Văn hóa - Giải trí

Ca sĩ Đinh Trang mang 'Bài ca hy vọng' lên Mù Căng Chải bạt ngàn

23/08/2019 - 09:36 PM
Để thực hiện MV ‘Bài ca hy vọng’ tại núi rừng Mù Căng Chải, ca sĩ Đinh Trang phải phơi mình giữa trời nắng gắt, chấp nhận làn da vốn trắng mịn trở nên đen xạm, tóc tai xơ xác…

Ngày 23/8/2019, giải Nhì Sao Mai 2013 dòng thính phòng Đinh Trang chính thức phát hành MV Bài ca hy vọng nhân dịp Quốc khánh 2/9. MV do Anh Quân đạo diễn, nhạc sĩ Trần Đức Minh phối khí.
 

Chọn tác phẩm từng được nhiều người thể hiện thành công, ca sĩ Đinh Trang đã tìm cho mình một lối đi “ngược dòng”, đó là khẳng định sự mới mẻ của mình bằng chính kỹ thuật cổ điển của dòng giao hưởng - thính phòng. Đây là một điều khác biệt, khi mọi người tìm cách hát trẻ đi, pha bán cổ điển hoặc luyến láy như dân gian… thì Đinh Trang lại quay về với chuẩn mực. 

 

inh-trang-3.jpg
Đinh Trang hát "Bài ca hy vọng" theo phong cách thính phòng chuẩn mực 
 

Đinh Trang không phải là một cô gái được cuộc đời rải sẵn hoa hồng mà khá nhiều vất vả lận đận. 10 năm kể từ khi ra Hà Nội để bước vào con đường âm nhạc là chừng đó năm cô gái xứ Nghệ phải vượt qua rất nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tình cảm. Nhưng cô không vùi đầu vào sự bi quan, tiêu cực mà luôn tìm ra cho mình ánh sáng để vươn lên, để hy vọng – đặc biệt với niềm đam mê lớn nhất của cuộc đời cô là âm nhạc thính phòng. Dù âm nhạc thính phòng ở Việt Nam không được phổ biến rộng rãi như nhiều dòng nhạc khác nhưng cô luôn tin rằng những ai đã yêu thì không thể dứt được và ngày sẽ càng có nhiều người yêu nó hơn.

 

hu-trng-quay-mv.jpg
Hậu trường quay MV "Bài ca hy vọng" của Đinh Trang 
 

Khi có ý định thực hiện MV Bài ca hy vọng, Đinh Trang đã nghĩ ngay đến Mù Căng Chải và quyết tâm đưa ca khúc được phối khí theo phong cách giao hưởng lên đây ghi hình. “Tôi cảm thấy âm thanh của thính phòng có hiệu ứng đặc biệt ở những không gian rộng lớn trên cao, nơi thiên nhiên hùng vĩ, núi non trùng điệp. Tôi tin hai vẻ đẹp đó sẽ kết nối và hòa quyện được với nhau, tạo nên độ vang, sáng cho tác phẩm”, Đinh Trang nói.

 

Trên nền thiên nhiên tuyệt mỹ đó, Đinh Trang kể câu chuyện giản dị về một cô gái từ thành phố lên miền núi với mong muốn mang âm nhạc cổ điển tới những người dân vùng cao. Cô gái ấy tin rằng, nhạc thính phòng không phải là một điều gì đó quá cao siêu, khó hiểu mà mọi người dân bình thường nhất cũng đều có thể cảm nhận được vẻ đẹp của nó.

 

hu-trng-quay-mv-1.jpg
Đinh Trang cùng các em nhỏ ở Mù Căng Chải 
 

Đinh Trang cũng biết việc ghi hình ở ruộng bậc thang Mù Căng Chải là không dễ dàng. Ê kíp của cô phải dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị, rồi di chuyển bằng xe máy và đi bộ đến 2 cây số đường núi. Các bậc thang của ruộng rất cao, cách nhau đến 2 mét, đường toàn bùn lầy, để leo với trang phục “dã chiến” cũng đã khó, đằng này Đinh Trang lại phải diện váy dạ hội – trang phục chuẩn của nhạc thính phòng cổ điển. Cô bị ngã mấy lần, thậm chí còn trẹo cả tay khi trèo lên đồi.

“Khi leo lên đến đỉnh đồi thì tôi thở không ra hơi. Giữa trời nắng chói chang nhất thì đứng hát. Hát giữa nắng gắt, trên đỉnh đồi cao như thế hơn một tiếng đồng hồ mới xong. Khi quay về, leo xuống từng bậc thang ruộng nhấp nhô còn khó hơn cả leo lên, có lúc chúng tôi thấy mệt đứt hơi không thể đi nổi”, Đinh Trang cho biết. 
 

Ca sĩ Đinh Trang sinh năm 1988 ở Nghi Hải, Cửa Lò, Nghệ An. Cô từng giành giải Nhì cuộc thi Sao Mai 2013 dòng thính phòng và được chú ý với các album Bến xưa, MV Nỗi nhớ mùa xuân, MV Hát đợi anh về… Cô tốt nghiệp thạc sĩ thanh nhạc với điểm 10, cao nhất khóa cao học chuyên ngành thanh nhạc năm 2016-2018 của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn