• Mới cập nhật:

Giáo dục

Căn bệnh hay gặp trong mùa hè dễ khiến trẻ tàn phế

25/05/2018 - 11:02 AM
Nhiều trẻ khôi ngô, khỏe mạnh bị viêm não Nhật Bản do không điều trị kịp thời đã bị hôn mê, động kinh, liệt vận động cả đời. Căn bệnh này có thể xuất hiện quanh năm nhưng hay gặp nhất trong mùa hè.

Theo TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi TƯ, mùa hè là giai đoạn cao điểm của viêm não, trong đó có viêm não Nhật Bản (VNNB). Đây được xem là một trong những bệnh nguy hiểm và gây tỉ lệ tử vong cao ở trẻ mắc (từ 15 đến 25%) hoặc gây ra những di chứng thần kinh như động kinh, giảm học lực, giảm thính lực… Những di chứng này khiến cho người bệnh giảm khả năng giao tiếp, mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

 

Theo TS Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Nhi TƯ, VNNB hay còn gọi là viêm não B là một bệnh nhiễm khuẩn thần kinh. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao, thường xảy ra trong 7 ngày đầu khi bệnh nhân có hôn mê sâu, co giật và những triệu chứng tổn thương não. Những bệnh nhân qua khỏi có thể để lại những di chứng nặng nề, hay gặp nhất là rối loạn tâm thần, rối loạn vận động.

photo-41f0c.JPG
Điều trị cho trẻ bị viêm não Nhật Bản tại BV Nhi Trung ương
 

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc VNNB, song chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt nhóm nguy cơ cao nhất là trẻ từ 2 đến 6 (chiếm 75% tổng số trẻ mắc).

3 giai đoạn của bệnh

Theo TS Lâm, VNNB trải qua 3 giai đoạn: Ủ bệnh, toàn phát và lui bệnh.

Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 5 đến 14 ngày, trung bình là 1 tuần. Bệnh thường khởi phát rất đột ngột với sốt cao 39oC-40oC hoặc hơn. Bệnh nhân đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn. Ngay trong 1 -2 ngày đầu của bệnh đã xuất hiện cứng gáy, tăng trương lực cơ, rối loạn sự vận động nhãn cầu. Về tâm thần kinh có thể xuất hiện lú lẫn hoặc mất ý thức. Ở một số trẻ nhỏ tuổi, ngoài sốt cao có thể thấy đi lỏng, đau bụng, nôn.

Thời kỳ toàn phát, từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh. Thời kỳ này virus xâm nhập vào tế bào não tủy, tấn công các tế bào thần kinh. Các triệu chứng bệnh không giảm mà còn tăng lên, bệnh nhân hôn mê sâu dần, rối loạn các chức năng sống. Những bệnh nhân vượt qua được thời kỳ này thì tiên lượng tốt hơn.

anh-viem-nao-nb.jpg
Tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất để phòng VNNB. Ảnh minh họa

 

Thời kỳ lui bệnh. Thông thường bước sang tuần thứ 2 của bệnh, bệnh nhân đỡ dần, nhiệt đô giảm từ sốt cao xuống sốt nhẹ và vào khoảng ngày thứ 10 trở đi, nhiệt độ trở về bình thường nếu không có bội nhiễm vi khuẩn khác. Bệnh nhân từ hôn mê dần dần tỉnh và không còn những cơn co cứng, hết nôn và đau đầu.

 

Do đó, khi trẻ có biểu hiện như thời kỳ ủ bệnh trên, cần đưa bé trẻ đến viện ngay. Việc nhập viện muộn hay sớm sẽ đóng vai trò rất lớn trong hạn chế tỉ lệ tử vong và tỉ lệ di chứng khi trẻ mắc bệnh.

 

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm cả nước có khoảng 3.000 trẻ mắc bệnh viêm não, trong đó VNNB chiếm từ 30% đến 40%. Chim và lợn là khởi đầu các ổ chứa virus VNNB. Muỗi hút máu của lợn, sau đó đốt người sẽ truyền virus sang người. Đến nay, đây là con đường duy nhất lây nhiễm VNNB được ghi nhận.

Cũng theo TS Trần Minh Điển, tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng VNNB. Việt Nam đã đưa vaccine ngừa VNNB vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng, tiêm hoàn toàn miễn phí cho trẻ nhỏ.

Để phòng bệnh, trẻ cần tiêm vaccine đủ 3 mũi. Mũi 1 lúc 1 tuổi, mũi 2 cách mũi 1 từ 7-14 ngày. Mũi 3 cách mũi 2 một năm.

Nếu chỉ tiêm 1 mũi thì không có hiệu lực bảo vệ. Tiêm đủ 2 mũi hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%; tiêm đủ 3 mũi thì đạt 90-95% trong khoảng 3 năm. Do đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Ngoài ra, cần ăn uống hợp vệ sinh, nâng cao thể trạng, ngủ màn, kể cả ban ngày để tránh muỗi đốt; vệ sinh môi trường, tích cực diệt muỗi, bọ gậy/lăng quăng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm