• Mới cập nhật:

Xã hội

Cần sự chung tay của cả cộng đồng để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

09/11/2019 - 14:56 (GMT+7)
Sáng 9/11, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 (từ 15/11 đến 15/12) với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới, xóa bỏ khoảng cách giới, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục...

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết: Điểm nổi bật trong thực thi bình đẳng giới ở Việt Nam là việc hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về bình đẳng giới đã tạo điều kiện cho phụ nữ có cơ hội tiếp cận và tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Những thành quả nổi bật về bình đẳng giới như chỉ tiêu nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 27,8% năm 2018, cao nhất khu vực Đông Nam Á và xếp thứ 6/57 trong số các nước có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2016 – 2021 là 27,2%, cao hơn mức 19% của Châu Á và 21% trung bình toàn cầu. Việt Nam là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất trên toàn thế giới ở mục tiêu số 5 về bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái.

Theo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, bên cạnh những thành tựu, còn nhiều thách thức trong việc đảm bảo bình đẳng giới thực chất giữa nam và nữ. Tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em vẫn còn diễn ra ở nhiều khu vực, vùng miền và các thành phần trong xã hội. Phụ nữ, trẻ em không chỉ là nạn nhân chính của bạo lực trong gia đình mà còn là đối tượng bị mua bán, xâm hại tình dục và chịu nhiều hình thức bạo lực ngoài phạm vi gia đình.

 Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh (bìa trái) và bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi (bìa phải) trao nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng là nữ chủ hộ

 

Các nguyên nhân của tình trạng bạo lực trên cơ sở giới bắt nguồn từ sự bất bình đẳng giới, coi trọng vai trò của nam giới hơn so với phụ nữ và trẻ em gái. Điều này đòi hỏi sự cam kết, cùng vào cuộc và hành động một cách chủ động, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái và nam giới trong việc thực hiện công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Để giảm thiểu bất bình đẳng, tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, cần tất cả các cấp, các ngành và toàn thể cộng đồng cùng chủ động cam kết và có các hành động cụ thể, thiết thực. Sự vào cuộc chủ động của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội sẽ tạo nên sức mạnh to lớn hướng tới mục tiêu xây dựng một môi trường an toàn, bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em...

Nhân tháng hành động này, nhiều đơn vị đã có những hành động thiết thực hướng đến những phụ nữ có công với cách mạng, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cụ thể như trao tặng 3 nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng có chủ hộ là nữ,  trao 30 suất quà và 300 áo ấm cho phụ nữ và trẻ em nghèo, tặng các bộ sách nâng cao kỹ năng sống cho trẻ em gái và trẻ em trai cho một số trường học.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết thêm, cùng với Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 tại Quảng Ngãi, dự kiến sẽ có hàng ngàn hoạt động hưởng ứng được tổ chức trên cả nước với các quy mô khác nhau thu hút sự tham gia của hàng trăm ngàn người dân.

Lễ diễu hành hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới tại tỉnh Quảng Ngãi

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm