• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Cách đơn giản để côn trùng không ‘ghé thăm’ nhà ngày hè

21/06/2016 - 07:00 AM
Ngôi nhà xinh đẹp của bạn sẽ không bị quấy rầy bởi những ‘vị khách không mời mà đến’ nhờ một số biện pháp sau.


Mắc lưới chắn côn trùng trên các cửa

Lắp tấm lưới chắn côn trùng là cách dễ dàng nhất để ngăn chặn các loài như ruồi, muỗi, gián, kiến ba khoang... xâm nhập vào ‘lãnh thổ’ của bạn. Lưới chắn côn trùng có thể dễ dàng mua ngoài thị trường, bạn cũng có thể tự mình lắp đặt vào cửa. Có một điều cần chú ý để ngăn chặn triệt để côn trùng vào nhà, đó là khi bạn đã mắc tấm lưới chắn ở các cửa rồi, vẫn cần kiểm tra xem có bất kỳ lỗ hổng hay khoảng trống lớn nào xung quanh nhà đủ để côn trùng chui vào hay không.

Sửa các vết nứt, lỗ hổng

Cửa sổ là nơi dễ dàng nhìn thấy côn trùng ra vào nhà bạn, nhưng lại không phải nơi duy nhất các “vị khách” có thể đến và đi. Có rất nhiều “đường vào” mà bạn không thể nhìn thấy nếu không quan sát thật kỹ, như vết nứt lớn ở cửa ra vào, khe hở trên khung cửa sổ, lỗ hổng từ các đường ống dẫn vào nhà bạn... Bạn có thể tự khắc phục điều này bằng cách bít các lỗ hổng với giấy, keo, chất bịt kín...

Giữ nhà cửa sạch sẽ

Côn trùng rất thích ghé thăm những ngôi nhà lộn xộn, có nhiều mùi lạ, có đồ ăn sót lại trên sàn hoặc góc bếp..., cho dù bạn đã chặn hết các đường vào của chúng thì chúng vẫn cố tìm cách xâm nhập bằng được. Do đó bạn cần giữ nhà cửa sạch sẽ, thường xuyên lau dọn, đổ rác. Ngôi nhà không cần sạch hoàn hảo đến mức “không tì vết”, chỉ cần không bẩn là được.

Nuôi động vật ăn côn trùng

Những loài côn trùng nhỏ là nguồn thức ăn của các loài chim, dơi. Chim chích, chim nhạn là những “tay săn” muỗi. Dơi có thể ăn được nhiều côn trùng lớn và sâu bệnh, bao gồm ong, ruồi, nhện, muỗi... Nếu điều kiện cho phép bạn có thể nuôi một trong những loài vật ăn côn trùng này.

Sử dụng hóa chất

Nếu như côn trùng đã vào nhà quá nhiều và việc ngăn chặn không còn tác dụng, thì bạn buộc phải sử dụng đến các sản phẩm diệt côn trùng. Trước tiên, bạn cần tìm tổ của chúng rồi sử dụng hóa chất ở khu vực quanh đó. Một số sản phẩm diệt côn trùng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tốt nhất bạn hãy rời khỏi nhà hoặc khu vực diệt côn trùng một khoảng thời gian cần thiết khi dùng các sản phẩm này.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm