pnvnonline@phunuvietnam.vn
Cận Tết, cồi sò điệp giá chỉ 180 ngàn đồng/kg, bà nội trợ tranh nhau đặt hàng
Là một tiểu thương chuyên bán các loại hải sản biển, chị Trần Minh Giang, 31 tuổi ở Nguyễn Thị Định, Hà Nội những ngày này thường rao trên facebook những mẻ cồi sò điệp đông lạnh để xào hay nướng mỡ hành, nấu cháo hay nhúng lẩu. Lần nào đăng lên facebook cá nhân, topic về cồi sò điệp của chị cũng được rất nhiều khách quen vào đặt hàng.
Tiểu thương này cho hay, gọi là cồi sò điệp vì vỏ sò có dạng hình rẻ quạt, bên trong gồm hai vành bao tròn quanh khối thịt, đó chính là cồi sò: "Cồi sò chính là phần ngon và quý nhất của sò điệp. Chúng có vị ngọt, tính mát, không độc. Thịt sò điệp trắng ngà thơm ngon mà không dai. Nguyên nhân là do loại hải sản này chỉ sống ở biển, nơi có độ sâu khoảng 10 mét. Nói chung chúng sống ở dưới đáy biển hoặc trong các rạn đá, thường tập hợp lại thành những đám lớn ở nơi có dòng chảy chậm".
Mỗi tuần, khi có chuyến cồi sò điệp tươi về, tại cơ sở hải sản đông lạnh nhà chị Giang luôn được nhiều bà nội trợ Việt đặt mua: "Mỗi chuyến về vài chục kg sò điệp thì lần nào nhà mình cũng bán hết sạch. Nhiều khi muốn bớt để nhà ăn mà khách cứ qua hỏi mua nên có lúc lại phải nhường khách. Cồi sò điệp được đóng gói đông lạnh, luôn đảm bảo chất lượng tươi ngon và an toàn, hợp vệ sinh. Đặc biệt chúng rất tiện lợi cho các món nấu súp, nấu cháo, xào, nướng đều vô cùng hấp dẫn".
Hiện, cồi sò điệp đang được chị Giang bán với giá 180 ngàn đồng/kg: "Đây là loại cồi sò điệp có kích cỡ từ 40-80 con/1kg. Nói chung thị trường có nhiều giá bán loại cồi sò này lắm. Tùy theo kích cỡ cụ thể mà có giá bán trên thị trường khác nhau. Thông thường, cồi sò loại size 40-80 con có giá bán khoảng 180 ngàn đồng/kg, size 80-120 con/kg có giá bán 160 ngàn đồng/kg. Size 20-40 con/kg có giá 280 ngàn đồng/kg. Size càng to thì bán càng được giá".
Tiểu thương này tiết lộ, mức giá bán cồi sò điệp hiện nay có giảm giá mềm hơn so với 1-2 tháng trước: "Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên giá cồi sò điệp cũng giảm nhiều. Lại thêm cận Tết, nhiều gia đình tập trung mua sắm Tết nên cắt giảm chi tiêu, vì thế giá cồi sò điệp giảm từ 280-320 xuống còn khoảng 180-280 ngàn đồng/kg tùy từng kích cỡ và tùy cơ sở hải sản bán".
Là người rất thích ăn hải sản nên chị Đỗ Thu Hà, 40 tuổi ở Thượng Đình, Hà Nội cũng chuộng ăn cồi sò điệp. Theo bà nội trợ này cho biết, đó là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chưa kể lại có hương vị giòn ngọt, ăn mát không độc. Khi chế biến chúng có phần thịt trắng ngà thơm ngon mà không dai và nhìn bắt mắt. Vì thế, bà nội trợ này rất hay mua cồi sò điệp bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình.
"Nhà tôi hay mua cồi sò điệp về để chế biến thành nhiều món ăn như các món xào, món nướng, làm súp,… Nhất là nấu cháo cho các con, cháu ăn rất hấp dẫn. Chỉ cần khoảng 500g cồi sò, một ít hạt nêm, muối, tiêu, hành lá thái nhỏ là đã có một nồi cháo ngon ngọt rồi", chị Hà nói.
Ngoài nấu cháo, chị Hà cho biết cũng thích nướng chao. Chỉ cần nướng cồi sò điệp trên than hồng cũng đã tạo nên một mùi thơm khiến ai cũng phải nức mũi. Khi nhà có khách, chị Hà cũng dùng món này làm món nhậu khai vị khiến khách nào cũng khen nức nở.
"Vì cồi sò điệp rất giòn, ngọt thanh nên hải sản này chế biến món gì cũng ngon. Vì thế gia đình tôi ai cũng nghiền và chuộng. Thế nên dù giá có đắt nhưng tôi vẫn hay mua. Nhưng thời điểm này giá cồi sò điệp cũng khá mềm rồi. Tôi mua chỉ khoảng 180 đến 220 ngàn đồng/kg thôi", bà nội trợ này chia sẻ.