Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê tẩm hóa chất

13/06/2016 - 18:09
Thị trường cà phê kém chất lượng, cà phê tẩm hóa chất, giả nhãn mác, bao bì… như ma trận khiến người tiêu dùng không biết đâu thật đâu giả. Chia sẻ của chủ một cơ sở rang xay cà phê sẽ giúp NTD nhận diện rõ hơn về sản phẩm này.

Bà Phạm Ngọc Bang, chủ trang trại, cơ sở rang xay xà phê Sáu Bang tại Bù Đăng, Bình Phước cho biết: Đối với cà phê rang xay (pha phin), cách phân biệt đầu tiên đó là dựa vào hình thức sản phẩm. Cà phê rang xay nguyên chất màu sắc và kích thước bột cà phê thường đồng nhất, bột cà phê tơi xốp. Cà phê pha tẩm độn có màu sắc không đồng nhất do trộn nhiều loại nguyên liệu được rang xay riêng. Bột cà phê pha tẩm không tơi xốp, độ ẩm cao hơn.

2.jpg
 Cà phê rang xay nguyên chất màu sắc và kích thước bột cà phê thường đồng nhất, tơi xốp.

Người tiêu dùng có thể thực hiện một thí nghiệm nhỏ tại nhà để phân biệt cà phê như sau:

Đầu tiên, đổ nước nguội đầy 2/3 ly thủy tinh, sau đó rắc nhẹ khoảng 2 muỗng bột cà phê lên trên mặt nước trong ly và quan sát. Cà phê nguyên chất sẽ nổi rất lâu trên mặt nước. Sau khoảng 10 phút, bột cà phê bắt đầu chìm từ từ từng ít một. Khi cà phê chìm, màu nâu mới phai ra nước và tạo thành một dung dịch màu cánh gián trong trẻo (do các chất tan chỉ tiết ra khỏi bột cà phê khi gặp nước nước sôi).

phn-bit-c-ph-phunutoday_vn2.jpg
 Bằng thí nghiệm này có thể phân biệt đâu là cà phê nguyên chất, có tạp chất và cà phê giả (ảnh: nguồn phunutoday)

Ngược lại, cà phê pha độn chìm rất nhanh, có loại chìm ngay lập tức, lâu nhất cũng chỉ khoảng 5 phút. Pha độn càng nhiều, bột càng nhanh chìm xuống đáy ly và có khi chìm cả mảng lớn. Màu nâu đen phai ra trong nước ngay lập tức và nước vẩn đục không trong.

Phổ biến ở Việt Nam hiện nay là cà phê hòa tan 3 trong 1. Cà phê 3 trong 1 gồm có đường mía, bột kem làm từ tinh dầu cọ và cà phê hòa tan nên khi pha ra, chúng ta chỉ cảm nhận được 3 vị đó. Nếu có độn đậu nành, bắp, để ý kỹ, có thể thấy vị béo của bắp, đậu nành trộn lẫn trong vị ngọt đường mía và vị béo của tinh dầu cọ. Cà phê có sử dụng hóa chất tạo mùi thơm sực nức ngay khi vừa mở gói ra nhưng hương thơm ấy nhanh chóng mất đi khi ly cà phê đã nguội.

3.jpg
 Cà phê thiên nhiên có hương thơm dịu nhẹ, bền lâu.

Cà phê nguyên chất có hương thơm dịu nhẹ nhưng bền lâu. Khi ly cà phê đã nguội hẳn, chúng ta vẫn thấy thơm. Một lưu ý rằng cả hai yếu tố dịu nhẹ và bền lâu của hương phải đi cùng với nhau mới là cà phê nguyên chất. Nếu thơm sộc nhưng vẫn bền hương thì sản phẩm đó có thể có chứa chất cầm hương. Được biết, chất cầm hương thường được dùng cho thực phẩm chất lượng cao thường rất đắt tiền, trong khi phần lớn cà phê có tẩm ướp chất cầm hương lại là loại rẻ tiền, nên không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trên đây là 1 số cách phân biệt cà phê giả và cà phê thật đơn giản nhất, giúp người tiêu dùng tránh mua phải cà phê tẩm hóa chất gây nguy hiểm đến sức khỏe. Ngoài ra người tiêu dùng cũng lưu ý nên lựa chọn mua cà phê tại những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín, tránh mua cà phê  giá rẻ, không đảm bảo an toàn vệ sinh bày bán tràn lan trên thị trường.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm