• Mới cập nhật:

Khỏe

BV đầu tiên trên cả nước tầm soát ung thư cổ tử cung theo kĩ thuật mới

30/06/2017 - 17:53 (GMT+7)
BV Hùng Vương (TPHCM) cho biết, bệnh viện vừa triển khai kỹ thuật xét nghiệm tầm soát ung thu cổ tử cung bằng kỹ thuật mới là Aptima HPV. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên trên cả nước được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật xét nghiệm này.
Theo TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương (TP.HCM), hiện nay, có nhiều loại xét nghiệm để chẩn đoán nhiễm HPV và phân nhóm nguy cơ của các chủng HPV. Tuy nhiên, các xét nghiệm chỉ cho biết sự hiện diện của virus mà không chỉ ra được mức độ hoạt động của virus đó.

Xét nghiệm Aptima HPV sẽ giúp phát hiện HPV nguy cơ cao, kết quả dương tính chỉ ra người phụ nữ đã nhiễm HPV đang ở tình trạng hoạt động. “Xét nghiệm Aptima HPV không những có được độ nhạy cao (trên 95%), mà còn có độ đặc hiệu vượt trội so với những xét nghiệm HPV hiện nay, từ đó sẽ giúp việc tầm soát và điều trị bệnh có hiệu quả cao nhất”, BS Tuyết cho hay.

Theo BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, xét nghiệm Aptima HPV đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận và đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Khoảng cách xét nghiệm sàng lọc khoảng 3 năm. Giá xét nghiệm Aptima HPV  tại BV Hùng Vương sẽ khoảng từ 700.000-750.000 đồng/lần.

Tại Việt Nam, hằng năm có khoảng hơn 5.000 ca mắc mới và hơn 2.500 ca tử vong do ung thư cổ tử cung (UTCTC). Nghĩa là trung bình mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Hiện nay, cứ khoảng 100.000 phụ nữ Việt Nam thì có từ 8-14 người bị mắc UTCTC. Con số này trước đây 20 năm là 30 người.

hinh-minh-hoa-2.jpg
Việc xét nghiệm ung thư cổ tử cung là hết sức cần thiết với người phụ nữ - Ảnh minh họa 
Ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến hàng thứ hai (sau ung thư vú) trong các loại ung thư phụ khoa mà nguyên nhân chính là do nhiễm dai dẳng virus HPV (vi rút gây u nhú ở người). Có hơn một trăm chủng HPV khác nhau, trong đó có 14 chủng được xem là có nguy cơ cao, gây nên hơn 99% ca UTCTC. Và 2 chủng nguy cơ cao nhất là chủng HPV 16 và HPV 18, nguyên nhân gây nên hơn 70% các trường hợp UTCTC. Theo nghiên cứu, phụ nữ bị nhiễm chủng HPV 16 hoặc HPV 18 có khả năng phát triển thành tiền ung thư cổ tử cung cao hơn gấp 35 lần so với người không nhiễm HPV.
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm