• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

Các lời khuyên giảm cân cho trẻ béo phì

QN 23/05/2020 - 09:42 (GMT+7)
Béo phì ở trẻ ngày càng phổ biến và được biết đến là nguyên nhân gây nên rất nhiều hậu quả khác nhau cho sức khỏe của trẻ. Do đó, kiểm soát và giảm cân cho trẻ béo phì đã trở thành một vấn đề nóng được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay.

1. Không tự ý giảm cân cho trẻ béo phì

Việc giảm cân cho trẻ béo phì nên được thực hiện thận trọng dưới sự hướng dẫn và theo dõi của các chuyên gia dinh dưỡng hoặc các bác sĩ nhi khoa. Mỗi giai đoạn phát triển có những đặc điểm hết sức riêng biệt, do đó ta cần có chiến lược kiểm soát cân nặng cụ thể và chính xác.

Chẳng hạn, nếu trẻ còn quá nhỏ thì việc giảm cân là không cần thiết mà chỉ cần kiểm soát cân nặng và giúp trẻ phát triển chiều cao để cân đối cơ thể, thay vào đó chỉ nên giảm cân đối với trẻ lớn hoặc trẻ nhỏ nhưng thừa cân quá nhiều.

Việc tự ý áp dụng các công thức giảm cân cho trẻ béo phì khi chưa có sự thẩm định chuyên môn, không phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ có thể gây nên nhiều hậu quả khác nhau như trẻ bị thiếu dinh dưỡng, thiếu năng lượng, chậm phát triển,...

Các lời khuyên giảm cân cho trẻ béo phì - Ảnh 1.

Kiểm soát cân nặng hợp lý giúp giảm nhẹ các tác hại của béo phì ở trẻ (ảnh: internet)

2. Hãy bắt đầu giảm cân cho trẻ béo phì từ từ

Ông bà ta đã có câu "dục tốc bất đạt", và trong giảm cân cho trẻ béo phì thì câu nói này vẫn hết sức chính xác.

Giảm cân cho trẻ béo phì là cần thiết với các lợi ích thấy rõ. Nhưng khi áp dụng các biện pháp giảm cân cho trẻ với cường độ quá cao ngay khi bắt đầu có thể gây nên các tác dụng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ như thay đổi chế độ ăn của trẻ đột ngột, luyện tập với cường độ cao ngay khi mới bắt đầu,...

Thay vào đó, hãy có một kế hoạch, lộ trình thích hợp để giảm cân cho trẻ với các hoạt động hỗ trợ giảm cân có mức độ phát triển theo thời gian khi trẻ đã thích ứng. Chẳng hạn:

- Số lượng thức ăn nên được cắt giảm dần bằng nhiều cách như khuyên trẻ ăn ít đi hoặc sử dụng bát đĩa có kích thước nhỏ hơn chứa thức ăn cho trẻ.

- Cắt giảm nguồn năng lượng có trong thức ăn từ từ, tránh việc trẻ bị thiếu năng lượng đột ngột.

- Luyện tập các bài thể dục từ cường độ nhẹ đến các bài tập có cường độ cao hơn,...

3. Sử dụng các nguồn thực phẩm lành mạnh để giúp trẻ giảm cân

Những thực phẩm được sử dụng để chế biến thức ăn cho trẻ béo phì nên là những thực phẩm lành mạnh, đa dạng dinh dưỡng (đủ các chất đường bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và vitamin,..) nhưng không gây dư thừa năng lượng cho trẻ.

Nên giảm việc sử dụng các loại thực phẩm như bánh kẹo, bim bim, nước giải khát,... Đây là những loại thực phẩm có chứa rất nhiều năng lượng nhưng lại nghèo nàn dinh dưỡng và là nguyên nhân hàng đầu gây béo phì ở trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên cấm tiệt trẻ sử dụng các thực phẩm này, thay vào đó có thể cho trẻ sử dụng không thường xuyên với lượng nhỏ hơn.

4. Khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn

Không chỉ có chế độ ăn mới giúp giảm cân cho trẻ béo phì mà vận động cũng đóng vai trò rất quan trọng. Trẻ vận động nhiều hơn sẽ giúp tiêu hao năng lượng lớn hơn, đốt cháy các nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể, trong đó có mô mỡ. Vì vậy, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn so với hằng ngày, giảm thời gian nằm hoặc ngồi trước màn hình để giảm cân hiệu quả hơn.

Tuy nhiên cũng không nên ép trẻ luyện tập quá mức dẫn đến kiệt sức và gây ám ảnh với trẻ về tập luyện sức khỏe. Đồng thời cũng tránh quan điểm cho rằng trẻ béo nên được luyện tập nhiều hơn trẻ gầy, bởi trọng lượng cơ thể trẻ có cân nặng lớn thì trẻ cũng sẽ phải tiêu tốn nhiều calo hơn khi luyện tập nên không nhất thiết phải bắt trẻ luyện tập trong thời gian dài hơn nhiều so với các bạn cùng trang lứa.

5. Hãy là tấm gương cho trẻ

Một lời khuyên vô cùng quan trọng khi giảm cân cho trẻ béo phì đó chính là cha mẹ hãy trở thành tấm gương tích cực giúp trẻ giảm cân. Chính cha mẹ hãy thực hiện tốt hơn những điều đang khuyên trẻ thực hiện để khuyến khích trẻ như ăn nhiều rau hơn, siêng năng vận động hơn, ít nằm hơn,... Điều này sẽ có tác dụng rất lớn đối với việc giảm cân của trẻ.

Trên đây là một số lời khuyên để cha mẹ có thể giúp giảm cân cho trẻ béo phì hiệu quả hơn. Nếu có các thắc mắc liên quan đến giảm cân cho trẻ béo phì cho trẻ, hãy liên hệ với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhi khoa để được hướng dẫn chính xác và kịp thời nhất.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm