pnvnonline@phunuvietnam.vn
Bữa tối 3 món cơm lành canh ngọt chỉ mất 20 phút chế biến
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn thực đơn bữa tối 3 món ngon lành, đủ chất mà không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị, chế biến. Chỉ cần khoảng 20 phút là đã hoàn thành rồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1. Tôm sú: 1kg
2. Rau củ: 300gr đậu bắp, 300-400gr mồng tơi, 3-4 quả mướp, 3-4 củ tỏi, 1-2 quả ớt, 1-2 nhánh hành lá
3. Gia vị: Đường, nước mắm, muối
Cách nấu bữa tối 3 món
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa qua tôm với nước rồi tiến hành tách riêng phần đầu tôm và rút chỉ lưng. Sau đó, dùng rượu trắng rửa đầu tôm, thân tôm để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước, để ráo.
Phần thân tôm cho vào bát cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều và ướp tôm khoảng 5-7 phút.
Phần đầu tôm bạn cho vào bát riêng, đừng bỏ đi, để lát nấu canh.
Trong lúc đợi ướp tôm, bạn nhặt rau mồng tơi, rửa sạch và thái nhỏ. Nạo vỏ mướp, thái vát. Bỏ phần cuống đậu que, rửa sạch, để ráo. Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá bỏ gốc, cũng rửa sạch, thái nhỏ và để ráo.
- Bước 2: Rim tôm
Bạn cho vào chảo 2-3 thìa cà phê dầu ăn cùng 1-2 thìa cà phê đường kính, đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường ngả màu cánh gián thì cho 1/2 lượng tỏi băm vào, phi thơm. Khi tỏi dậy mùi, bạn cho tôm đã ướp vào đảo đều trên lửa vừa khoảng 4-5 phút. Tôm ngả sang màu hồng nghĩa là tôm đã chín. Lúc này, bạn thêm ớt băm vào và nêm nếm chút mắm cho phù hợp với khẩu vị. Cho tôm ra đĩa, rắc hành lá thái nhỏ lên trên là xong!
- Bước 3: Nấu canh mồng tơi, mướp
Bạn cho vào nồi 1 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần tỏi băm còn lại, đợi tỏi dậy mùi rồi đổ phần đầu tôm vào, đảo đều khoảng 1-2 phút cho đầu tôm chín tới. Tiếp theo, thêm nước vào nồi, tăng lửa/nhiệt và để nước sôi trong 2 phút để đầu tôm tiết vị ngọt.
Sau đó, bạn vớt bỏ đầu tôm, thêm 1-2 thìa cà phê hạt nêm vào nồi cùng rau mồng tơi và mướp. Nấu khoảng 3-4 phút là các nguyên liệu sẽ chín. Trước khi múc canh ra bát, đừng quên thêm chút mắm cho canh dậy vị nhé.
- Bước 4: Luộc đậu bắp
Bạn cho nước vào nồi cùng chút muối, đợi cho nước sôi rồi thả đậu bắp vào luộc khoảng 2-3 phút là xong!
Vậy là bạn đã hoàn thành xong bữa cơm với 3 món ăn gồm tôm rim, canh mồng tơi - mướp và đậu bắp luộc rồi đấy! Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình và nhu cầu mà bạn có thể tăng hoặc giảm các nguyên liệu.