Ca sĩ Lý Hải được ăn loại ớt đắt nhất thế giới, choáng khi nghe giá nửa tỷ một cân

Linh San
03/07/2020 - 14:30
Ca sĩ Lý Hải được ăn loại ớt đắt nhất thế giới, choáng khi nghe giá nửa tỷ một cân
Nam ca sĩ cho biết một người bạn đã gửi tặng cho anh món quà quý giá này.

Mới đây, nam ca sĩ Lý Hải khoe được một người bạn gửi tặng món quà đặc biệt mà anh dành hai từ "Xuất sắc". Anh cho biết lần đầu tiên mình thấy món này. Đó là một hộp ớt. Những trái ớt có hình dạng tròn, nhỏ, màu vàng. Lý Hải cho biết những trái ớt này có xuất xứ từ nước Peru. Người Việt gọi là ớt hạt tiêu, còn tiếng Peru là Aji Charapita.

Nam ca sĩ đã ăn thử khi dầm ớt với nước mắm để ăn cơm. Khi dầm, anh cho biết: "Cái mùi cay nó bốc lên mắt luôn, khủng khiếp quá". Sau khi ăn, Lý Hải chia sẻ cảm nhận rằng mùi ớt rất thơm và độ cay của nó cay hơn nhiều ớt hiểm loại cay nhất của Việt Nam.

XEM VIDEO: Lý Hải ăn ớt đắt nhất thế giới.

Nam ca sĩ thích thú với món quà được tặng - những trái ớt tròn có nguồn gốc từ Peru.

Ca sĩ Lý Hải được ăn loại ớt đắt nhất thế giới, choáng khi nghe giá nửa tỷ một cân - Ảnh 2.

Các con Lý Hải cũng xúm xít xem bố "review" loại quả độc đáo.

Ca sĩ Lý Hải được ăn loại ớt đắt nhất thế giới, choáng khi nghe giá nửa tỷ một cân - Ảnh 3.

  

Nam ca sĩ xắt ớt dầm ớt mắm và ăn cùng đĩa cơm sườn do nhà làm.

"Ăn xong rồi uống nước mấy lần mà môi vẫn còn cay", nam ca sĩ nói. Lý Hải cho biết khi xẻ thử trái ớt ra, trong trái chỉ có 2-3 hạt chứ không có hạt nhiều. Nam ca sĩ nghĩ rằng ớt này làm các món gỏi, xà lách hay dầm nước mắm đều rất ngon. 

Đặc biệt, sau khi tìm hiểu thông tin về loại ớt này, anh choáng ngợp khi biết giá của nó lên tới nửa tỷ 1 cân. Anh hài hước: "Bởi vậy Lý Hải quyết định không ăn nữa mà để dành để ươm, chỗ nào có đất là trồng, năm sau thành đại gia ớt".

Ca sĩ Lý Hải được ăn loại ớt đắt nhất thế giới, choáng khi nghe giá nửa tỷ một cân - Ảnh 4.

Loại ớt có giá lên đến 500 triệu/kg. Quả bé như hạt tiêu.

Được biết Aji Charapita ban đầu mọc hoang ở những khu rừng phía Bắc của Peru. Sau đó người dân phát hiện ra và mang về trồng, kinh doanh. Được biết, độ cay của loại ớt này lên tới 30.000 tới 50.000 độ cay Scolville, thậm chí nó còn cao gấp 4-20 lần ớt jalapeño nổi tiếng.

Có thể cảm nhận được hương vị mạnh mẽ nhất của nó khi dùng tươi, phù hợp cho món salad hay nước sốt vị nhiệt đới. Người ta cũng từng dùng loại ớt này chủ yếu dưới dạng bột, tạo vị cay để ăn kèm cùng những món ăn khác.

Ca sĩ Lý Hải được ăn loại ớt đắt nhất thế giới, choáng khi nghe giá nửa tỷ một cân - Ảnh 5.

Loại ớt này được mệnh danh là "mẹ của các loại ớt".

Ớt Aji Charapita nhận được sự đánh giá cao từ những người sành đồ cay, thích ăn ớt và đầu bếp khách sạn 5 sao. Sở dĩ nó có giá trị cao không chỉ ở độ cay đặc biệt mà còn rất khó tìm, hiếm có nguồn cung cấp nào ngoài Peru, trừ khi mua hạt giống trực tuyến về tự trồng.

Trên thế giới, giá bán của loại ớt này rất đắt đỏ. Ít nhất 25.000 USD (hơn 550 triệu đồng) mới mua được 1 cân. Đây có thể nói là một mức giá gần như "không tưởng" cho loại gia vị rất quen thuộc trong cuộc sống. Chính vì vậy, ớt Aji Charapita còn được mệnh danh là “mẹ của các loại ớt”.

Với loại ớt đắt đỏ như thế này, ngâm giấm để ăn dần có lẽ là một gợi ý hữu hiệu. Bạn có thể tham khảo cách làm ớt ngâm ngon dưới đây:

Nguyên liệu:

Ớt tươi: 400g

Giấm trắng: 2 chén đầy

Đường: 1 chén

Nước lọc: 1 chén

Gia vị: muối, bột tỏi và bột ớt

Dụng cụ: 1 chiếc lọ thuỷ tinh sạch, 1 chiếc thố lớn, muỗng gỗ

Cách làm ớt ngâm giấm

Sơ chế nguyên liệu

- Đem ớt đi nhặt, rửa thật sạch những vết bụi, lá. Sau đó dùng giấy hoặc khăn mềm thấm khô nước và để ớt thật khô ráo.

- Cắt ớt thành miếng, bỏ hạt và cuống đối với những trái có kích thước trung bình hoặc lớn, còn những trái ớt có kích thước nhỏ thì chỉ cần lấy hạt và bỏ cuống, không cần thiết cắt nhỏ.

Cách ngâm giấm

Bước 1: Xếp ớt vào chiếc lọ thuỷ tinh sạch để ớt ngâm thấm đều, tiết kiệm được chỗ trống trong lọ để có thể bỏ được nhiều ớt hơn.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp và cho giấm, nước, đường, một chút muối, bột tỏi và bột ớt vào chung. Bật lửa vừa và nấu sôi giấm. Sau đó để giấm nguội hẳn thì rót từ từ nước giấm vào lọ ớt. Phải đảm bảo nước giấm ngập ớt nhé!

Bước 3: Lấy nắp đậy thật kín lọ ớt. Lắc mạnh lọ ớt để nước giấm có thể len lỏi và thấm đều hết trong lọ.

Bước 4: Để lọ ớt ngâm ở nhiệt độ thường khoảng 2 ngày thì cho vào tủ lạnh bảo quản để dùng dần trong nấu nướng hoặc làm gia vị ăn kèm trong bữa ăn.

Lưu ý

Nếu bạn muốn ớt ngâm giấm để được lâu ngày, thì trong quá trình làm nước ngâm, bạn có thể dùng muối hạt hoặc muối chuyên dùng cho việc ngâm giấm.

Khi sơ chế ớt, nhớ mang bao tay để tránh hiện tượng phồng, rộp do ớt có tính cay và nóng. Làm nhẹ nhàng từ từ, tránh việc ớt dính vào mắt hay mặt sẽ gây cay, khó chịu. Đặc biệt, sau khi sơ chế ớt, bạn nên rửa tay bằng xà phòng thật kỹ để tránh bị vị cay dính lên tay, ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt.

Nên chọn giấm trắng có chất lượng tốt để ớt ngâm có mùi dễ chịu và thơm, thay vì các loại giấm kém chất lượng.

Không thay thế giấm bằng loại nước chua khác vì chúng có độ pH khác nhau, có thể gây hại sức khoẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm