, muối
- 150ml nước (có thể thay bằng sữa tươi)
Cách làm:
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Hòa tan men nở và đường trong 100ml nước ấm.
- Cho bột mì vào 1 tô lớn, trộn đều với đường và muối.
- Đổ từ từ phần men nở vào bột, cho thêm một ít nước rồi dùng tay nhào thật kĩ cho đến khi bột mịn là được. Nếu bột dính thì có thể cho thêm bột nhưng tránh cho quá nhiều sẽ bị khô.
- Dùng 1 khăn ẩm đậy thau bột lại và ủ khoảng 1 tiếng cho bột nở phồng.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Đậu xanh lột vỏ, rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng rồi luộc chín.
- Nghiền mịn đậu, cho thêm 1 ít đường rồi vo thành từng viên nhân nhỏ.
Bước 3: Tạo hình bánh
- Sau khi bột nở, vo bột thành từng viên tròn, cán dẹp rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, vo tròn lại. Lặp lại lần lượt cho hết phần bột và nhân.
Bước 4: Hấp bánh
- Cho bánh bao vào nồi hấp khoảng 30 phút, cho thêm một ít giấm vào phần nước hấp để bánh được trắng.
Bánh bao đậu xanh dễ ăn và không bị ngán, là một món ăn khai vị hoặc ăn sáng vô cùng lí tưởng.
Cách làm bánh bao chay cực kì đơn giản, quan trọng là vô cùng đảm bảo vệ sinh. Vậy thì còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay thôi! Chúc các bạn thành công!