• Mới cập nhật:

Xã hội

Các cấp Hội chung tay hỗ trợ thu hoạch, tiêu thụ nông sản cho người dân

Hồng Nhung - Như Đồng 21/09/2021 - 12:21 (GMT+7)

Hội LHPN Hưng Yên kết nối, hỗ trợ tiêu thụ, quảng bá nông sản cho người dân.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến tiêu thụ nông sản gặp khó. Trong khi đó, mưa bão thất thường cũng dễ khiến nông sản mất trắng. Trước tình hình này, các cấp Hội LHPN ở nhiều địa phương đã chung tay hỗ trợ tiêu thụ và thu hoạch nông sản cho hội viên phụ nữ nói riêng và người dân nói chung.
Hỗ trợ tiêu thụ đặc sản nhãn lồng

Tại Hưng Yên, khi nhãn lồng bước vào vụ thu hoạch, nhưng do đại dịch Covid đã ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông, tiêu thụ sản phẩm. Năm 2021, diện tích nhãn cho thu hoạch của Hưng Yên khoảng 4.500ha, trong đó nhãn trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho sản phẩm chất lượng cao trên 1.300ha. Sản lượng nhãn đạt khoảng 50.000 - 55.000 tấn, cao hơn năm 2020 từ 15 đến 20%.

Nhãn được mùa nhưng khó tiêu thụ. Trước thực tế này, Hội LHPN tỉnh Hưng Yên đã chủ động liên kết, phối hợp thực hiện chương trình hỗ trợ tiêu thụ nhãn cho nhân dân trong tỉnh. Theo đó, khi Hà Nội chưa xuất hiện dịch Covid-19, Hội LHPN tỉnh Hưng Yên đã kết nối với Hội LHPN TP Hà Nội, Hội Phụ nữ Bộ Công an, Hệ thống maketting Siêu thị BRGmart... cùng đồng hành hỗ trợ tiêu thụ được 60 tấn nhãn lồng đặc sản cho các hộ dân; phối hợp tổ chức Tuần lễ nhãn lồng Hưng Yên từ ngày 20-29/8/2021 tại hệ thống Siêu thị BRGMart ước tính tiêu thụ khoảng 30 tấn. Sau đó, Hội LHPN tiếp tục kết nối, hỗ trợ tiêu thụ, quảng bá sản phẩm nhãn cho bà con bằng các hình thức trực tiếp và gián tiếp thông qua các hệ thống siêu thị và sàn giao dịch điện tử VnPost.

Theo bà Doãn Thị Nguyệt, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hưng Yên, khi dịch Covid-19 xuất hiện ở địa phương, Hội LHPN tỉnh Hưng Yên cũng đã chỉ đạo các cơ sở Hội đẩy mạnh hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm đến vụ thu hoạch ở các địa phương, các hộ gia đình, khu dân cư... đặc biệt là vùng trọng điểm đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh. Ngoài ra, tăng cường chia sẻ, kết nối giữa chủ cửa hàng, nữ tiểu thương, ban quản lý các khu chợ dân sinh, chợ đầu mối, siêu thị... với các đơn vị cung cấp nông sản tại các địa phương, vùng sản xuất nhằm giảm thiểu sự ảnh hưởng của dịch bệnh đối với đời sống của hội viên phụ nữ và nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu kép, vừa tham gia chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Các cấp Hội chung tay hỗ trợ thu hoạch, tiêu thụ nông sản cho người dân - Ảnh 1.

Cán bộ, hội viên phụ nữ Quảng Ngãi giúp người dân thu hoạch lúa

Ra đồng giúp dân thu hoạch lúa

Còn tại Quảng Ngãi, do ảnh hưởng của bão số 5 kèm theo gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng khiến nhiều diện tích lúa Hè thu chưa thu hoạch của nông dân trên địa bàn tỉnh bị thiệt hạ. Để giảm thiểu thiệt hại cho bà con nông dân, cán bộ, hội viên phụ nữ cùng với lực lượng Công an, Biên phòng và Đoàn thanh niên đã cùng nhau ra đồng giúp bà con nông dân ở 2 xã Đức Minh và Đức Chánh, huyện Mộ Đức thu hoạch lúa. Trong ngày 14/9, ngay sau khi nước rút, 20 cán bộ hội viên, phụ nữ ở xã Đức Minh đã lội ruộng, thu hoạch 5.000 m2 lúa giúp bà con ở cánh đồng thôn Minh Tân Bắc.

Bà Cao Thị Kim Đoàn, Chủ tịch Hội LHPN xã Đức Minh, cho biết: Do mưa bão, lúa đổ, ruộng nước nên không thể dùng máy móc mà phải dùng liềm gặt lúa thủ công. Ai cũng cố gắng chung sức khẩn trương thu hoạch, vận chuyển lúa về nhà giúp các hộ dân. Chị Trà Thị Thu Hà, hộ gia đình được hỗ trợ thu hoạch lúa xúc động chia sẻ: "Mấy ngày nay, khi thấy lúa đổ ngoài đồng, tôi như ngồi trên đống lửa, lo sợ không có nhân công thu hoạch lúa sẽ hư hại hết, nhưng may mắn hôm nay có các chị em phụ nữ rất nhiệt tình giúp đỡ tôi thu hoạch 5 sào lúa. Tôi rất xúc động, chỉ biết cảm ơn".

Còn tại xã Đức Chánh, trong ngày 15/9, 13 cán bộ, hội viên phụ nữ xã cũng ra đồng thu hoạch lúa cho bà con ở đây. Cũng hỗ trợ thu hoạch lúa, các cấp Hội LHPN Quảng Ngãi còn chung tay thu hoạch và tiêu thụ cá lồng bè cho người dân ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi. Nghĩa An có nhiều ca nhiễm Covid-19 nên xã đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Trong khi đó, nhiều hộ dân trong vùng làm nghề nuôi cá lồng bè trên sông Phú Thọ, TP Quảng Ngãi đã đến kỳ thu hoạch nhưng không thể ra ngoài để bắt bán cho thương lái. Trước tình hình này, Hội LHPN TP Quảng Ngãi phối hợp vận động, kêu gọi các Hội đoàn thể, xã, phường thu mua, tiêu thụ cá cho người dân. Trong ngày 14/9, riêng Hội LHPN thành phố đã hỗ trợ tiêu thụ 100kg cá cho hộ nuôi cá lồng bè ở xã Nghĩa An.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm