pnvnonline@phunuvietnam.vn
Cách làm pate gan gà siêu ngon để dành dùng dần, chị em thi nhau xin kinh nghiệm
Pate gan gà là món được nhiều người yêu thích, dùng để ăn kèm với bánh mì, xôi, thậm chí với cơm rất hấp dẫn. Tuy nhiên khi làm pate cần biết bí quyết để món ăn luôn thơm, béo, không còn mùi tanh của gan gà. Do đó khi anh Tấn Phước (39 tuổi, TP. HCM) gợi ý cách làm pate gan gà trên một hội nhóm nấu ăn ở facebook đã có rất nhiều chị em quan tâm, hỏi bí quyết.
Anh Tấn Phước vốn là một nhiếp ảnh gia; decor cho nhà, vườn, quán cafe về mảng cây cối cùng các vật dụng xưa cũ. Thế nhưng người đàn ông 8X này lại có sở thích nấu ăn. Anh còn tự làm một số thớt gỗ mỹ thuật để sử dụng và trang trí bàn ăn của mình. Pate gan gà là một trong số các món anh làm tâm đắc nhất.
"Mình thích ăn pate, mua siêu thị hoặc mua các thương hiệu uy tín thì đắt tiền. Nếu mua ngoài hàng thì chưa chắc đã vệ sinh, có người bán còn thêm nhiều nước để tăng khối lượng pate. Thậm chí họ còn lựa chọn nguyên liệu kém chất lượng để bán nên mình quyết định tự làm để thưởng thức", anh Phước chia sẻ.
Theo anh Phước, để món này ngon trước tiên phải chọn được nguyên liệu tươi ngon, chế biến sạch sẽ. Sau đó là khâu hấp pate. Pate phải được hấp lâu, từ 6 đến 8 tiếng thì pate mới thấm, hòa được các nguyên liệu, gia vị thành một thể thống nhất. Lúc này pate sẽ vừa thơm, mềm, bùi, béo ngon hoàn hảo.
Điều đặc biệt, pate gan gà có thể dự trữ được lâu nên anh Phước làm nhiều rồi cất tủ lạnh ăn dần. Dưới đây là cách làm pate gan gà thơm ngon của anh Phước:
Nguyên liệu:
- 4 kg gan gà
- 1 chai sữa tươi tiệt trùng
- Gừng rượu để khử mùi và vệ sinh gan
- Gia vị hành, tiêu, tỏi, ớt tùy khẩu vị mình gia giảm
- 1 kg thịt ba rọi xay nhuyễn ướp với hành, tiêu, tỏi, nước mắm và hạt nêm
- 2 kg mỡ lưng heo, một nửa mình thái hạt lựu, một nửa thái dải dài
- 0,5 kg da heo
- 3 ổ bánh mì
Cách làm:
- Pate gan gà rửa sạch với rượu đế và gừng để bớt mùi và giúp gan vệ sinh hơn. Sau đó ngâm gan với 1/2 chai sữa tiệt trùng giúp gan béo và khử độc tố (1/2 chai sữa còn lại để dành một chút nữa xào gan).
- Mỡ lưng heo một nửa thái hạt lựu, một nửa mình cắt thành các dải dài, lót vào khuôn để trang trí.
- Da heo cạo lông lại lần nữa cho sạch, cuộn lại, lấy chỉ cố định rồi đem luộc cho thật chín. Sau đó thái sợi.
- Bánh mì cắt khoanh nhỏ để trộn vào hỗn hợp tạo độ kết dính thêm cho pate.
- Sau đó phi tỏi cho thơm rồi cho hỗn hợp gồm gan, thịt xay, da heo, củ hành vào xào cho chín. Thêm 1/2 chỗ sữa còn lại vào để tạo thêm độ béo.
- Tùy vào sở thích có thể xay nhuyễn hỗn hợp pate này hoặc để như vậy, gói giấy bạc, hâm cách thủy tầm 4-8 giờ là chúng ta hoàn thành món ăn.
Có thể xay nhuyễn hỗn hợp pate rồi hấp
Hoặc để như nguyên sau khi xào, gói giấy bạc và đem hấp
Pate chín có thể đem ăn cùng bánh mì, xôi, cơm tùy thích.
Chúc các bạn thành công!