Bức tranh cuộc sống đầy màu sắc của nữ sinh khiếm thị

PV
25/01/2024 - 08:39
Bức tranh cuộc sống đầy màu sắc của nữ sinh khiếm thị

Nữ sinh Nguyễn Diệu Linh

Một bên mắt mù vĩnh viễn, một bên mắt chỉ nhìn được 1/10, nhưng điều đó không làm cuộc sống của Diệu Linh chậm lại. Cô bé vẫn học tập tốt, tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện…

Nguyễn Diệu Linh sinh năm 2003 trong một gia đình có 4 anh chị em ở huyện Ba Vì, Hà Nội. Qua lời kể của bố Linh, chú Nguyễn Ngọc Nguyên, khi sinh ra Linh đã mắc khiếm thị, mắt em nhắm nghiền không mở và quấy khóc suốt ngày. Mặc dù gia đình đã đưa đi nhiều nơi để thăm khám và chạy chữa nhưng Linh cũng chỉ nhìn được một bên mắt với thị lực 1/10, một bên còn lại đã vĩnh viễn không thể nhìn được mọi thứ. 

Dù thiệt thòi hơn các anh chị em trong nhà, thế nhưng ngay từ khi còn nhỏ, Linh đã rất lạc quan và vui vẻ. Bố Linh kể lại: "Cháu không nhìn thấy nhưng nghe thấy tiếng bước chân ai cũng nhanh miệng chào, thấy anh chị chơi trò gì cũng đòi tham gia, không thiếu trò nào cả".

Không nhìn thấy mọi thứ, nhưng Diệu Linh lại rất ham học. Không thể học chung với các bạn mắt sáng, 7 tuổi, Linh mạnh dạn xin phép bố mẹ cho ra Hà Nội để theo học tại trường Nguyễn Đình Chiểu. Xa nhà, xa người thân, một mình nơi đất khách quê người đã khiến cô gái nhỏ mạnh mẽ hơn. Em dần hòa nhập, tự lập và mạnh dạn tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao của trường. 

Nhờ giọng hát ngọt ngào cao vút, Diệu Linh càng tự tin tham gia các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng người khiếm thị. Chính những hoạt động ấy khiến em thêm yêu đời, có niềm tin vào cuộc sống và nỗ lực tham gia để truyền đi những năng lượng tích cực.

Dù số phận thiếu may mắn, Nguyễn Diệu Linh vẫn rất lạc quan, đầy niềm tin yêu với cuộc sống

Dù số phận thiếu may mắn, Nguyễn Diệu Linh vẫn rất lạc quan, đầy niềm tin yêu với cuộc sống

Hiện Diệu Linh đang là sinh viên của Học viện Thanh thiếu niên và tham gia Đội tình nguyện CLB RB - Cộng đồng u nguyên bào võng mạc. Em rất bận rộn, nhưng rất hạnh phúc, thấy mỗi ngày của mình trôi qua đều thật ý nghĩa khi giúp đỡ được những người có hoàn cảnh không may trong cuộc sống. 

Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Diệu Linh mong muốn em sẽ hoàn thành tốt việc học ở trường, có thêm thời gian tham gia tại "Dự án thiện nguyện hoa hướng dương" và truyền được nhiều kinh nghiệm sống, nhiều kiến thức hơn cho các em nhỏ khiếm thị để cuộc sống của các em được dễ dàng hơn, muôn màu muôn vẻ hơn.

Hành trình tự lập đầy lạc quan của Diệu Linh sẽ được chia sẻ trong chương trình "Tô cuộc sống sắc màu", phát sóng trên kênh VTV1 vào 10h thứ Bảy, 27/1/2024. Không nhìn rõ mọi thứ, nhưng Diệu Linh lựa chọn vẽ một bức tranh để gửi lời chào đến khán giả: "Dù một mắt chỉ nhìn thấy 1/10 nhưng em vẽ một bức tranh đầy màu sắc bằng cảm nhận của mình từ trái tim và sự lạc quan. Và đó cũng là điều mà em muốn lan tỏa với mọi người khi tham gia chương trình".
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm