• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Cách làm chả dai ngon từ đùi gà công nghiệp

Minh Ngọc 23/10/2020 - 09:30 (GMT+7)
Ngọc Huyền đã chia sẻ cách làm chả gà từ gà công nghiệp vô cùng ngon miệng, hấp dẫn.

Thịt gà công nghiệp vốn mềm, mỡ nên chủ yếu được chế biến thành các món chiên xù. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo cách làm chả gà từ đùi gà công nghiệp của Ngọc Huyền (24 tuổi) vô cùng ngon và hấp dẫn. 9X mách, khi làm chả gà, cần có một số lưu ý để món ăn này hoàn thiện và ngon hơn cả ngoài hàng:

1. Nên sử dụng thịt đùi để làm thì khi ăn sẽ cực kì ngon và dai. Nếu muốn làm được nhiều (vì đùi gà lọc ra cũng không được nhiều do nặng ở xương là chủ yếu) thì bạn có thể làm chung với thịt ức. Tuy nhiên, chỉ nên cho 1 chút vì phần ức gà khi làm sẽ khô. Nếu làm chung cả đùi và thịt ức thì phần thịt đùi nên cho nhiều hơn, tỉ lệ khoảng 3 phần đùi : 1 phần ức và thêm ruột bánh mì vào để chả có độ dai và không khô. Có điều kiện thì tốt nhất nên chọn 100% thịt đùi để làm.

2. Nếu sử dụng máy xay sinh tố mà không có máy quết thì nên xay thịt bằng máy xay thịt hoặc băm cho nhỏ trước rồi trộn gia vị và để vào tủ đá khoảng 1-2 tiếng rồi mới xay. Nếu gà đã để tủ lạnh ngăn đá khoảng 1-2 ngày thì làm cũng vẫn ngon. Chỉ cần bỏ ra cho rã đông khoảng 1 tiếng nếu trời nóng trời lạnh 3 tiếng. Khi sờ vào thịt vẫn hơi rắn và vẫn lọc được thịt thì ok tiến hành làm (nếu cứng quá thì để thêm thời gian cho rã đông tiếp ở nhiệt độ phòng).

3. Nếu làm nhiều thì khả năng khi xay lâu máy sẽ nóng và tạm ngưng hoạt động. Tiếp tục mang thịt để vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 1 tiếng, đợi máy hoạt động trở lại thì xay tiếp. Đừng vội vàng xay nhanh khi thịt chưa nhuyễn sẽ làm gà viên bị bở.

DƯỚI ĐÂY LÀ CÔNG THỨC LÀM CHẢ GÀ VIÊN CHIÊN

Nguyên liệu: (thìa trong công thức sử dụng thìa ăn cơm gạt ngang)

- 1,3kg đùi gà (lọc ra được 370gram thịt, cái này tùy thuộc vào cách lọc của từng người)

- 2 tép tỏi to băm nhỏ (hoặc 1/2 thìa bột tỏi)

- 1/3 thìa bột ngọt

- 1/2 thìa hạt nêm

- 1/3 thìa muối

- 1 thìa nước mắm

- 1/3 thìa đường

- 1/2 thìa tiêu

- 1,5 thìa bột bắp (hoặc bột năng)

- 1/2 thìa bột nở

Nếu có hành tím khô cho thêm 3 củ hành tím khô băm nhỏ nữa.

Cách làm:

- Làm sạch gà, lọc bỏ da và xương.

- Phần thịt thái và băm nhỏ. Cho tất cả gia vị trong phần nguyên liệu vào trộn đều để tủ lạnh ngăn đá khoảng 2 tiếng. (Nếu dùng gà đã để ngăn đông lấy ra để làm, thì sau khi mang ra rã đông, và băm nhỏ xong, chỉ để thêm khoảng 30 phút ở ngăn đông rồi mang ra xay).

Lấy thịt ra chia làm 2 lần xay. 10 giây lại ngừng một lần và đảo thịt cho phần thịt phía trên xuống dưới. Xay đến khi dùng thìa đảo cảm giác thịt dẻo quánh (thịt khi chưa xay sẽ có màu đỏ và khi xay nhuyễn sẽ chuyển sang màu hồng nhạt (như trong hình).

Khi xay xong, dùng thìa miết cho thêm dai. Nặn thịt thành các viên tròn và mang đi hấp khoảng 7 phút.

Đặt chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn vào. Dầu nóng hạ lửa vừa và thả từng viên gà vào chiên vàng đều, nhớ lật liên tục để không bị cháy.

Thành phẩm:

Chả gà viên rất thơm, dai, giòn vô cùng và đặc biệt không cảm nhận được mùi gà.

Chúc các bạn thành công!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm