Các con của Harry và Meghan được nhận tước hiệu Vương thất

Sông Thương
09/03/2023 - 14:23
Các con của Harry và Meghan được nhận tước hiệu Vương thất
Theo quy định từ năm 1917, Archie và Lilibet được phong tước hiệu Vương tôn và Vương tôn nữ kể từ khi ông nội của cả hai trở thành Vua.

Vào ngày 8/3, người phát ngôn của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex đã đưa ra một thông báo chính thức về lễ rửa tội của Lilibet. Cụ thể, người này cho biết: “Tôi có thể xác nhận rằng Vương tôn nữ Lilibet Diana đã được Đức Tổng giám mục Los Angeles, Reverend John Taylor, làm lễ rửa tội vào thứ Sáu, ngày 3 tháng 3”.

Điều khiến cho thông báo này trở nên đặc biệt hơn cả là lần đầu tiên, Harry và Meghan sử dụng tước hiệu Vương thất để nói về con gái của mình.

Các con của Harry và Meghan được nhận tước hiệu Vương thất - Ảnh 1.

Harry và Meghan lần đầu tiên sử dụng tước hiệu cho con của mình trong thông báo ngày 8/3

Theo quy tắc Vương thất Anh, các cháu nội của Vua Charles III sẽ được gọi với tước hiệu Vương tôn và Vương tôn nữ. Quy tắc này được đặt ra bởi Vua George V vào năm 1917, cũng là lần đầu tiên Vương thất Anh sử dụng tước hiệu cho trẻ em.

Điều này có nghĩa là các con của Harry, gồm Archie (3 tuổi) và Lilibet (1 tuổi) đã đủ điều kiện để sử dụng tước hiệu kể từ khi Vua Charles III chính thức nối ngôi cố Nữ vương Elizabeth vào tháng 9 năm ngoái.

Mối quan tâm đến tước hiệu dành cho con của Harry bắt đầu xuất hiện sau khi mối quan hệ của vợ chồng Vương tử với Vua Charles rạn nứt, thậm chí là chạm đáy khi cặp đôi phát hành loạt phim tài liệu và cuốn hồi ký gây bão.

Các con của Harry và Meghan được nhận tước hiệu Vương thất - Ảnh 2.

Mâu thuẫn giữa nhà Sussex và Vương thất khiến công chúng nghi ngờ cả hai không muốn con mình nhận tước hiệu

Cho đến trước khi thông báo được đưa ra, công chúng vẫn không biết được liệu cặp đôi - người đã từ chối thực hiện nhiệm vụ Vương thất từ hai năm trước và hiện không còn sinh sống ở Anh - có muốn con của họ được gọi là Vương tôn và Vương tôn nữ hay không.

Đặc biệt, trong cuộc phỏng vấn vào năm 2020, Meghan còn cho biết Vương thất Anh đã từ chối phong tước hiệu cho con trai Archie của cô. Chưa hết, cô còn cáo buộc các thành viên Vương thất đã có hành động “phân biệt chủng tộc" khi trò chuyện về làn da của cậu bé.

Trên thực tế, việc Vương thất không phong tước hiệu cho con của Harry và Meghan vào thời điểm đó là hoàn toàn đúng với sắc lệnh từ thời vua George V. Khi đó, Archie là chắt của cố Nữ vương Elizabeth nhưng không phải là cháu đích tôn của Charles, vậy nên không được phong hiệu Vương tôn.

Các con của Harry và Meghan được nhận tước hiệu Vương thất - Ảnh 3.

Con của Harry và Meghan chỉ được phong tước hiệu khi Vua Charles lên ngôi vào tháng 9 năm ngoái

Trong khi đó, con trai George của William được phong tước hiệu ngay từ khi sinh ra vì là con của con trai cả, tức cháu đích tôn của Vua Charles. Đến năm 2012, cố Nữ vương Elizabeth đã sửa đổi sắc lệnh, cho phép tất cả các con của thân vương William được sử dụng tước hiệu chứ không chỉ là con trai cả như dưới thời Vua George V.

Chính vì vậy, Cung điện Buckingham cho biết họ sẽ cập nhật tước hiệu của Archie và Lilibet trên trang web của Vương thất theo đúng trình tự quy định từ trước đến nay. 

Nguồn: SCMP, People
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm