• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Các nữ đạo diễn phá vỡ "lời nguyền" ở Hollywood

Nam Anh (Theo Variety.com) 13/01/2021 - 14:40 (GMT+7)

Cảnh trong phim "The Eternals" của đạo diễn Chloe Zhao. Phim sẽ được công chiếu tại Hoa Kỳ từ ngày 12/2/2021 Ảnh: AP

Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu về Phụ nữ trong Truyền hình và Điện ảnh thuộc trường Đại học San Diego State (CSWTFSU), Hollywood đã đạt kỷ lục về số phụ nữ tham gia vào các bộ phim lớn trong năm 2020.

Số liệu thống kê trong báo cáo nghiên cứu có tiêu đề "Hậu trường việc làm của phụ nữ trong những bộ phim hàng đầu nước Mỹ năm 2020," do CSWTFSU thực hiện, đã chỉ ra rằng, các nữ đạo diễn đã đóng góp 16% trong số 100 bộ phim có doanh thu hàng đầu tại Mỹ trong năm 2020, tăng 4% so với năm 2019 và tăng 12% so với năm 2018.

Nếu tính trong số 250 bộ phim ăn khách nhất tại Hoa Kỳ trong năm vừa qua, các nữ đạo diễn đã góp 18% các tác phẩm điện ảnh này, trong khi các con số của năm 2019 và 2018 chỉ lần lượt là 13% và 8%. Cũng theo CSWTFSU, tỷ lệ tổng thể của nữ giới đảm trách các vai trò quan trọng ở hậu trường điện ảnh cũng rất ổn định khi sự góp mặt của họ trong top 100 và 250 phim đạt doanh thu cao tại thị trường điện ảnh Hoa Kỳ cùng có xu hướng tăng dần.

Cụ thể, nữ giới chiếm 21% trong tổng số đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất, điều hành sản xuất, biên tập viên và nhà quay phim làm việc trong 100 bộ phim có doanh thu cao nhất vào năm 2020, tăng từ mức 20% ghi nhận trong năm 2019. Tỷ lệ nữ giới đảm nhiệm những vai trò này trong top 250 bộ phim có doanh thu hàng đầu tại Hoa Kỳ trong năm 2020 đạt 23%, trong khi con số này của năm 2019 chỉ là 21%.

Cảnh trong phim "Wonder Woman 1984" của đạo diễn Patty Jenkins, phim có doanh thu rất cao trong năm 2020

Cảnh trong phim "Wonder Woman 1984" của đạo diễn Patty Jenkins, phim có doanh thu rất cao trong năm 2020

Xét trên từng khía cạnh công việc cụ thể trong top 250 bộ phim ăn khách nhất tại Hoa Kỳ trong năm 2020, nữ giới phụ trách vai trò biên kịch chiếm 17% , 21% đảm nhiệm vị trí tổng điều hành sản xuất, 30% là nhà sản xuất, 22% là biên tập viên, 5% là nhà soạn nhạc và 6% là nhà quay phim.

Vẫn chịu nhiều thua thiệt

Số lượng phụ nữ đóng vai trò chính vào các bộ phim lớn năm 2020 tuy có tăng nhưng con số này vẫn còn khá thấp so với nam giới. Trong năm vừa qua, tại Mỹ có 67% số lượng phim được sản xuất có sự góp mặt từ 0 đến 4 nhân sự nữ, 24% bộ phim sử dụng từ 5 đến 9 người và 9% sử dụng 10 người trở lên. Ngược lại, với nhân sự nam, 5% các bộ phim sử dụng từ 0 đến 4 nam giới, 24% sử dụng 5 - 9 người và phần lớn còn lại (71%) sử dụng 10 nhân sự là nam giới trở lên.

Theo tiến sĩ Martha Lauzen, một chuyên gia về điện ảnh Hoa Kỳ, số lượng nhân sự nữ tăng là đáng mừng nhưng vẫn còn quá ít và phái đẹp chưa thể vui nếu đi sâu vào từng số liệu chi tiết. Bà Lauzen chia sẻ: "Tin tốt là chúng ta đã chứng kiến 2 năm liên tiếp, số lượng nữ giới làm đạo diễn tăng lên. Điều này phá vỡ những "lời nguyền" rằng con số đó có thể tăng lên trong năm nay và ngay lập tức sẽ giảm trong năm tiếp theo. Tuy nhiên, tin xấu là có tới 80% các phim hàng đầu vẫn không phải do phụ nữ chỉ đạo thực hiện hay sản xuất".

Có một thực tế là, đối với những bộ phim do nữ giới làm đạo diễn, họ thường sẽ kéo theo các nữ biên kịch, quay phim, nhà sản xuất để thực hiện một bộ phim đậm chất nữ tính. Còn đối với các phim do nam giới thực hiện, vẫn quá khó để phụ nữ có thể chen chân. "Sự mất cân bằng này là không tưởng, quá nhiều phim có ít hơn 5 nhân sự nữ tham gia trong khi với nam, đa số phim có hơn 10 nhân sự trở lên", bà Lauzen nhận định.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục... và điện ảnh cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Năm 2020 đã chứng kiến nhiều hoạt động nghệ thuật rơi vào bế tắc trong nhiều tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trong bối cảnh khó khăn đó, sự kiện một số bộ phim có kinh phí lớn do các nhà làm phim nữ phụ trách như "The Eternals" của Chloe Zhao, "Black Widow" của Cate Shortland... sẽ được phát hành vào năm 2021 là rất đáng được ghi nhận. Ngoài ra, các nhà làm phim nữ khác như Cathy Yan (phim "Birds of Prey"), Patty Jenkins (phim "Wonder Woman 1984") cũng đã giúp những bộ phim này đạt doanh thu rất cao trong năm 2020.

Đó đều là những tín hiệu đáng mừng đối với các nhà làm phim nữ. Hy vọng rằng, họ sẽ tiếp tục phát huy phong độ để sản xuất được những bộ phim bom tấn hoành tráng trong thời gian tới để phục vụ những tín đồ yêu bộ môn nghệ thuật thứ bảy.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm