• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

Các phương pháp phòng tránh dịch bệnh mùa giáp Tết

Ngọc Minh 07/01/2020 - 09:49 AM
Thời điểm giáp Tết và mùa lễ hội là điều kiện thuận lợi khiến virus và vi khuẩn bùng phát, làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Kết hợp với thói quen sinh hoạt và vui chơi trong những ngày nghỉ lễ khiến sức đề kháng của con người kém hơn và dễ mắc bệnh hơn.

Bước vào dịp lễ hội kết hợp thời tiết Đông Xuân nồm ẩm là điều kiện lý tưởng gia tăng dịch bệnh.

Sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm, cơ thể con người sinh hoạt kém điều độ do vào mùa lễ hội, tiệc tùng nhiều  khiến sức đề kháng giảm. Đối tượng nhạy cảm như người già và trẻ em rất dễ nhiễm bệnh. 

Thời tiết đông xuân là thời điểm dễ bùng phát dịch bệnh do virus, vi khuẩn phát triển và lây lan, nhất là các bệnh cúm, ho gà, viêm não, tay chân miệng, liên cầu lợn… 

Thời tiết diễn biến phức tạp kết hợp với ô nhiêm môi trường, thị trường thực phẩm, buôn bán, vận chuyển gia tăng, việc giao lưu đi lại của người dân trong dịp Tết cũng làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Do vậy người dân cần cẩn trọng với các bệnh truyền nhiễm, bệnh lây qua đường hô hấp, bệnh ở nơi công cộng và áp dụng một số phương pháp nhằm bảo vệ sức khỏe trong thời điểm nhạy cảm này. 

1. Các nhóm bệnh cần chú ý trong thời gian nghỉ lễ 

Sinh hoạt điều độ, ăn uống đủ bữa, ngủ nghỉ có giờ giấc, tránh tụ tập đêm khuya thái quá hoặc ngủ nướng, ngủ quá nhiều vào ngày hôm sau

Chủ động phòng tránh các bệnh đường tiêu hóa nhưngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, táo bón, bội thực...do ăn uống trong dịp lễ. Tránh ăn các thực phẩm lạ, nhiều dầu mỡ, khó tiêu, tránh ăn nhiều vào buổi tối. Dinh dưỡng cân bằng, không ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ nếp, đồ chiên rán vì chúng khiến bạn tăng cân rất nhanh sau tết. Tăng cường ăn rau xanh, ăn đúng giờ và hạn chế bia rượu

Phòng ngoại cảm, cảm cúmviêm họng, hô hấp: ăn uống đủ chất, tăng cường cung cấp vitamin C, cam, chanh. Khi ra đường, cần trang bị phương tiện chống nắng, chống bụi, chống mưa, chống nhiễm lạnh, giảm thuốc lá, đá lạnh, gia vị quá cay.

Người mắc bệnh này cần chú ý sinh hoạt điều độ trong thời gian nghỉ lễ: 

- Đối với người bị bệnh tim mạch, huyết áp, nhồi máu cơ tim cần kiêng rượu bia, thuốc lá, đồ ăn mặn, không thức khuya hoặc hưng phấn quá độ. Đây là thời điểm nhiều người bị đột quỵ do sinh hoạt và vui chơi quá đà, mất kiểm soát. Trong quá trình vui chơi nghỉ lễ, nếu thấy có dấu hiệu bất thường, hoặc thoáng qua cần báo ngay cho người nhà để được cấp cứu kịp thời.

- Người mắc bệnh về gan, dạ dày cần tuyệt đối hạn chế hoặc bỏ rượu bia, giảm thịt, đồ ăn nhiều đạm, chất béo, ngọt, gia vị cay nóng, uống nhiều nước chè xanh, ăn rau tươi, trái cây. Không nên thức quá khuya vì có hại cho gan.

Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng cần cân bằng; chú ý tăng cường trái cây, hạn chế bánh trái và đồ ngọt, tinh bột xấu. Ăn nhiều đồ ngọt trong ngày nghỉ có thể khiến bạn bị tăng cân hoặc nổi mụn. 

- Người có tiền sử bị gout cần hạn chế ăn uống tụ tập, nhậu nhẹt. Kiêng hoàn toàn rượu bia, hạn chế thịt mỡ. Có thể ăn rau má, mã để giúp lợi tiểu. Tuyệt đối không nên ăn nhiều chất đạm và nội tạng động vật

- Người bị suy nhược cơ thể do ăn ngủ thất thường hoặc mới ốm dậy, sức đề kháng yếu cần tăng thời gian nghỉ ngơi và luyện tập thể dục. Hạn chế khách thăm viếng hoặc đi lại nhiều. 

- Phòng ngộ độc, giải cơn say bia rượu và giải độc cơ thể: Đậu xanh 100gr nấu với 2 lít nước còn 0,5 lít uống 3-4 lần trong 1 ngày.

phong tranh dich benh mua giap tet

Người có tiền sử mắc bệnh gout, bệnh gan, dạ dày, cần chú ý

2. An toàn vệ sinh thực phẩm và tai nạn trong ngày nghỉ 

Trong ngày Tết cần chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Rác thải nhiều, vệ sinh kém, kèm theo thời tiết ẩm ướt khiến thực phẩm dễ bị nấm mốc; thực phẩm ngoài chợ chế biến kém vệ sinh có thể làm tăng nguy cơ hình thành dịch bệnh như sốt xuất huyết, cúm, thổ tả...

Gia đình và cộng đồng cần chú ý giữ gìn môi trường sống, thu gom rác thải và dọn dẹp thường xuyên trong quá trình nghỉ lễ. Đồng thời hạn chế mua các thực phẩm chế biến sẵn, các thực phẩm tích trữ trong tủ lạnh cần được bảo quản khoa học, hợp lý. Đối với rau xanh và trái cây, cần ngâm nước muối nhạt và rửa sạch trước khi ăn. 

Ngoài ra, cần chú ý đến an toàn trong đi lại và sinh hoạt như: nguy cơ cháy nổ, điện giật, nước sôi, hóc dị vật nhất là ở trẻ nhỏ, tai nạn giao thông....Cần hạn chế tụ tập đêm khuya để tránh một số rủi ro như suy giảm sức khỏe, tai nạn hoặc cướp giật.

3. Các phương pháp phòng tránh dịch bệnh thời điểm cận Tết 

Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng tránh dịch bệnh mùa Đông Xuân và dịp cận Tết như sau: 

- Cần tiêm phòng đầy đủ, kể cả các mũi nhắc lại như bệnh sởi, rubella, ho gà, uốn ván, nhất là tiêm phòng cúm. 

phong tranh dich benh mua giap tet-2

Phòng tránh bệnh truyền nhiễm vào dịp Đông - Xuân (Ảnh: Wikihow)

- Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu. 

- Cẩn thận khi tiếp xúc với những người đang bị bệnh truyền nhiễm như cúm, ho, tiêu chảy, sởi...Khi đến chỗ đông người cần đeo khẩu trang và rửa sạch tay chân. 

- Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng chất nhóm chất tinh bột, đạm, khoáng chất

- Nên uống nước ấm, tránh ăn uống các thực phẩm lấy trực tiếp từ tủ lạnh 

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày. Nhất là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Mỗi gia đình cần có nước nuối sinh lý hoặc dung dịch rửa mũi

- Thời tiết nồm ẩm, cần chú ý đảm bảo không gian sống, loại bỏ các tù nước đọng, giữ nhà cửa luôn khô ráo. 

- Không nên tùy ý điều trị khi có những biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh


Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm