pnvnonline@phunuvietnam.vn
9X Sài Gòn làm 10 món dưa muối giòn ngon, thơm nức, để lâu không có màng
Là một người nghiện các món muối chua nên Hoàng Thùy (24 tuổi, TP HCM) luôn tự tay làm các món này để thưởng thức cho sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cô cho biết, trong nhà cô lúc nào cũng các hũ như dưa muối, cà muối, măng muối hoặc các món rau muối khác nữa...
Dưới đây là các cách làm các món dưa muối ngon, giòn, không bao giờ bị màng hỏng của Hoàng Thùy, các bạn có thể tham khảo.
Hoàng Thùy luôn tự tay làm các món dưa muối
1. KIM CHI HÀNH LÁ
Nguyên liệu:
- Hành lá 1/2 kg
- Nước mắm 150g
- Ớt bột hàn quốc 100g
- Gừng, tỏi xay, đường
- Muối hạt
- Quả lê, cà rốt, ớt sừng, hành tây,
Cách làm:
- Để làm kim chi hành lá thì đầu tiên bạn đem hành lá rửa sạch, cắt bỏ rễ, để vào rổ cho ráo nước
- Sau đó, bạn dùng một cái thau ngâm hành cùng với muối trong khoảng 15 - 20 phút thì vớt ra để ráo nước.
- Bạn gọt vỏ gừng, hành tây cùng cà rốt, còn ớt thì bỏ hạt
- Tiếp theo, bạn cho 2 thìa nước mắm, 3 thìa ớt bột ,1 muỗng đường, tỏi và gừng, lê, cà rốt, củ cải, ớt sừng bỏ hạt, hành tây say nhuyễn trộn chung lại với nhau để món kim chi hành lá của chúng ta được ngon hơn .
- Đổ gia vị vào để tạo thành hỗn hợp kim chi rồi trộn đều, để ngoài 1 ngày rồi cho vào tủ lạnh. Chỉ cần chờ 2 ngày là có thể ăn được rồi.
2. MĂNG MUỐI
Nguyên liệu
- 2 kí măng tươi
- Tỏi, ớt, muối đường
- Hũ thuỷ tinh
Cách làm
- Bào măng thành miếng mỏng, ngâm vào thau nước muối cho khỏi đen.
- Sau khi bào xong ngâm măng qua đêm hoặc 2 đến 3 ngày cho bớt độc, nếu không có thời gian có thể chần qua nước sôi lớn (nhưng làm vậy sẽ bớt đi mùi thơm của măng).
- Trong thời gian ngâm măng thay nước nhiều lần để bớt đi chất độc trong măng.
- Sau đó rửa sạch và vớt măng ra rổ để ráo nước. Nấu 1 lít nước cho 2 thìa canh muối, 1 thìa canh đường vào nấu sôi để nguội. Trong thời gian đó, lột tỏi và ớt cho vào máy say sinh tố hoặc có thể thái lát (tỏi ớt tuỳ thích, càng nhiều tỏi càng thơm, ớt gia giảm theo khẩu vị gia đình). Sau khi nước nguội xếp măng vào hũ, cứ 1 lớp măng là 1 lớp tỏi ớt. Làm vậy cho đến hết.
- Nếu có quả móc mật và lá móc mật cho vào sẽ thơm hơn. Sau 5-7 ngày là ăn đc.
Lưu ý: bạn muốn ăn nhanh thì cho thêm chút giấm, nhưng cách này sẽ làm măng không để được lâu và hơi bị ủng. Còn muối như cách trên măng sẽ để được lâu hơn.
3. BẮP CẢI MUỐI
Chuẩn bị:
- 1 bắp cải thật xanh, tươi
- Lọ, hũ thủy tinh, miệng rộng, có nắp đậy, rửa sạch, để ráo.
- Vài nan tre mỏng hoặc dĩa sứ nặng có thể bỏ lọt vào hũ.
-1 củ cà rốt - 1 bó rau răm - 1 củ tỏi.
Cách làm:
- Bắp cải gỡ từng lá, rửa sạch, xắt sợi, để ráo.
- Rau cần rửa sạch, cắt khúc.
- Tỏi giã dập. Rau răm rửa sạch, cắt vừa. Nấu sôi 2 lít nước với 50gr muối bột, 100gr đường, 1/2 chén giấm. Nấu tan muối, đường rồi để mở vung cho mùi dấm bay hơi bớt, nước nguội bớt.
- Trộn đều bắp cải, rau răm, tỏi rồi cho vào lọ thủy tinh, nén nhẹ nhàng, đừng nén chặt quá nước muối sẽ khó thấm đều. Cũng có thể dùng một đĩa sứ nặng đè trên mặt dưa cho dưa ngập nước bạn đậy kín hũ dưa lại, cất nơi thoáng mát. Để qua một ngày là dưa bắt đầu chua, ngày thứ hai dưa vẫn còn nồng nhưng có thể dùng ăn kèm vài món ăn tùy khẩu vị.
- Mỗi khi lấy dưa ra ăn, luôn nhấn chìm phần dưa còn lại trong hũ dưới mặt nước muối.
4. DƯA CẢI MUỐI
Nguyên liệu
- Dưa cải bẹ: 2,5 kg
- Đường: 50gr
- Muối hạt 50gr
- Hành lá, ớt 3 quả, tỏi 3 củ
- Lọ đựng dưa
- 3 lít nước lã đun sôi để nguội
Cách muối dưa cải bẹ giòn ngon
- Cải bẹ mua về tách rời từng lá, rồi rửa sạch, vứt bỏ lá úa.
- Xếp cải ra mâm phơi cho cải héo.
- Sau đó rửa sạch rồi cắt khúc dài chừng 5 cm, để cho ráo nước. Hành lá cắt khúc rồi rửa sạch. Hành và cải trộn đều nhau (có thể để nguyên lá cải)
-Nấu nước muối đường cho sôi, chờ nước nguội về khoảng 40 độ C, cho dưa và hành vào hũ, đổ nước muối ngập dưa và nén lại bằng cây tre hoặc đĩa nặng. Nước ấm và đường sẽ giúp dưa nhanh chua có màu vàng đẹp và giòn.
Sau 2 ngày dưa đã ăn được. Nếu muốn chua hơn bạn nên để đến ngày thứ 3 và vớt ra hũ nhỏ bỏ ngăn mát bảo quản ăn được lâu hơn nhé.
5. SUNG MUỐI
Nguyên liệu:
- 1 kg sung cắt đôi ngâm muối
- 2 củ tỏi
- Ớt tùy khẩu vị, 2 muỗng canh to đường
- 2 muỗng canh to nước mắm
Cách làm:
Cho tỏi, ớt, đường vào cối giã nhuyễn. Cho mắm vào quấy đều cho tan đường thêm mắm hoặc đường tuỳ khẩu vị mọi người.
Vớt sung ra rổ cho thật ráo nước, cho khoảng 1 thìa cà phê muối, trộn đều sung rồi cho hết chén mắm tỏi đã giã vào.
Tiếp tục trộn đều và nêm lại cho vừa là được. Ăn liền thì vắt thêm 1 quả chanh, còn phần chưa ăn thì cất tủ lạnh dùng dần.
6. DƯA GIÁ
Nguyên liệu
- 1 kí giá đỗ
- 2 củ cà rốt
- 1 nắm lá hẹ
- 1 nắm rau răm
- Tỏi 7-8 tép
- Ớt 3-4 quả
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: muối, đường, nước trắng đun sôi để nguội, nước vo gạo (lấy nước vo của lần 3)
Cách thực hiện
- Giá nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo (lưu ý nhẹ tay tránh giá bị gẫy). Cà rốt gọt vỏ, bào sợi hoặc cắt sợi nhỏ. Hẹ rửa sạch cắt khúc dài 6 cm. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ thái sợi.
- Hỗn hợp ngâm: Pha 1,5 lít nước đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo, hoà đều các nguyên liệu cho tan. Ớt, tỏi cắt lát mỏng.
- Lần lượt cho cà rốt vào hỗn hợp ngâm, tiếp đến là giá đỗ, rau răm, hẹ, tỏi, ớt, gừng. Trộn nhẹ tay tránh gẫy dập giá đỗ, để nguyên trong âu ngâm khoảng 30 phút.
- 1 tiếng để giá mềm ra rồi cho vào hũ thuỷ tinh, đậy lắp sau 2 ngày là dùng được hoặc thời tiết nóng có thể sau 1 ngày. Bảo quản trong ngăn mát có thể dùng được trong nhiều ngày.
7. RAU CẦN MUỐI
Chuẩn bị:
- 1 kg rau cần nước
- Lọ, hũ thủy tinh
- 1 củ tỏi.
Cách làm:
- Rau cần nhặt gốc rửa sạch, xắt khúc vừa ăn.
- Tỏi giã dập hoặc thái lát.
- Nấu sôi 2 lít nước với 50gr muối bột, 100gr đường, 1/2 chén giấm. Nấu tan muối, đường rồi để mở vung cho mùi dấm bay hơi bớt, chờ nước nguội.
- Cho rau cần và tỏ vào lọ thủy tinh, nén nhẹ nhàng, đừng nén chặt quá nước muối sẽ khó thấm đều. Bạn cũng có thể dùng một đĩa sứ nặng đè trên mặt dưa cho rau ngập nước, bạn đậy kín hũ lại, cất nơi thoáng mát.
- Để qua một ngày là dưa bắt đầu chua, ngày thứ hai dưa vẫn còn nồng nhưng đã ăn được. Muốn chua hơn thì để đến ngày thứ 3 nhé.
8. SƠ MÍT MUỐI CHUA
Nguyên liệu:
- 1 kí sơ mít
- 50gram muối ăn
- 15 lá chanh thái chỉ
Cách làm:
- Trộn muối và lá chanh vào sơ mít, bóp đến khi sơ mít héo lại. Cho vào hũ nén chặt rồi đổ nước sôi để nguội ngập sợ mít.
- 3 ngày sau chua thì vớt ra rữa sạch vắt kiệt nước xào tỏi, nêm thêm đường và mì chính ăn cho vừa khẩu vị là được.
9. CÀ MUỐI
Nguyên liệu
- Cà pháo 2 kg
- Muối hạt 50gr
- Tỏi 2 củ
- Riềng 1 củ nhỏ
- Thêm ớt tuỳ ý
- 2 lít nước đun sôi để nguội
Cách làm
- Cà mua về phơi qua 1 nắng cho giòn, gọt bỏ cuống cà ngâm nước muối mặn
- Nấu nước muối cho sôi để nguội hẳn, cho cà tỏi, ớt, riềng vào hũ đổ nước muối ngập cà.
- Sau 5-7 ngày cà đã ăn được. Nếu muốn chua nhanh hơn, cho thêm 2 thìa phở đường để cho cà lên men nhanh nhưng không để được lâu.
10. CÀ PHÁO CHUA NGỌT
Nguyên liệu:
- 1 kg cà pháo, 1/2 kg muối.
- 1 củ riềng, 1 củ gừng, 200 g ớt xay, 1 củ tỏi.
- Đường cát, nước mắm.
Cách chế biến:
- Cà pháo mua về gọt bỏ cuống, rửa sạch để ráo nước. Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho muối vào hòa tan. Tỏi đập dập cho vào cùng.
- Cho cà pháo vào hũ thủy tinh, chế nước muối đã nguội vào ngập mặt cà, đậy kín nắp lại trong khoảng 5- 7 ngày là được.
- Cà pháo sau khi ngâm lấy ra rửa lại với nước ấm, thái đôi để làm mắm cà.
- Gừng, riềng gọt vỏ, thái sợi. Cho 300 ml nước lọc, 1 thìa canh nước mắm, 200 g đường cát rồi đun sôi.
- Nước mắm đường để nguội, cho gừng, riềng, ớt xay vào trộn đều.
- Tiếp đến cho cà vào trộn thật đều.
- Cho cà vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín lại trong khoảng 1 ngày cho thấm gia vị.
- Cà pháo ngâm chua ngọt thường được ăn kèm với thịt luộc và cơm trắng, vừa đậm đà, vừa ngon miệng.