Được duyệt chi kinh phí 3 triệu để chuẩn bị Tết trung thu cho con em cán bộ trong công ty, chị Minh Hồng (nhân viên văn phòng, phố Tây Sơn, Hà Nội) dự định sẽ mua bánh trung thu, đồ chơi, và dành 1 triệu để chuẩn bị cho các cháu một mâm ngũ quả trông trăng thật hoành tráng.
Tìm hiểu qua các dịch vụ làm mâm cỗ trung thu tại Hà Nội, nhận được bảng báo giá, chị Hồng đau đầu tính toán, vì với số tiền 1 triệu như dự định, không nơi nào nhận làm mâm cỗ trung thu theo mong muốn của chị.
“Một mâm cỗ trung thu cho cơ quan, trường học, khu phố… trung bình phải dao động từ 3 triệu đến 6 triệu đồng. Còn mâm cỗ cho gia đình, dao động từ 1 triệu đến 2 triệu đồng”, chị Thanh Trà (giảng viên tại một trung tâm dạy nấu ăn tại Q. Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết.
Mâm cỗ trung thu theo phong tục truyền thống thường có 1-2 con chó lông xù hoặc thỏ bông được làm từ bưởi đào, 1 quả dưa hấu tỉa hoa hoặc khắc chữ, 1 cây dừa làm từ quả dứa. Ngoài ra còn có cà rốt, củ cải tỉa hình các con vật nhỏ xinh như con nhím, con chuột; bông hoa hồng, hoa cúc… tỉa từ quả đu đủ xanh. Nếu có điều kiện, có thể đặt thêm chim công, rồng, phượng tỉa từ bí đỏ… Riêng những loại củ quả cắt tỉa đó chi phí lên tới vài triệu.
Càng cận rằm tháng tám, nhu cầu trang trí mâm cỗ trung thu tăng cao, các loại rau củ quả cắt tỉa càng tăng giá. Một chú bưởi có giá từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng, tùy theo kích thước nhỏ, to, và yêu cầu làm bằng bưởi hồng hay bưởi trắng. Dưa hấu, dưa vàng tỉa chữ, tỉa hoa văn có giá từ 300.000 đồng/quả, bí đỏ tỉa con chim có giá 300.000 đồng - 500.000 đồng, bí đỏ tỉa hình rồng, phượng có giá 1,2 triệu đồng đến triệu đồng/1 đôi.
Những sản phẩm này được làm khá kì công, mất nhiều thời gian, nên hầu hết các đơn vị cung cấp dịch vụ đều không làm sẵn. Nếu muốn mua các sản phẩm cắt tỉa, tạo hình, khách hàng cần phải đặt hàng trước từ 2 đến 3 ngày.
Cân nhắc để tránh lãng phí
Mỗi dịp trung thu, liên tục tổ chức tiệc cho các cơ quan, doanh nghiệp, chị Thanh Trang (Công ty tổ chức sự kiện 68) chia sẻ, các món hoa quả, trái cây, đặc biệt là trái cây đã cắt tỉa thường được bày biện, trang trí đẹp mắt để mọi người chụp ảnh. Nhưng sau khi phá cỗ, phần lớn những loại trái cây đó đều không sử dụng được vì sau một thời gian bày biện, những chỗ cắt tỉa đều bị chảy nước, dập nát, có vị chua.
Ví dụ, để làm một con chú chó xù, phải cần đến 4, 5 quả bưởi loại ngon, để bộ lông chó xù bông, không chảy nước, nhưng sau thời gian tạo hình, trang trí mâm cỗ, múi bưởi trở nên đắng ngắt, không thể ăn được. Tương tự, những con rồng, con phượng tạo hình công phu từ quả bí đỏ cũng chỉ có thể tận dụng để nấu cháo, hay súp.
Mặt khác, để tạo hình cho mâm ngũ quả đẹp mắt, cần phải dùng đến nhiều loại que để ghim chặt trái cây với nhau, cũng làm trái cây bị dập, hỏng. Những chú chó bưởi, công phượng có giá tiền triệu, sau bữa tiệc bị bỏ đi rất lãng phí.
Mâm cỗ trung thu là linh hồn của bữa tiệc phá cỗ trông trăng, nhưng bạn cũng nên cân nhắc để tránh lãng phí không cần thiết.