Cần chú trọng hỗ trợ việc làm cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Hải Yến
28/12/2021 - 16:13
Cần chú trọng hỗ trợ việc làm cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga (giữa) và các Phó Chủ tịch Hội LHPNVN: Trần Thị Hương (phải), Nguyễn Thị Minh Hương (trái) chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam lần thứ 12, khóa XII

Đó là một trong số những ý kiến được đại biểu đề xuất tại Hội nghị Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam lần thứ 12, khóa XII, diễn ra hôm nay (28/12).

Như Báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, hôm nay (28/12), Hội nghị Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam lần thứ 12, khóa XII, diễn ra tại Hà Nội. 

Sau khi nghe Dự thảo Báo cáo tóm tắt kết quả công tác Hội năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022; Dự thảo Báo cáo tiếp thu, giải trình vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII; Dự thảo Báo cáo tiếp thu, giải trình vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội…, đa số các đại biểu đều thống nhất cao với các dự thảo báo cáo. Các dự thảo đã nêu bật được những hoạt động của các cấp Hội thời gian qua. Dự thảo Báo cáo chính trị rất súc tích, ngắn gọn, hàm lượng trí tuệ cao. Ngoài ra, nhiều vấn đề được các đại biểu dự Hội nghị đặc biệt quan tâm và dành nhiều thời gian thảo luận như: Chương trình Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Chương trình "Mẹ đỡ đầu", các vấn đề chăm lo quyền lợi phụ nữ, phát triển hội viên trẻ, hội viên danh dự...

Làm rõ tiêu chí Hội viên Danh dự

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, góp ý, về Hội viên Danh dự với quy định "có uy tính và tầm ảnh hưởng". Vậy việc đánh giá những tiêu chí này sẽ thế nào? Chúng ta cần có quy định cụ thể, rõ ràng và có những đánh giá phù hợp về tiêu chí này.

Cần chú trọng hỗ trợ việc làm cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, phát biểu.

Để công tác nắm bắt tình hình hội viên của các cấp Hội được kịp thời hơn nữa, theo bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, trong thời gian tới nên có những hội thảo chuyên sâu để cùng nhau giải quyết tận gốc vấn đề này. Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa đề nghị, cần bổ sung điều luật thực hiện dân chủ cơ sở nhằm phát huy tính dân chủ của chị em ở các cấp.

Lấy hạnh phúc, lợi ích của phụ nữ là mục tiêu hoạt động Hội

Đại biểu Ngô Thị Hồng Hảo, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, cho rằng, trong thời gian qua, Hội LHPN các cấp đã ứng dụng thế mạnh công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong việc tổ chức các phong trào thi đua và triển khai có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Hội. Đặc biệt, bà Ngô Thị Hồng Hảo nhấn mạnh đến 3 điểm mà các cấp Hội phụ nữ đã thực hiện nổi bật trong thời gian qua.

Thứ nhất, Hội LHPN Việt Nam đã có Bộ Nhận diện thể hiện màu cờ sắc áo của Hội. Màu cờ sắc áo của phụ nữ Việt Nam được nâng lên rất nhiều, tạo ý chí niềm tự hào với sắc xanh hòa bình, thanh khiết, tự hào. Từ đó, chị em cũng có ý thức tốt hơn trong các hoạt động của Hội.

Thứ hai, các cơ chế hoạt động, định hướng chiến lược, gợi ý xây dựng chương trình, đề án, dự án đều đã được TƯ Hội LHPN Việt Nam gợi ý cụ thể, rõ ràng trong các văn kiện.

Thứ ba, đánh giá cao việc cách thức làm việc: cấp TƯ định hướng chiến lược, tỉnh vận dụng sáng tạo, huyện đồng hành cơ sở, xã nắm bắt Hội viên, chi hội thấu hiểu phụ nữ.

Cần chú trọng hỗ trợ việc làm cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - Ảnh 2.

Bà Ngô Thị Hồng Hảo, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, phát biểu.

Bà Ngô Thị Hồng Hảo cho biết, với những định hướng rõ ràng, rành mạch của TƯ Hội LHPN Việt Nam, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã có thay đổi tư duy, chủ động, sáng tạo trong cách thức hoạt động Hội, vận dụng sáng tạo trên nguyên tắc: bám sát nhiệm vụ chính trị địa phương, thực tiễn cuộc sống, nhu cầu, mong muốn của chị em phụ nữ địa phương để vận dụng. "Lấy hạnh phúc, lợi ích của phụ nữ là mục tiêu, lấy sự hài lòng của phụ nữ là thước đo chất lượng", bà Ngô Thị Hồng Hảo nhấn mạnh.

Chú trọng phát triển hội viên trẻ, hỗ trợ việc làm cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Đại biểu Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội LHPN TP Hải Phòng, cơ bản nhất trí với các dự thảo báo cáo tại Hội nghị. Dự thảo đã nêu bật được những hoạt động của các cấp Hội thời gian qua. 

Bà Vũ Thị Kim Liên cho rằng, hiện nay, nhiều đơn vị gặp khó khăn trong việc phát triển hội viên. Hải Phòng mong muốn nhiệm kỳ tới sẽ có nhiều giải pháp để có thể mở rộng hội viên trẻ và hội viên là nữ công nhân.

Cần chú trọng hỗ trợ việc làm cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - Ảnh 3.

Bà Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội LHPN TP Hải Phòng, phát biểu. Ảnh: Minh Trang

Cũng theo bà Vũ Thị Kim Liên, dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng rất nặng nề đến đời sống kinh tế - xã hội của người dân, trong đó có phụ nữ. Vì thế, Hội LHPN TP Hải Phòng mong muốn trong thời gian tới, TƯ Hội sẽ có nhiều chương trình hỗ trợ tạo việc làm, hỗ trợ phụ nữ vượt qua đại dịch Covid-19. 

* Được biết, ngoài việc góp ý trực tiếp tại hội trường, tại các tổ thảo luận, các đại biểu đã gửi những góp ý của mình bằng văn bản đến TƯ Hội LHPN Việt Nam. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm