• Mới cập nhật:

Xã hội

Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh chủ động ứng phó bão số 8

Đình Nguyên 13/10/2021 - 21:25 (GMT+7)
Để sẵn sàng ứng phó với diễn biến của bão số 8, các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã lên phương án sơ tán người dân ra khỏi nơi nguy hiểm và tiến tiến hành xả tràn hồ chứa.

Để chủ động ứng phó bão số 8, tỉnh Nghệ An đã ban hành Công điện về việc tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão. Trong đó, kiểm soát, hướng dẫn, chỉ đạo, bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền; tăng cường kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền tại khu neo đậu; triển khai công tác đảm bảo an toàn về người và tài sản trên các đảo và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản...

Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh chủ động ứng phó bão số 8 - Ảnh 1.

Ngư dân Nghệ An kéo tàu thuyền vào luồng lạch để tránh bão

Theo đó, các cơ quan, địa phương triển khai công tác bảo vệ đê điều, hồ đập, bảo vệ sản xuất; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, khắc phục khi có sự cố; kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Bên cạnh đó, chỉ đạo, hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, gia cố bảo vệ công trình, chặt tỉa cây… để hạn chế thiệt hại do bão gây ra; nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá… trên sông, suối, hạ lưu hồ đập khi đang có mưa lũ để tránh thiệt hại về người. Tuyệt đối không để người dân có tư tưởng chủ quan trước, trong và sau mưa lũ; đặc biệt quan tâm, giám sát đối với trẻ em sinh sống trong khu vực bị ảnh hưởng.

Trước diễn biến khó lường của cơn bão số 8, tỉnh Nghệ An đang tăng tốc triển khai các biện pháp ứng phó, dự tính di dời hơn 16 nghìn dân ra khỏi nơi nguy hiểm.

Điều khó khăn là địa phương hiện có hơn 6.500 người dân từ miền Nam trở về, đang ở trong những khu cách ly - những điểm thường làm nơi di dời dân. Trước thực tế này, ngành chức năng địa phương đang khẩn trương bố trí các khu tránh trú mới, đảm bảo khoảng cách, an toàn về thiên tai lẫn dịch bệnh.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị cần cập nhật thường xuyên thông tin về bão số 8. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh có phương án bố trí nơi tránh trú, ăn nghỉ cho người dân của các địa phương khác di chuyển từ miền Nam về quê qua địa bàn khi bão xảy ra để đảm bảo an toàn.

Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh chủ động ứng phó bão số 8 - Ảnh 2.

Những bao cát, bàn ghế được tiểu thương dùng để che chắn trước cửa ki ốt

Tại Hà Tĩnh,  ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, để chủ động ứng phó với bão số 8 trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công điện chỉ đạo các địa phương, đơn vị kích hoạt các phương án ứng phó với tinh thần cao nhất đã được chuẩn bị.

Theo đó, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành lệnh cấm biển từ 9h ngày 12/10 và hiện tất cả tàu thuyền đã vào nơi trú tránh an toàn; giao các đơn vị vận hành các công trình chủ động tiêu nước đệm đề phòng ngập úng khi có mưa lớn, điều tiết sớm, hạ thấp mực nước hồ chứa để đón lũ; hướng dẫn bà con tranh thủ thu hoạch và triển khai các phương án ứng phó đề phòng bão mạnh và mưa lớn.

Rà soát ngay các hộ dân, cơ sở đóng quân của lực lượng quân sự, biên phòng, các cơ sở sản xuất kinh doanh ở trong các vùng có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, vùng có khả năng ngập sâu khi có mưa lớn, vùng hạ du các hồ chứa để chủ động thông tin ngay cho người dân và các đơn vị biết để chủ động ứng phó với các tình huống.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị, công ty quản lý, vận hành hồ thủy lợi trên địa bàn tiến hành xả tràn các hồ chứa nước nhằm bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du do mưa lớn diện rộng có thể xảy ra.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thủy lợi nam Hà Tĩnh cho biết, từ ngày 8/10 tới nay, đơn vị đã tiến hành xả tràn 5 hồ chứa lớn gồm: hồ Bộc Nguyên, hồ Kim Sơn, hồ Sông Rác, hồ Thượng Sông Trí, hồ Tàu Voi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm