BS.CK1 Nguyễn Thị Thu Trang: Những day dứt khiến tôi trưởng thành hơn

Yên Mai
21/12/2020 - 10:00
BS.CK1 Nguyễn Thị Thu Trang: Những day dứt khiến tôi trưởng thành hơn

BS.CK1 Nguyễn Thị Thu Trang

Học giỏi, tự tin với kinh nghiệm khám chữa bệnh, nhưng BS.CK1 chuyên ngành da liễu Nguyễn Thị Thu Trang cho biết, chị vẫn thấy cần trau dồi tri thức mỗi ngày. Vì các câu chuyện thực tế đã diễn ra, đã khiến BS Trang hơn 1 lần day dứt, ân hận...

Những đêm miệt mài thức trắng

Là 1 trong các học sinh chuyên Sinh xuất sắc của trường PTTH Năng Khiếu Trần Phú, TP Hải Phòng, ngay từ khi cắp sách tới trường, cô nữ sinh Nguyễn Thị Thu Trang đã mong ước trở thành BS. "Lớp chuyên Sinh khoa 1995 - 1998 năm đó của tôi đến 1/4 đậu và trở thành BS các chuyên ngành khác nhau tới ngày nay", BS Thu Trang tâm sự.

Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Y Hải Phòng năm 2006, nữ BS trẻ Thu Trang được phân công về Bệnh viện Đa khoa TP Hải Phòng làm việc. Cô gái vừa mới ra trường bỡ ngỡ vô cùng khi tiếp xúc được nhiều bệnh nhân mới, nhiều đồng nghiệp mới. BS Thu Trang kể lại: "Thời gian đầu tôi được phân công về khoa Hồi sức cấp cứu. Tôi khi ấy chỉ miệt mài với những ca bệnh nặng và hầu như ngày nào cũng chứng kiến các ca tử vong. Rồi một ngày tôi được phòng tổ chức cán bộ hỏi chọn khoa nào vì có mấy khoa thiếu BS. Các khoa Nội, Ngoại, Mắt, Tai mũi họng, và Hồi sức cấp cứu đều có người chọn hết rồi, chỉ còn khoa Da Liễu. Vậy là tôi chọn khoa này và cơ duyên trở thành BS da liễu từ đây".

Trở thành bác sĩ da liễu, với bác sĩ Thu Trang là 1 cơ duyên

Trở thành bác sĩ da liễu, với bác sĩ Thu Trang là 1 cơ duyên

Những năm 2000, trong suy nghĩ của nhiều người, BS da liễu thường chỉ điều trị các chứng bệnh xã hội, bệnh lây truyền qua đường tình dục… Phòng khám nhỏ bé, cũ kỹ được xây từ thời Pháp, khá rêu phong cổ kính, nằm ngay ở dưới chân cầu Quay, TP Hải Phòng. Những năm đó, Hải Phòng có rất nhiều tệ nạn như nghiện hút, gái mại dâm nên Khoa Da liễu lúc nào cũng đông nghẹt bệnh nhân, quá tải các bệnh lây truyền qua đường tình dục. "Thời gian đầu, thấy bệnh nhân nào cũng chấm xanh đỏ toàn thân hôi rình, người đỏ da bong tróc như tôm luộc đi qua lại, tôi ngao ngán quá, cứ hỏi mình sao lại chọn chuyên ngành Da liễu!", BS Nguyễn Thị Thu Trang tâm sự.

Khi ấy, cứ vào đầu giờ chiều là những cô gái bán hoa sẽ chạy tới khám sau 1 đêm thức tiếp khách và cả sáng ngủ vùi. Thường là bệnh phụ khoa sưng đau nhức chỉ cần chích một mũi thuốc, nghỉ chút là mai các cô lại đi làm. BS Thu Trang kể, khám cho các bệnh nhân này xong thì thường dúi vào tay các cô mấy bao cao su và dặn đi dặn lại quan hệ an toàn là phải đeo bao. Có cô chua chát cười bảo khách hàng là thượng đế em ơi! Thường những cô xinh hơn, trẻ hơn còn làm nhà hàng chứ mấy cô tầm gần 30 là dạt ra đường tàu hoặc vườn hoa Chéo đứng chờ khách chủ yếu là dân lao động nghèo. Có cô HIV giai đoạn cuối bị người nhà hắt hủi chở thẳng bỏ vào khoa lúc hấp hối, hoặc vứt ra đường tàu. Còn mấy anh nghiện thì khi vã quá không tìm được thuốc thường lấy dao cứa tay xong vào đòi khâu nhưng chủ yếu xin morphin giảm đau để qua cơn. Những câu chuyện, những hoàn cảnh như vậy đã ám ảnh, đeo đuổi trong ký ức của BS Thu Trang tới tận sau này.

Những câu chuyện, hoàn cảnh về những "bệnh nhân đặc biệt" đã ám ảnh, đeo đuổi trong ký ức của BS Thu Trang tới tận sau này

Những câu chuyện, hoàn cảnh về những "bệnh nhân đặc biệt" đã ám ảnh, đeo đuổi trong ký ức của BS Thu Trang tới tận sau này

Hòa nhập và đam mê nghề

Năm 2010, BS Nguyễn Thị Thu Trang thi đậu vào CK1 của Đại học Y Hà Nội, và học tập, làm việc tại Viện Da liễu TW. Tại đây, nữ BS mới hiểu được thêm bộ môn này không chỉ có bệnh học, mà còn có thẩm mỹ da, còn là làm đẹp cho tất cả mọi người. "Thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản và Thụy Điển cũng làm cho tôi càng hiểu thẩm mỹ da quan trọng như nào. Những năm cuối thập niên 2000, kỹ thuật laser cũng mới về Việt Nam được mấy năm, các khóa học về thẩm mỹ da như laser, chăm sóc da, chích botox ngày càng nhiều và đông học viên. Mỗi lần có ca tai biến về da là thầy và trò cùng trăn trở. Ngoài ra còn nở rộ mạng xã hội mà kem trộn được bán tràn lan chứa corticoid là thuốc kháng viêm mạnh. Giá kem trộn vừa rẻ vừa đẹp lên nhanh chóng nên khiến rất nhiều chị em bị hỏng da mặt hàng loạt", BS Thu Trang cho biết.

Bác sĩ Thu Trang trong 1 lần thăm khám bệnh nhân bị tai biến về da

Bác sĩ Thu Trang trong 1 lần thăm khám bệnh nhân bị tai biến về da

Gần 15 năm trong nghề, BS Nguyễn Thị Thu Trang đã nếm trải cả thành công và thất bại. "Tôi đã giúp đỡ được nhiều bệnh nhân, nhưng cũng vì chủ quan mà cảm giác như tự tay xóa đi 1 khuôn mặt hoàn hảo", nữ BS chia sẻ. Có lần, có bệnh nhân nam tới khám do có dị ứng khi lăn kim tại 1 spa. Bệnh nhân nghi ngờ bản thân bị dị ứng kem tê, nhưng BS Thu Trang lại chỉ thấy khách ửng đỏ 2 má nên nghĩ tới dị ứng vì điều khác. Sau 2 tuần, vì lăn kim nên mụn cơm lan ra khắp mặt và BS Trang đã thoa kem tê vài nốt, thấy an toàn. Lần 3, lại tiếp tục thoa kem tê toàn mặt để đốt mụn toàn bộ. "Chỉ 12 tiếng sau, bệnh nhân chụp hình lại, trên mặt xuất hiện mảng đỏ toàn mặt. Tôi đã hiểu được, anh ấy thực sự bị dị ứng kem tê và tôi đã vô cùng ân hận vì sự chủ quan của mình. Lời xin lỗi của tôi đến bệnh nhân, đã không có ý nghĩa gì cả. Anh ấy đã phải hủy rất nhiều cuộc hẹn gặp làm việc quan trọng. Tôi buồn bã và khóc suốt cả tuần. Tôi là người gây ra lỗi lầm và tiếc rằng không còn cơ hội nào để chuộc lại lỗi lầm ấy nữa. Mỗi khi có bệnh nhân bị dị ứng đỏ mặt tới khám, tôi run rẩy và lo sợ. Cảm giác dằn vặt khiến tôi mất nhiều tháng trời mất ngủ. Tôi chỉ mong có ngày gặp lại được bệnh nhân và được tự tay sửa chữa lỗi của mình. Bởi vậy, điều mà tôi rút kinh nghiệm được trong khi khám chữa bệnh, chính là hãy luôn lắng nghe bệnh nhân và đặt vị trí mình vào người bệnh", BS Nguyễn Thị Thu Trang tâm sự thật tình.

Bác sĩ Thu Trang điều trị bệnh nhân

Bác sĩ Thu Trang điều trị cho bệnh nhân

Không che giấu thất bại, chính là cách để nữ BS học và hoàn thiện nghề khám chữa bệnh được tốt hơn. Chị nói, hiện vẫn đang cố gắng trau dồi học hỏi mỗi ngày và hy vọng sẽ không còn mắc thêm sai lầm lần nào nữa.

Mỗi ngày, được gặp gỡ và chữa trị cho bệnh nhân khỏi bệnh và đẹp hơn, nữ BS cảm thấy rất vui. BS Thu Trang hiểu rằng, chị đã chọn đúng nghề và chọn đúng chuyên khoa. Đôi khi, chỉ là chữ Duyên mà có thể gắn bó với nhau cả đời…

Bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Thu Trang, sinh năm 1981 tại Hải Phòng. Tốt nghiệp Đại học Y Hải Phòng năm 2006, tốt nghiệp Chuyên khoa I Da liễu Đại học Y Hà Nội năm 2012. BS Thu Trang tu nghiệp tại Nhật 2010, tu nghiệp tại Thụy Điển 2017-2018. Hiện đang công tác tại khoa Da liễu, Bệnh viện Quốc tế VINMEC CENTRAL PARK, TP.HCM.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm