• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

Cần làm gì để giảm chứng lo âu trong mùa dịch Covid-19?

Nắng Mai 08/04/2020 - 13:44 (GMT+7)
Dịch bệnh COVID-19 diễn ra trên thế giới khiến nhiều người, nhiều gia đình rơi vào tình trạng căng thẳng do phải cách ly xã hội, phải ở nhà trong thời gian dài. Đặc biệt gây ra những khó chịu đối với người hướng ngoại. Cần làm gì để giảm chứng lo âu mùa dịch, cùng tìm hiểu những biện pháp dưới đây.

Cách ly xã hội đã diễn ra được 1 tuần nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, sau một tuần chắc hẳn có rất nhiều người, nhiều gia đình đã rơi vào trạng thái mệt mỏi, stress. Dù đây là tình trạng chung của đa số mọi người với việc cách ly đang diễn ra.

Thực tế, sợ hãi với dịch bệnh và phải ở nhà quá lâu là điều dễ hiểu khi xảy ra đối với mọi người. Ngoài ra, khi cập nhật quá nhiều tin tức về số ca dương tính với virus COVID-19 tăng cao càng khiến bạn cảm thấy hoang mang hơn. Nhưng mỗi người cần nhớ, việc bạn căng thẳng vì dịch bệnh vốn không thể giúp ích cho bản thân mà chỉ khiến cho cơ thể gặp phải những rắc rối về sức khỏe.

Dịch bệnh diễn ra, rất nhiều người hoang mang, sợ hãi nhưng không đồng nghĩa với việc bạn phải liên tục cập nhật thông tin về virus, dịch bệnh đến đâu. Điều bạn nên quan tâm nhiều hơn chính là làm thế nào để bảo vệ sức khỏe bản thân và các thành viên khác trong gia đình. Làm thế nào để cải thiện được hệ miễn dịch để chống lại virus xâm nhập vào cơ thể.

1. Tham quan hoặc lang thang trong bảo tàng, công viên ảo

Khi bạn thăm quan một khu công cộng như bảo tàng có thể giúp ích tương đối nhiều đối với bạn. Nếu có thể thực hiện trải nghiệm chuyến tham quan tại chính gia đình bằng cách lên Google để tìm kiếm các trang web tham quan theo sở thích.

Lựa chọn một công viên, một quốc gia mà bạn chưa được đến có lẽ là địa điểm bạn muốn lui tới tham quan khi có điều kiện. Chỉ cần nghĩ thôi điều này cũng khiến bạn cảm thấy dễ chịu, vui vẻ hơn.

Lo âu mùa dịch COVID-19, cần làm gì để giảm chứng lo âu? - Ảnh 2.

Tham quan thế giới ảo giúp giải tỏa căng thẳng - Ảnh Internet

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm hiểu các sự thật thú vị về những địa điểm mình muốn tham quan để hiểu hơn về thế giới, các địa danh nổi tiếng,...

2. Cập nhật các tin tức, chương trình khác ngoài virus COVID-19

Thực tế có trên tivi hay các phương tiện truyền thông đều có rất nhiều chương trình khác nhau mà bạn nên xem, nên khám phá.

Thói quen ở nhà cập nhật quá nhiều tin tức COVID-19 đối với bạn hay các thành viên khác trong gia đình mà nói đều là quá nhiều. Thời gian rảnh rỗi bạn có thể lựa chọn cho mình các chương trình phù hợp hơn để nhìn thế giới bằng đôi mắt khác.

Nói về thiên nhiên, có rất nhiều thứ bạn cần khám phá. Ví như động vật hoang dã đang làm gì, con người thì căng thẳng, sợ hãi với dịch bệnh. Vậy những loài động vật hoang dã chúng vẫn tiếp tục cuộc sống của chúng mà không hề bị xáo trộn.

Bạn có thể dành thời gian để ngắm cá heo vẫn mải miết bơi, đại bàng vẫn làm tổ, hổ vẫn săn mồi và hươu, nai đều đang ăn cỏ. Cuộc sống thế giới động vật vẫn diễn ra, bạn cũng nên để cuộc sống của mình diễn ra theo chiều hướng tích cực hơn.

3. Dành thời gian thư giãn tinh thần trong 2 phút

Nói là không làm gì để dành thời gian thư giãn tinh thần, nghe có vẻ lười biếng nhưng đây lại chính là biện pháp hữu đem lại hiệu quả cao.

Lo âu mùa dịch COVID-19, cần làm gì để giảm chứng lo âu? - Ảnh 3.

Dành thời gian để thư giãn tinh thần - Ảnh Internet

Khi không hoạt động gì trong 2 phút, bạn dành thời gian để lắng nghe những âm thanh, chuyển động xung quanh mình mà không cần phải làm bất cứ điều gì. Thói quen này là cách giúp tâm trí của bạn được thư giãn thay vì liên tục cầm điện thoại kiểm tra tin tức.

4. Học cách tự massage

Rõ ràng vì dịch bệnh bạn có muốn được massage cơ thể cũng không thể đến spa để làm điều đó. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, khiến cơ thể thoải mái thư thái lúc này chính là tự học cách massage cho bản thân.

Các bài tập massage lưng, chân, ngực,... bạn đều có thể học được ở trên các phương tiện xã hội và áp dụng chúng vào thực tế.

5. Hít thở sâu

Biện pháp này khá giống với việc bạn dành cho bản thân 2 phút để thư giãn tinh thần. Thói quen hít thở sâu, hơi thở chính là công cụ hiệu quả giúp làm dịu cũng như giảm sự lo lắng.

Bài tập hít thở sâu diễn ra khi bạn ngồi xuống một vị trí bằng phẳng trong nhà, nhắm mắt nhẹ và hít lâu cho không khí chui qua lồng ngực, xuống bụng đến khi bụng phình to mới thở ra thật dài đến khi bụng xẹp xuống.

Tất cả các kỹ thuật thở bạn đều có thể học tập ở trên mạng xã hội, có khá nhiều trang uy tín dạy bạn hít thở sao cho đúng cách.

Bạn thực hiện đủ những phương pháp ở trên có thể khiến chứng lo âu mùa dịch COVID-19 đang căng thẳng của bạn được giảm bớt đáng kể. Điều này sẽ giúp bạn giải tỏa được căng thẳng và thư thái hơn để quá trình phòng chống dịch bệnh diễn ra đạt hiệu quả tốt nhất.

Lo âu mùa dịch COVID-19, cần làm gì để giảm chứng lo âu? - Ảnh 4.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm