• Mới cập nhật:

Khỏe

BV Bạch Mai đã kiểm soát tốt dịch bệnh, vẫn tiếp nhận chữa trị bệnh nhân nặng

H.Y 08/04/2020 - 20:30 (GMT+7)
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, toàn bộ hơn 4.000 cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai sau xét nghiệm 2-3 lần đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Viện vẫn tiếp nhận, chữa trị cho một số bệnh nhân nặng

Tại buổi giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hà Nội, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, đến nay, TP đã cơ bản hoàn thành công tác xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai ở giai đoạn 1 với 15.461/15.461 trường hợp cho kết quả âm tính.

BV Bạch Mai đã kiểm soát tốt dịch bệnh, vẫn tiếp nhận chữa trị bệnh nhân nặng  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp chiều 8/4. Ảnh: Nguyễn Khánh

Theo danh sách Bệnh viện Bạch Mai cung cấp, ngoài số cán bộ y tế tại Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 10 đến 28/3, hiện tại vẫn còn gần 4 đến 5.000 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai ngoài cộng đồng chưa khai báo và chưa lấy mẫu xét nghiệm. CDC đề nghị các quận, huyện, thị xã, cơ sở y tế tiếp tục rà soát, khoanh vùng những đối tượng trên, tổ chức cách ly và gửi mẫu bệnh phẩm về CDC thực hiện công tác xét nghiệm. CDC cũng đang nỗ lực trong công tác lấy mẫu xét nghiệm nhanh và xét nghiệm khẳng định để triển khai xét nghiệm trên diện rộng trong thời gian tới.

Về công tác vệ sinh khử khuẩn, CDC phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai và phân công rõ công việc, nhất là khử khuẩn tại các buồng bệnh. Những ngày tới, sẽ tiếp tục triển khai phun khử khuẩn đảm bảo vệ sinh khu vực khám, chữa bệnh. Đối với công tác phòng, chống dịch, các ổ dịch đã được bao vây, khoanh vùng, xử lý tương đối kịp thời; tích cực điều tra các trường hợp từ F1 đến F3 để có thể xác định trường hợp dương tính cũng như cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm… CDC đề nghị các Trung tâm y tế tham mưu để triển khai đến từng quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; kêu gọi các trường hợp liên quan dịch tễ đến các ổ dịch tự giác khai báo y tế để tránh lây lan ra cộng đồng…

GS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau khi Bộ Tư lệnh Hóa học phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện thì CDC Hà Nội cũng đã phun khử khuẩn các điểm liên quan mà gần đây nhất là toàn bộ Trung tâm dinh dưỡng. Bệnh viện Bạch Mai cũng tiến hành khử khuẩn tất cả bệnh viện từ hai đến ba lần

Từ lúc bệnh viện phong tỏa, Bộ Y tế chỉ đạo viện vẫn phải nhận một số bệnh nhân nặng chuyển tới từ các nơi khác. Bệnh viện đã làm xét nghiệm lại với các bệnh nhân và gia đình đến 3 lần; bệnh cảnh lâm sàng đã ổn định, xét nghiệm âm tính với Covid-19. GS Châu đề xuất TP Hà Nội cho chuyển các trường hợp này về địa phương và CDC ở các nơi này sẽ tiếp tục theo dõi.

Ổ dịch Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai: "Phần nào thở phào nhẹ nhõm"

GS Châu cho biết đã trao đổi với Trung tâm dinh dưỡng về các trường hợp nhân viên phục vụ ở đây. Theo đó, từ 10 đến 28-3, các nhân viên công ty Trường Sinh chỉ ở trong khu vực bệnh viện, không ra ngoài. "Đặc điểm của các nhân viên này là làm rất sớm, kết thúc công việc muộn nên ở lại luôn trong bệnh viện. Dưới tầng trệt của Trung tâm dinh dưỡng có 1 phòng dành riêng cho công ty Trường Sinh. Trên tầng 2 buổi tối, không có ai sử dụng nên các nhân viên cũng ngủ tại đây", GS Châu thông tin.

BV Bạch Mai đã kiểm soát tốt dịch bệnh, vẫn tiếp nhận chữa trị bệnh nhân nặng  - Ảnh 2.

Nguồn: TTXVN

Còn các trường hợp của công ty Trường Sinh cùng cán bộ, bác sĩ và y tá, điều dưỡng viên của Bệnh viện Bạch Mai xuống cơ sở 2 thì cũng đã được Bệnh viện Bạch Mai cách ly, xét nghiệm và phát hiện ngay vào ngày 27, 28/3. Những trường hợp lên trên Thái Nguyên cũng được phát hiện ngay.

Theo Chủ tịch UBND TP, thông tin này đã giúp Thành phố "phần nào thở phào nhẹ nhõm hơn bởi nguy cơ lây nhiễm từ các nhân viên công ty Trường Sinh đã giảm bớt".

"Ổ dịch Bạch Mai từ 28/3 đến hôm nay, sau 10 ngày, những số liệu mà chúng ta tổng kết được thì có thể nói là yên tâm tương đối. Yên tâm là chúng ta đang kiểm soát tốt và thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo TƯ cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế mà chúng ta đang phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai kiểm soát tốt tình hình và diễn biến của ổ dịch", Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm