• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Các nữ doanh nhân chia sẻ bí quyết để phát triển bền vững

Đình Hưng 09/09/2022 - 19:00 (GMT+7)

Các nữ doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm, cam kết tiếp tục phát triển bền vững.

Các nữ doanh nhân nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế bền vững; đồng thời cam kết sẽ tiếp tục học hỏi, kết nối để hành trình phát triển bền vững ngày một lan tỏa, mạnh mẽ hơn.

Ngày 9/9, Sở Công Thương và Hội Nữ doanh nhân TPHCM (HAWEE) phối hợp tổ chức diễn đàn Nhịp cầu ASEAN ++: "Kết nối để phát triển bền vững".

Tham dự chương trình có nguyên Phó Chủ tịch Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương.

Các chuyên gia cho rằng, chuyển đổi năng lượng trong quá trình sản xuất sẽ góp phần không nhỏ trong việc hình thành nền sản xuất và tiêu dùng bền vững ở Việt Nam. Việc Việt Nam hướng đến nền kinh tế không carbon, nền kinh tế xanh, phát triển nền kinh tế bền vững là mục tiêu phù hợp với quốc tế, là động lực để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư với các doanh nghiệp nước ngoài.

Được xem là một người phát triển bền vững một cách tự nhiên, chia sẻ tại diễn đàn, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HAWEE - Chủ tịch HĐQT PNJ cho biết bản thân luôn có ý thức huấn luyện cho nhân viên trước khi bắt tay vào làm điều gì cũng phải nghĩ đến môi trường và tiết lộ, bà từng từ chối không ít dự án dù đem lại lợi ích cho công ty nhưng không có lợi cho xã hội, môi trường.

Các nữ doanh nhân chia sẻ bí quyết để phát triển bền vững - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng nhấn mạnh việc phát triển kinh tế theo hướng kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là xu thế tất yếu của thời đại.

"Yếu tố phát triển bền vững, bảo vệ môi trường là một trong những yêu cầu có tính xuyên suốt. Nó không chỉ dừng lại ở những ngành liên quan đến bảo vệ mội trường mà nó đi vào tất cả các doanh nghiệp, đời sống người dân. Phát triển bền vững không còn là xu hướng mà trở thành động lực mạnh mẽ trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết"

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công Thương TPHCM

"Có một điều chúng tôi hay giáo dục, rèn luyện trong nội bộ là làm gì cũng phải luôn nghĩ đến xã hội, cộng đồng, nền kinh tế của đất nước. Rồi điều này được nâng lên thành triết lý phát triển bền vững. Mọi thứ khi có ý thức thì nó sẽ từ từ đến và học hỏi thêm", bà Dung chia sẻ.

Nhắc lại sứ mệnh và những hoạt động của HAWEE trong suốt thời gian qua, bà Cao Thị Ngọc Dung cho biết điều này đã góp phần thay đổi tư duy của các hội viên, là các nữ doanh nhân trên nền tảng phát triển phải chú trọng đến vấn đề phát triển bền vững, có chương trình hành động cụ thể. Nhiều doanh nghiệp rất nhỏ cũng đã dần ý thức được hành trình phát triển bền vững.

"Một doanh nghiệp có ý thức phát triển bền vững thì sẽ mang lại lợi ích thật sự, chúng tôi đã chứng minh được điều này. Nhiều doanh nghiệp rất nhỏ thì đã trở thành doanh nghiệp trung, có thể trở thành doanh nghiệp lớn và hành trình đó có một sự cam kết", Chủ tịch HAWEE cho hay.

Bà Claire Chiang - Phó Chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Banyan Tree cho rằng để doanh nghiệp phát triển bền vững thì phải có niềm tin, niềm tin từ lãnh đạo xuống nhân viên và ngược lại, người lãnh đạo phải cho mọi người có được niềm tin và cho thấy nó có cơ sở.

Tuy nhiên, cũng theo bà Claire Chiang, việc chỉ có niềm tin thôi là chưa đủ mà cần phải huấn luyện, hành động đúng, kết hợp với việc tuyên dương. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải học hỏi và liên kết với nhau, có hành động trong phát triển bền vững.

Các nữ doanh nhân chia sẻ bí quyết để phát triển bền vững - Ảnh 3.

Lãnh đạo các doanh nghiệp chia sẻ tại diễn đàn Nhịp cầu ASEAN ++: "Kết nối để phát triển bền vững".

Đề cao vai trò của người phụ nữ lãnh đạo, bà Claire Chiang cũng nhấn mạnh rằng chính người phụ nữ lãnh đạo doanh nghiệp phải tự hỏi xem mình đã giúp đỡ được những gì cho những người phụ nữ xung quanh mình. Theo bà, người lãnh đạo nữ cần có những chính sách tạo điều kiện làm việc từ xa, làm việc tại nhà… để họ vừa có cơ hội làm việc, vừa có thể chăm lo cho gia đình và chung tay xây dựng tương lai bền vững.

Cần hành động mạnh mẽ hơn nữa

Bày tỏ niềm vui khi thấy sự đông đảo của nữ lãnh đạo doanh nghiệp, ông Binu Jacob - Đồng Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam cho biết, trong thời gian qua đơn vị cũng đã triển khai nhiều hoạt động hướng đến phát triển bền vững. Trong đó có việc phối hợp hướng dẫn cho nhiều hội viên, phụ nữ về chăm sóc sức khỏe gia đình, nâng cao thu nhập.

Theo ông Binu Jacob, để phát triển bền vững trước hết phải có niềm tin, phải cam kết hành động; doanh nghiệp phải tạo nên giá trị, đem lại sự tốt đẹp cho xã hội. Cũng theo ông, có một thuận lợi là người tiêu dùng Việt Nam đã hiểu được về phát triển bền vững. Tuy nhiên, vấn đề là người tiêu dùng lại đang nghĩ đó là trách nhiệm của các doanh nghiệp, của ai đó chứ không phải của bản thân. Do vậy, các doanh nghiệp phải hành động mạnh mẽ hơn nữa để cộng đồng, người tiêu dùng cùng chung tay vào.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng nhấn mạnh việc phát triển kinh tế theo hướng kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là xu thế tất yếu của thời đại, được đồng thuận toàn cầu và được các nước trên thế giới coi là cuộc cách mạng công nghiệp xanh của thế kỷ XXI, là cơ hội để cộng đồng toàn cầu chung tay thực hiện cam kết quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu nhằm mục tiêu phát triển bền vững vì sức khỏe của người dân, môi trường thiên nhiên và trái đất.

Cũng theo bà Phan Thị Thắng, việc triển khai các giải pháp để phát triển kinh tế tuần hoàn là trách nhiệm trong thực thi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm