Cách đơn giản giúp phát hiện camera ẩn trong phòng trọ, nhà nghỉ, khách sạn

Hà Lê
04/07/2024 - 21:19
Cách đơn giản giúp phát hiện camera ẩn trong phòng trọ, nhà nghỉ, khách sạn

Ổ điện trong nhà tắm của hai nữ sinh gắn camera. Ảnh: HP

Những người dùng mạng xã hội đã đúc kết các kinh nghiệm về cách phát hiện camera ẩn khi tới các địa điểm lạ, trong đó có các phương pháp đơn giản và cơ bản dưới đây.

Thời gian gần đây, nhiều vụ quay trộm, quay lén trong nhà trọ bằng camera giấu kín đã bị phát giác. Thủ phạm thường là chủ nhà trọ, đặt máy quay lén trong phòng để nhìn trộm các khách thuê trọ, đặc biệt là khách nữ.

Tình trạng này khiến nhiều người lo ngại, đặc biệt là những người phải thuê nhà trọ hoặc thường xuyên đi công tác tại các địa điểm xa lạ.

Để tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ về bảo mật riêng tư, mỗi người cần tự trang bị kiến thức cá nhân để giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Những người dùng mạng xã hội đã đúc kết các kinh nghiệm về cách phát hiện camera ẩn khi tới các địa điểm lạ, trong đó có các phương pháp đơn giản và cơ bản dưới đây.

Quan sát cẩn thận khu vực mình ở

Những nơi phổ biến để lắp camera theo dõi là thiết bị báo động khói; thiết bị lọc không khí; sách, hộp khăn giấy, gấu nhồi bông, đồng hồ treo tường (báo thức), móc quần áo; ổ cắm điện, đèn bàn, giá đỡ máy sấy tóc; dưới mặt bàn, ghế, kệ, bút mực (bi); vỏ DVD, hộp tivi kỹ thuật số.

Thậm chí khu vực ngoài phòng như cây lau nhà, lỗ trên cửa, mái nhà, chuông cửa cũng đều có thể lắp camera theo dõi.

Tắt hết đèn để quan sát camera ban đêm

Hầu hết các camera đều được trang bị đèn LED màu đỏ hoặc màu xanh lá cây, nó sẽ nhấp nháy hoặc tỏa sáng đèn LED khi ở điều kiện ánh sáng yếu.

Sử dụng đèn flash của điện thoại

Bật đèn flash và tắt hết đèn, kéo rèm trong phòng.

Cầm đèn pin rọi khắp nơi trong phòng và kiểm tra. Nếu bạn nhận thấy ánh sáng phản chiếu từ một vật thể nào đó thì có thể ở đó có một camera ẩn.

Gọi điện thoại

Đi dạo bộ trong phòng, vừa nói chuyện qua điện thoại vừa quan sát, tìm kiếm. Khi bạn nhận thấy điện thoại bị nhiễu tín hiệu thì có thể khu vực đó được gắn camera quan sát.

Dùng điều khiển từ xa

Hãy đưa điều khiển tivi, điều hòa... vào các hốc tường hoặc những nơi mà bạn nghi ngờ, rồi bấm bất kỳ nút nào trên điều khiển.

Nếu tín hiệu đèn led trên điều khiển phát sáng thì có thể khu vực đó có lắp camera.

Kiểm tra các gương trong phòng

Đặt móng tay của bạn lên gương. Quan sát khoảng cách giữa ngón tay của bạn và gương. Nếu có một khoảng cách giữa ngón tay của bạn và hình ảnh, đó là một tấm gương thực sự.

Còn nếu ngón tay của bạn và hình ảnh đầu ngón tay chạm vào nhau, không có khoảng cách, thì tấm gương này không bình thường, có thể sẽ có một camera trong gương.

Sử dụng camera điện thoại

Hãy tắt hết đèn và kéo rèm lại để phòng tối. Sau đó bật camera điện thoại lên, di chuyển chậm xung quanh căn phòng. Nếu bạn thấy màn hình điện thoại có điểm sáng thì có thể khu vực ấy có lắp đặt camera hồng ngoại.

Sử dụng các thiết bị phát hiện camera quay lén chuyên dụng

Nếu vẫn chưa cảm thấy thực sự yên tâm với những biện pháp kiểm tra có tính thủ công ở trên, bạn có thể sử dụng những thiết bị hiện đại giúp phát hiện các camera ẩn.

Những thiết bị này có nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 400.000-500.000 đồng đến vài triệu đồng, giúp bạn an tâm hơn khi nghỉ ngơi tại những địa điểm không quen thuộc.

Nguồn: VNP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm