Cách xử lý khi con xem “phim người lớn”

H.Hoa
29/04/2020 - 08:02
Cách xử lý khi con xem “phim người lớn”

Ảnh minh họa

Em gái tôi đã rất sốc khi phát hiện con trai mình xem “phim người lớn” trong lúc vô tình dò tìm đường link tài liệu trong lịch sử tìm kiếm trên laptop. Em hốt hoảng gọi điện cho tôi để hỏi xem cách xử lý thế nào để con không xem những thể loại phim như thế nữa. Tôi đã giải thích và dặn em ấy phải hết sức bình tĩnh, giải quyết khéo léo, tế nhị trong trường hợp này.

Tôi nhớ 2 năm trước, vợ chồng tôi cũng căng thẳng khi Tít "bé bỏng" của chúng tôi thuở nào đã đến tuổi dậy thì và tò mò xem những phim như thế. Vợ chồng tôi đã phải tìm hiểu, nghe tư vấn từ nhiều người có kinh nghiệm và cả chuyên gia tâm lý để có thêm kiến thức cùng con "lớn" trong thời gian ấy.

Để con chủ động chia sẻ

Trường hợp bắt gặp con đang xem "phim người lớn", lúc ấy cha mẹ không nên tức giận, chạy ngay ra "bắt quả tang". Bởi vì khi con đang xem mà bị cha mẹ bắt gặp sẽ rất sợ hãi và xấu hổ. Lúc đó, cha mẹ lại không đủ bình tĩnh, nổi nóng lên sẽ không hiệu quả mà vô tình làm con xa lánh cha mẹ. Chồng tôi đã thẳng thắn và chân thành cùng con. Với câu chuyện của chính mình, chồng tôi đã nói chuyện như 2 người đàn ông với con. Ví dụ, anh ấy đã kể chuyện khi học lớp 7 thích một bạn gái, viết thư trao đổi trong ngăn bàn nhưng khi gặp thì không biết phải làm gì trong khi cơ thể rất nhiều cảm xúc... Khi hỏi con có những suy nghĩ ấy không, con bắt đầu hào hứng với chủ đề này, 2 cha con bắt đầu hướng dẫn nhau các kiến thức cần thiết. Ngay cả cách ứng xử, cách bảo vệ con và bạn gái... và các vấn đề liên quan đến đạo đức, pháp luật, anh ấy đều nói. Với sự tự nhiên, chân thành, con đã chấp nhận "người bạn lớn tuổi" là chồng tôi.

Thời điểm tốt nhất để nói chuyện giới tính cùng con

Theo các chuyên gia tâm lý, khi con trẻ tò mò đặt các câu hỏi giới tính với cha mẹ là khi các con đang tìm kiếm câu trả lời, đây chính là thời điểm trẻ tiếp thu tốt nhất. Và thời điểm đó thường là trước tuổi 12. "Vũ khí" của cha mẹ có chính là mối quan hệ thân thiết, gần gũi với con. Thay vì tức giận, xử lý tiêu cực mà đánh mất "vũ khí" quan trọng đó của mình, cha mẹ cần xử lý tinh tế. Ví dụ: Thay vì kết tội, phán xét con, cha mẹ sẽ đặt các câu hỏi gợi mở để con chia sẻ, tâm sự, từ đó biết được kiến thức của con về vấn đề này đang ở mức độ nào để bổ sung, bồi đắp thêm.

Cung cấp các kênh kiến thức lành mạnh về giới tính

Bạn tôi cũng có cách rất hay để cung cấp thông tin cho các con mà tôi học theo thấy cũng hiệu quả. Khi phát hiện con xem những tạp chí có ảnh "nóng" và lén xem phim "mát mẻ" trên web "đen" khi mới 10 tuổi, cô ấy đã tế nhị mua mấy cuốn sách về giới tính rồi đặt lên trên giá sách gia đình. Giả vờ như không để ý, cô ấy cứ lặng lẽ quan sát và biết con âm thầm lấy những cuốn sách ấy ra đọc rồi lén để vào chỗ cũ. Sau đó, trong lúc ngồi xem phim, cô ấy mới hỏi con trai: "Con đã đọc hết những cuốn sách mẹ mới mua chưa?". Thấy con xấu hổ, cô ấy mới nhẹ nhàng ôm con và thì thầm": "Con trai mẹ lớn rồi!". Ngay cả những chuyện rất tế nhị như mộng tinh, thủ dâm... cậu bé cũng tin tưởng nói với mẹ. Vậy là với cách nhẹ nhàng, cô ấy đã lấy được lòng tin của con.

Bố mẹ cần quan tâm những thay đổi tâm lý của các con lứa tuổi dậy thì để hiểu và hướng dẫn cho con:

- Đối với con gái, chúng thích làm đẹp, trang điểm, thích làm quen với các bạn khác giới... Và các con muốn cha mẹ thừa nhận mình đã lớn, muốn kết bạn, tự khám phá và trải nghiệm.

- Đối với con trai, mong muốn tự khẳng định mình càng mạnh mẽ. Chúng muốn mọi người thừa nhận mình đã lớn, có khả năng giải quyết các vấn đề và bắt đầu có cảm xúc với nữ giới, thích yêu đương... Do lượng hormone trong cơ thể tiết ra mạnh, chức năng tình dục phát triển nhanh, con trai càng muốn tìm hiểu về điều này. Khi chúng không được người lớn chia sẻ sẽ tự tìm ở các nguồn khác và một trong số ấy là các trang mạng "đen".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm