• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Cách âm cho nhà chung cư

Tuấn Quang 10/06/2022 - 12:31 (GMT+7)
Có nhiều cách đơn giản để hạn chế tiếng ồn cho căn hộ chung cư mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Cách âm kém là vấn đề nhiều gia đình sống trong các khu chung cư gặp phải.Tiếng ồn trong chung cư đến từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó phân chia thành hai loại chủ yếu là tiếng ồn âm thanh truyền qua không khí và tiếng ồn âm thanh truyền qua kết cấu nhà.

Tiếng ồn âm thanh truyền qua không khí có thể kể đến tiếng động cơ xe ngoài đường, tiếng người nói, tiếng động từ căn hộ phía trên hay căn hộ xung quanh, tiếng âm thanh phát ra từ thiết bị nghe nhìn, các loại máy móc khác... Tiếng ồn âm thanh truyền qua kết cấu nhà bao gồm tiếng va đập trực tiếp vào tường, sàn nhà này truyền qua kết cấu khung, tường, sàn chung của tòa nhà vào kết tường, sàn nhà khác. Ngoài ra, các căn hộ trên tầng cao (khoảng từ tầng 10 trở lên) còn chịu tiếng ồn do gió thổi mạnh qua khe cửa sổ hoặc cửa đi nếu các cánh cửa không kín khít.

Những tiếng ồn này có thể tác động đến thói quen sinh hoạt, đến tâm trạng và chất lượng sống của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, nếu chịu ô nhiễm tiếng ồn trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý. Có nhiều cách không quá phức tạp, đảm bảo tính thẩm mỹ để cách âm cho căn hộ chung cư.

Cách âm trần căn hộ

Sử dụng một số vật liệu có khả năng cách âm như cao su non, gỗ, thạch cao…là cách nhiều gia đình áp dụng để giúp âm thanh bị tiêu tán. Trong đó, phương pháp cách âm cho trần được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là dùng trần thạch cao. Bạn có thể sử dụng thạch cao dạng tấm có màu trắng nguyên bản hoặc dung trần thạch cao với các chi tiết trang trí để tạo điểm nhấn.

Trần thạch cao không chỉ có tác dụng cách âm trần căn hộ mà còn cách nhiệt, chống ẩm, chống cháy và làm đẹp cho ngôi nhà. Tuy nhiên, khi làm trần thạch cao, nên chừa một khoảng không với trần nhà nguyên thủy, nhằm hạn chế âm thanh từ trên truyền thẳng xuống.

Cách âm sàn căn hộ

Đặc điểm của căn hộ chung cư là có bộ khung liền hoặc khớp nhau, vì vậy tiếng động từ nhà bên cạnh sẽ dễ dàng truyền theo kết cấu đến các nhà khác. Để cách âm cho sàn nhà chung cư, bạn nên sử dụng các vật liệu dày, tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa, tấm thảm lót dày,... giúp âm thanh giảm tải khi truyền qua các chất liệu này.

Nếu ngân sách khiêm tốn, bạn có thể sử dụng thảm trải sàn. Ngoài công năng thẩm mỹ, thảm còn có thể giảm tiếng ồn cho khu vực xung quanh và bên dưới. Nếu căn hộ lắp đặt sàn gỗ, nên đặt thêm lớp lót bên dưới gỗ, lớp lót này có thể sử dụng cao su non.

Để đảm bảo hiệu quả cách âm tốt hơn, âm thanh trong nhà không bị vang vọng, nên kết hợp tất cả các biện pháp kể trên: sử dụng lớp lót cao su non lót xuống dưới, lắp sàn gỗ lên trên và cuối cùng là trải thêm một lớp thảm trải sàn.

Lắp đặt hệ thống giá sách, treo tranh chạy dọc tường

Cách âm cho nhà chung cư - Ảnh 1.

Các căn hộ chung cư thường sẽ bị ảnh hưởng tiếng ồn từ các nhà liền kề. Vì thế, cách dễ nhất và được khá nhiều người áp dụng là sử dụng giá sách hay hệ thống tranh treo tường. Giá sách, tranh treo tường chạy dài, phủ kín các bức tường giúp tạo ra hàng rào ngăn cản âm thanh hiệu quả. Đồng thời, giá sách, khung tranh còn tạo điểm nhấn trang trí cho căn hộ của gia đình.

Bịt kín các khe hở

Tiếng ồn có thể lọt qua các khe hở ở cửa. Để cách âm nhà hiệu quả, cần chú ý cách âm cho hệ thống cửa, bao gồm: cửa chính, cửa sổ, cửa ban công. Cách phổ biến nhất là bít kín mọi khe hở bằng xốp, cao su, silicon để ngăn không cho âm thanh lọt từ bên ngoài vào.

Nếu khu nhà quá ồn ào, có thể sử dụng cửa cách âm, là loại cửa được ghép bởi 2 hay nhiều lớp kính lại với nhau, giữa các lớp kính được ngăn cách bởi thanh đệm nhôm chứa các hạt hút ẩm để hạn chế tiếng ồn.

Hạn chế tiếng ồn từ cửa sổ

Những căn hộ chung cư ở tầng thấp thường phải chịu tiếng ồn từ môi trường bên ngoài như xe cộ; âm thanh sinh hoạt ở sảnh chung cư, khu vui chơi… Giải pháp khắc phục là bịt cửa sổ kín bằng những dải nhựa, silicon hoặc cao su gắn quanh biên của cửa sổ. Bạn nên đặt những vật liệu này ở những nơi có khe hở, hay vết nứt tại cửa sổ, tường phòng ngủ để ngăn ngừa tiếng ồn lọt vào. Ngoài ra, có thể sử dụng giải pháp lắp thêm rèm bằng vải dày để tăng hiệu quả cách âm cho các cửa sổ.

Trồng cây xanh tạo cảnh quan cho không gian sống

Cây xanh không chỉ có tác dụng trang trí, giúp môi trường sống trong nhà trong lành, tươi mát hơn mà khi âm thanh gặp lá cây, sẽ tạo ra phản xạ theo nhiều hướng khác nhau. Nhờ đó những âm thanh cường độ lớn sẽ được khuyếch tán, cải thiện chất lượng tiếng ồn và thanh lọc không khí. Vì vậy, tạo những mảng xanh, trồng cây trong nhà, ngoài ban công cũng là giải pháp giúp các căn hộ chung cư giảm bớt tiếng ồn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm