Cái ôm trong đại dịch Covid-19 giành giải Ảnh báo chí Thế giới

N.A
16/04/2021 - 07:23
Cái ôm trong đại dịch Covid-19 giành giải Ảnh báo chí Thế giới

Bức ảnh "The First Embrace" đã giành chiến thắng tại giải Ảnh báo chí Thế giới năm nay. Ảnh: Madds Nissen

Nhiếp ảnh gia người Đan Mạch Mads Nissen đã được vinh danh tại Giải thưởng Ảnh báo chí Thế giới với tác phẩm nhiếp ảnh chụp một cư dân viện dưỡng lão người Brazil ôm một nhân viên chăm sóc sức khỏe, sau nhiều tháng phải cách ly vì đại dịch Covid-19.

Bức ảnh được đặt tên là The First Embrace (tạm dịch: Cái ôm đầu tiên) chụp lại khoảnh khắc một y tá địa phương ôm cụ Rosa Luiza Lunardi, 85 tuổi, sau khi cụ trải qua 5 tháng phải cách ly trong viện dưỡng lão Sao Paolo, Brazil. Ở giữa họ là tấm ngăn bằng vải nhựa nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Tác phẩm được chụp vào tháng 8/2020 và lần đầu tiên được đăng trên tờ nhật báo Politiken của Đan Mạch, nơi nhiếp ảnh gia Nissen đang làm việc.

Ông Kevin WY Lee, thành viên ban giám khảo Giải thưởng Ảnh Báo chí Thế giới năm nay, nhận xét: "Hình ảnh mang tính biểu tượng về Covid-19 này đánh dấu khoảnh khắc phi thường nhất trong cuộc đời chúng ta, ở mọi nơi. Bức ảnh cho thấy sự tổn thương, mất mát và sự chia ly, nhưng nếu bạn nhìn vào bức ảnh đủ lâu, bạn sẽ thấy đôi cánh: biểu tượng của sự bay bổng và hy vọng".

Bức ảnh "The First Embrace" đã chiến thắng ở hạng mục chính của cuộc thi cũng như một giải ở hạng mục Ảnh đơn-Tin tổng hợp. "Đối với tôi, đó là một câu chuyện về tình yêu và hy vọng trong những thời điểm khó khăn nhất," nhiếp ảnh gia Nissen chia sẻ.

Đây là lần thứ hai, Nissen được tôn vinh tại giải ảnh báo chí thế giới. Trước đó, anh từng giành giải Nhất trong cuộc thi được tổ chức vào năm 2015 với bức ảnh chụp cặp đôi đồng tính nam ở Nga đang âu yếm nhau.

Cái ôm trong đại dịch Covid-19 giành giải Ảnh báo chí Thế giới - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia người Đan Mạch Mads Nissen. Ảnh: AFP

Nhiếp ảnh gia tài liệu người Italy Antonio Faccilongo đã giành được Câu chuyện Báo chí Thế giới của năm, một giải thưởng mới được bổ sung vào năm 2019, cho cuốn biên niên sử về những câu chuyện tình yêu được ông lấy bối cảnh cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine.

Các bức tranh của Faccilongo "cho thấy một mặt khác của cuộc xung đột kéo dài đương thời", thành viên ban giám khảo Ahmed Najm nhận xét.

"Tôi có tham vọng trở thành một cầu nối văn hóa để gắn kết mọi người lại với nhau thông qua những tác phẩm nhiếp ảnh", ông Faccilongo phát biểu sau khi nhận giải.

Ernesto Benavides, một nhiếp ảnh gia tự do, cộng tác cho AFP ở Lima, Peru đã giành giải Nhì ở lĩnh vực Spot News, với chùm ảnh được chụp khi những người ủng hộ tổng thống Peru bị lật đổ Martin Vizcarra đã đụng độ với cảnh sát vào tháng 11/2020.

Theo Ban tổ chức của cuộc thi có trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan, đã có hơn 74.000 hình ảnh đã được gửi từ khoảng 4.300 nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới đến tham gia cuộc thi và 45 trong số đó đã được Ban giám khảo đề cử.

Lễ trao giải năm nay đã diễn ra trực tuyến do ảnh hưởng của Covid-19.

Nguồn: Theo AFP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm