Văn hóa - giải trí

Ca khúc của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương được chọn để lan tỏa văn hóa đọc

Minh Anh 19/05/2020 - 09:16 PM
Ca khúc "Khát vọng tâm hồn" do nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương sáng tác và thể hiện đã được Vụ Thư viện chọn làm ca khúc lan tỏa văn hóa đọc cho cộng đồng.

Vụ Thư viện - Bộ VHTT&DL đã lựa chọn bài hát Khát vọng tâm hồn của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương để lan tỏa văn hóa đọc, những thông điệp sống tích cực trên website và kênh Youtube Cùng bạn đọc sách.

Ca khúc Khát vọng tâm hồn ban đầu có tên là Hạt giống tâm hồn, được nhạc sĩ Hà Chương đổi tên, hoàn chỉnh phần lời và nhạc trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Lời bài hát đề cập đến ý nghĩa của việc đọc sách, khát vọng, ý chí của con người, động viên con người vươn lên khỏi những gian truân, nghịch cảnh; hướng tới lý tưởng sống cao đẹp và khát khao cống hiến cho xã hội.

Chia sẻ về lý do lựa chọn bài hát để lan tỏa cho học sinh, sinh viên Việt Nam, Vụ trưởng Vụ thư viện - TS. Vũ Dương Thúy Ngà - cho biết: "Khi nhạc sĩ Hà Chương gửi tặng ca khúc này cho Vụ, tôi nhận thấy đây là một hát rất ý nghĩa. Qua bài hát, tác giả đã nói lên ý nghĩa rất lớn của việc đọc sách, khát vọng và lý tưởng sống tốt đẹp của con người. Tác giả cũng chia sẻ một điều vô cùng quý giá, đó là lý do vì sao chúng ta lại sống - vì đất nước cần và lý tưởng vươn tới sự tự do. Đây là một bài hát có ý nghĩa rất đẹp. Chính những trang sách đã làm con người đẹp lên, đồng thời sách cũng giúp con người thực hiện được khát vọng.

Ca khúc của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương được chọn để lan tỏa văn hóa đọc - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Hà Chương

Bà Ngà chia sẻ thêm: "Khi nghe bài hát, tôi đã mong muốn được góp phần quảng bá bài hát này nhiều hơn cho cộng đồng - thông qua trang Cùng bạn đọc sách, góc dành cho những người tâm huyết với văn hóa đọc của Vụ Thư viện. Cùng với bài hát, Hà Chương cũng ra mắt cuốn tự truyện Nhắm mắt nhìn sa kể về cuộc đời của chính mình, có giá trị khuyến khích mọi người dù gặp phải điều gì bất trắc, không may mắn vẫn có thể luôn vững lòng tin, khát vọng sống và vươn lên. Đây là thông điệp rất quý, mà nhạc sĩ Hà Chương đã là minh chứng "sống" cho chính những giá trị tích cực đó".

Là người đã nghe bài hát Khát vọng tâm hồn và xem các đoạn video do Hà Chương phối hợp, hỗ trợ Vụ Thư viện để thực hiện, bà Đinh Thị Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam, xúc động viết: "Những chia sẻ của Hà Chương đã góp phần truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực, niềm tin để những người cùng cảnh ngộ vượt qua khó khăn, vươn lên tự khẳng định mình và hòa nhập với cộng đồng".

Hiện tại, bài hát Khát vọng tâm hồn của Hà Chương đang được Công ty Văn hóa sáng tạo First News và Saigon News phối hợp, hợp tác sản xuất MV ca nhạc nhằm mục đích truyền cảm hứng rộng rãi cho người dânViệt Nam.  

Ngoài bài hát Khát vọng tâm hồn, nhạc sĩ Hà Chương đã hỗ trợ và phối hợp cùng Vụ Thư viện để cho ra mắt 2 sản phẩm truyền thông khác là video Khát vọng và hướng điTuổi trẻ, tương lai và khát vọng. Dự kiến hai sản phẩm này dành tặng riêng cho đối tượng học sinh, sinh viên sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Nhạc sĩ Hà Chương tên thật là Hà Văn Chương, sinh năm 1982, tại Quảng Ngãi. Từ năm 1995 - 2003, anh đạt 9 Huy chương Vàng các cuộc thi độc tấu đàn bầu tài năng trẻ Đà Nẵng và toàn quốc, nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2004, Hà Chương thi đỗ thủ khoa vào hệ trung cấp Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, chuyên ngành đàn bầu. Năm 2006, anh thi vượt rào thành công lên hệ đại học của Học viện. Năm 2008, anh đạt giải Ba độc tấu đàn bầu cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc chuyên nghiệp toàn quốc, giải B sáng tác ca khúc (không có giải A) của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam với bài hát Vì sao em không thể.

Năm 2010, anh tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành đàn bầu, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cũng năm này, ca khúc Nắng hát của anh lọt vào chung kết Bài hát Việt. Năm 2014, anh lọt vào Top 3 chung kết cuộc thi Vietnam's Got Talent.

Trong sự nghiệp của mình, Hà Chương đã phát hành hơn 10 album - single và MV tại Việt Nam, 2 album tại Mỹ, thực hiện nhiều liveshow, chương trình lưu diễn tại Mỹ, Pháp, Đức, Nhật Bản, Thái Lan, Myanmar... Anh là diễn giả của chuỗi chương trình truyền cảm hứng "Đánh thức khát vọng", "Bứt phá để thành công"… tiếp cận 300.000 học sinh, sinh viên của gần 300 trường THPT, cao đẳng, đại học trên cả nước.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn