• Mới cập nhật:

Khỏe

Các hoạt động trong thai kỳ của bà bầu chuẩn bị sinh

Nắng Mai 01/06/2020 - 13:43 (GMT+7)
Muốn mẹ khỏe, con khỏe và quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng, bà bầu cần lưu ý thực hiện một vài hoạt động trong thai kỳ để đảm bảo sức khỏe chuẩn bị tinh thần cho quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi nhất.

1. Thực hiện kiểm tra trước khi vào bệnh viện

Đối với các mẹ mang bầu lần đầu, việc sinh nở sẽ khiến bà bầu cảm thấy lo lắng, khó xác định được thời điểm sinh chính xác nhất. Do đó, muốn quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi, mẹ bầu cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết như:

- Phiếu xét nghiệm.

- Sổ theo dõi sức khỏe của cả mẹ và bé.

Cần bỏ tất cả các loại giấy tờ cần thiết sẵn trong túi nhỏ để tránh tình trạng bỏ sót khi nhập viện.

- Lưu ý lựa chọn phương tiện để di chuyển khi nhập viện cũng cần chuẩn bị sẵn. Đề phòng các trường hợp phải thực hiện phẫu thuật để mổ thai khẩn cấp khi cần có sự đồng ý của gia đình nên bà bầu cần kiểm tra điện thoại, phương tiện liên lạc với gia đình khi cần.

2. Hoạt động trong thai kỳ của bà bầu trước khi sinh

Đối với bà bầu trước khi sinh, việc quan trọng nhất là cần tích cực luyện thở, khi đó quá trình sinh nở sẽ diễn ra thuận lợi, yên tâm hơn.

Trước khi chuẩn bị sinh, mẹ bầu cần có kế hoạch cho các hoạt động trong thai kỳ của mình. Bà bầu cần tìm hiểu rõ các bước trong quá trình sinh nở. Khi nắm rõ quy trình, mẹ bầu sẽ yên tâm và thoải mái hơn để sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ của mình.

Các hoạt động trong thai kỳ của bà bầu chuẩn bị sinh - Ảnh 2.

Bà bầu cần tập thở, thực hiện các bài tập thở sẽ giúp bà bầu giảm các cơn đau trong quá trình chuyển dạ - Ảnh Internet

Ngoài ra, các bài tập thở sẽ giúp bà bầu giảm các cơn đau trong quá trình chuyển dạ.

Luyện tập thở bằng cách thở thật chậm, dài hơi từ bụng hoặc ngực. Các mẹ có thể lựa chọn cách đơn giản, phù hợp nhất với mình để luyện tập chuẩn bị trước khi sinh.

Bà bầu cần thả lỏng cơ thể để thư giãn, lúc này hiệu quả nhất bằng cách thở chậm rãi. Bà bầu có thể áp dụng phương pháp thở trong khoảng 6 giây bằng cách nhìn đồng hồ và đếm từ 1 đến 6 để thả lỏng tay, chân và toàn bộ cơ thể.

Khi mẹ bầu xuất hiện các cơn đau, cơn đau do chuyển dạ thì bà bầu cần hít thở sâu, dài hơi, điều này sẽ giúp bà bầu cảm thấy dễ chịu hơn.

3. Cần lưu ý dấu hiệu gần sinh của bà bầu

- Đối với bà bầu cần hỏi bác sĩ khi có bất cứ lo lắng nào về sức khỏe của mẹ và bé để bác sĩ có hướng xử lý kịp thời.

- Càng đến gần ngày sinh thì cơ thể người mẹ càng có nhiều thay đổi hơn so với trước kia. Lúc này em bé sẽ hướng vào xương chậu nên bàng quang của người mẹ bị chèn mạnh. Do đó mẹ sẽ cảm thấy cần đi vệ sinh nhiều hơn và buồn tiểu ngay cả khi nửa đêm.

Các hoạt động trong thai kỳ của bà bầu chuẩn bị sinh - Ảnh 3.

Chú ý dấu hiệu bà bầu đau chuyển dạ - Ảnh Internet

- Một số trường hợp mẹ có thể cảm thấy xương mu, háng bị đau như kiểu đang bị ai ấn mạnh vào.

Các triệu chứng khác kèm theo như:

- Hiện tương xuất huyết xảy ra do màng trứng bọc em bé bong một chút do tử cung bị co bóp nhẹ.

Các dấu hiệu này chứng tỏ ngày sinh của mẹ đang đến gần. Tuy nhiên, không phải các dấu hiệu chuẩn bị sinh của mẹ bầu nào cũng giống nhau. Một số dấu hiệu mẹ bầu chuẩn bị sinh không rõ như vậy. Do đó, khi nhận thấy các cơn co chuyển dạ như co bóp tử cung thì mẹ cần lập tức liên lạc với bệnh viện để nhận giúp đỡ.

Khi tình trạng xuất huyết, đau bụng hay vỡ ối và các triệu chứng bất thường khác kèm theo như khó thở, bụng căng cứng thì mẹ cần lập tức được đưa tới bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe ngay.

Đến tuần 37 trở đi, thai nhi đã có độ trưởng thành, đây là khi thai đã đủ tháng là thời điểm mẹ cần chuẩn bị kỹ càng cho quá trình vượt cạn của mình.Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm