• Mới cập nhật:

Xã hội

Bộ Y tế được trao giải thưởng quốc tế về phòng chống tác hại thuốc lá

08/03/2018 - 14:07 (GMT+7)
Việt Nam là nước duy nhất vinh dự nhận giải thưởng trong việc thực hiện chính sách theo dõi, giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá.
Ngày 8/3, đại diện Bộ Y tế cho biết, tại Hội nghị Thế giới về Phòng, chống tác hại thuốc lá với chủ đề “Thuốc lá hay sức khỏe” lần thứ 17, tổ chức tại Cape Town (Nam Phi) ngày 7/3, Bộ Y tế Việt Nam đã được vinh danh vì những thành tựu trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá.

Bộ Y tế Việt Nam cũng được nhận Giải thưởng về thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả (MPOWER). 
  
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến (áo xanh) đại diện Bộ Y tế Việt Nam nhận giải thưởng

Tại Hội nghị, Việt Nam là nước duy nhất được vinh dự nhận giải thưởng trong việc thực hiện chính sách theo dõi, giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá.

Trong những năm qua, Bộ Y tế đã tiến hành 5 cuộc điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên và người trưởng thành. Đồng thời xây dựng và thực thi các quyết định, văn bản, chính sách phòng, chống tác hại thuốc lá.
 
Kết quả điều tra GATS và GYTS tại Việt Nam giúp Chính phủ nắm bắt được tình hình sử dụng thuốc lá cũng như các yêu cầu cần thiết trong việc ban hành văn bản pháp luật, chính sách, chiến lược phòng chống tác hại của thuốc lá để thực thi hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ngoài ra, Việt Nam đã ban hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013 với những nội dung quan trọng như: Cấm hút thuốc hoàn toàn (100% không khói thuốc) tại các địa điểm công cộng trong nhà; in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh chiếm 50% diện tích các mặt trưng bày chính của bao thuốc; cấm hoàn toàn việc quảng cáo, khuyến mại, tài trợ thuốc lá và hạn chế trưng bày thuốc lá tại điểm bán lẻ; thành lập Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (VNTCF) từ khoản đóng góp bắt buộc của các công ty sản xuất, kinh doanh thuốc lá.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm