• Mới cập nhật:

Khỏe

Bộ Y tế lý giải việc mua thuốc phải ghi số chứng minh thư

02/03/2018 - 18:55 (GMT+7)
Từ 1/3, khi mua thuốc ngoại trú đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân của bố hay mẹ hoặc người giám hộ của trẻ. Điều này khiến không ít người băn khoăn.
Ngày 2/3, bác sĩ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, gần đây xuất hiện một số thông tin về việc khi mua thuốc ngoại trú đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân của bố hay mẹ khiến nhiều người băn khoăn. Tuy nhiên, theo bác sĩ Cao Hưng Thái, đây là nội dung mới so với những quy định trước đây và đã được quy định rất rõ trong luật.

Theo đó, Thông tư 52/2017/ TT-BYT ngày 29/12/2017 Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại Điều 6 về yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc có quy định:

- Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong Đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh.

- Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: Số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố.

- Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.
mua_thuoc.jpg
Bố mẹ mua thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi phải ghi số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân

Như vậy, ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh, bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo Chứng minh thư nhân dân để khi kê đơn các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên. Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số chứng minh thư của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi) thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Cũng theo ông Thái, việc ghi thêm chứng minh thư với đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi tuy mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc nhưng sẽ quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn. Nhất là hiện nay tình trạng mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến. Cũng có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đi khám nên việc ghi số chứng minh thư không quá khó khăn.

Trước những lo ngại làm sao để giám sát được kê đơn thuốc có thông tin về hứng minh thư tại các nhà thuốc, ông Thái cho nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có chứng minh thư cho trẻ dưới 72 tháng tuổi thì trách nhiệm chính sẽ là của nhà thuốc. Trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế tiếp tục có những đánh giá, khảo sát để kịp thời bổ sung và hoàn thiện những bất cập nếu có.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm