Cán bộ cắt rừng, vượt khe gùi thực phẩm tiếp tế người dân bị cô lập ở Kỳ Sơn

Quỳnh Nga - HL
08/10/2022 - 16:38
Cán bộ cắt rừng, vượt khe gùi thực phẩm tiếp tế người dân bị cô lập ở Kỳ Sơn
Những ngày qua, hình ảnh cán bộ xã, công an hành quân bộ, cắt rừng vượt khe ra thị trấn gùi hàng tiếp tế cho người dân bị cô lập ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) khiến người dân xúc động.

Clip Chủ tịch xã, công an cắt rừng, vượt khe gùi thực phẩm tiếp tế người dân bị cô lập (clip Thiếu tá Và Bá Chớ)

Trong đợt lũ quét xảy ra tại huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An), con đường vào xã  vùng cao Tây Sơn  bị "xóa sổ", bị cô lập với thị trấn Mường Xén. Có 6 bản bị ảnh hưởng bởi mưa và sạt lở núi, trong đó, nặng nề nhất là các bản Huồi Giảng 1, Huồi Giảng 2 và Huồi Giảng 3.

Chủ tịch xã, công an cắt rừng, vượt khe gùi thực phẩm tiếp tế người dân bị cô lập - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng băng rừng gùi nhu yếu phẩm vào cho người dân bị cô lập (ảnh Thiếu tá Và Bá Chớ)

Do đặc điểm dân cư và địa hình nên trên địa bàn rất ít hàng quán, người dân cũng ít tích trữ lương thực, thực phẩm, sau khi ảnh hưởng của mưa lớn, đường  bị sạt lở, mọi giao thương đều bị gián đoạn, người dân ở xã Tây Sơn phải cắt đường rừng để ra thị trấn mua lương thực. Tuy nhiên, có nhiều hộ dân không có phương tiện, không có nhân lực, dẫn tới tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm cục bộ.

Chủ tịch xã, công an cắt rừng, vượt khe gùi thực phẩm tiếp tế người dân bị cô lập - Ảnh 3.

Mặc dù đường đi trơn trượt, khó khăn nhưng lực lượng chức năng vẫn cố gắng gùi lương thực vào cho người dân (ảnh Thiếu tá Và Bá Chớ)

Trước tình hình đó, từ ngày 4/10, xã Tây Sơn đã tổ chức đoàn ra thị trấn nhận, vận chuyển lương thực, thực phẩm thiết yếu về phân phát cho các hộ dân bị thiếu lương thực hay hoàn cảnh khó khăn  tại những bản bị cô lập. Đồng thời, cùng nhân dân địa phương tu sửa, khai thông tuyến đường độc đạo nối với thị trấn Mường Xén.

Chủ tịch xã, công an cắt rừng, vượt khe gùi thực phẩm tiếp tế người dân bị cô lập - Ảnh 4.

Vừa gùi lương thực vào cho người dân bị cô lập, vừa san lấp đường

Thiếu tá Và Bá Chớ - Trưởng Công an xã Tây Sơn - cho biết: "Mệt Lắm, đường xa, trèo đèo, lội suối băng qua lũ nên anh em không gùi được nhiều, ưu tiên mang mì tôm, nước đóng chai, sữa và một số loại thuốc thông dụng, còn gạo chỉ cõng vào được ít thôi. Mỗi ngày chỉ có thể đi được một chuyến rồi về phân phát cho bà con, giải quyết vấn đề trước mắt".

Chủ tịch xã, công an cắt rừng, vượt khe gùi thực phẩm tiếp tế người dân bị cô lập - Ảnh 5.

Đến sáng 8/10 có một số nơi xe máy đã đi được

Đến chiều tối 7/10, cán bộ và nhân dân xã Tây Sơn vẫn đang nỗ lực san sửa, giải phóng số đất đá vùi lấp để thông đường. Theo ông Vừ Nỏ Dềnh - Chủ tịch UBND xã Tây Sơn cho biết, đến sáng ngày 8/10 đã có một số điểm có thể di chuyển bằng xe máy.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm