• Mới cập nhật:

Xã hội

Buộc tội, cấm đoán con chiếm 2/3 thời gian nói chuyện mỗi ngày

04/11/2016 - 08:00 AM
Một nghiên cứu gần đây cho thấy cha mẹ chỉ có trung bình 12,5 phút mỗi ngày để trò chuyện với con mình. Trong đó: 8,5 phút là để buộc tội, cấm đoán con và chỉ dùng 4 phút còn lại để trò chuyện vui vẻ.
Nếu như cha mẹ hỏi điều gì đó mà con không muốn trả lời, hoặc trả lời cho có thì bạn không nên ép buộc con. Lúc này, nên đánh lạc hướng trẻ sang một chuyện vui, qua đó gián tiếp khuyến khích con chia sẻ về một ngày của mình. Bố mẹ hãy tiếp cận và trò chuyện cùng trẻ một cách nhẹ nhàng và thông minh.
Khi muốn hỏi con về một người bạn cụ thể, hoặc đặt câu hỏi về bạn bè của con một cách chung chung. Hãy làm một người bạn, chứ không phải dò xét con. Điều này sẽ giúp con tin tưởng và biết đâu sẽ nói cho bạn nghe một tình huống khó khăn con đang phải đối mặt.
Nếu hôm đó tâm trạng con không tốt (con ốm, điểm kém...), đừng cố hỏi mà hãy hướng con đến những chuyện vui vẻ như ăn uống, đi chơi, xem phim cùng bố mẹ.
Một đứa trẻ thường xuyên không nhận được sự giúp đỡ của bố mẹ thì lúc gặp khó khăn chúng cũng không tìm đến bạn. Hãy ở bên, cổ vũ con ngay cả những việc nhỏ, giúp đỡ bé khi cần. Việc này sẽ mang đến những tác dụng tích cực bạn không thể ngờ tới.
Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm