Cần thay đổi giờ vào học nếu ảnh hưởng sức khỏe học sinh và gây khó cho phụ huynh

PV
29/10/2022 - 19:39
Cần thay đổi giờ vào học nếu ảnh hưởng sức khỏe học sinh và gây khó cho phụ huynh

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: VGP

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2022 (chiều 29/10), đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, các địa phương cần cân nhắc kỹ, ưu tiên lựa chọn giờ học của học sinh trước, từ đó tính toán, điều chỉnh giờ làm việc của viên chức, công chức.

Ngày 29/10, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10/2022, thảo luận về tình hình kinh tế -xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2022; tình hình thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; tình hình giải ngân vốn đầu tư công, triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Chiều cùng ngày, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2022. Giải đáp câu hỏi của báo giới về việc thay đổi giờ vào học và tan học của học sinh hiện nay là chưa phù hợp, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh và gây khó khăn cho cha mẹ khi đưa đón các con đến trường, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn cho biết: Việc điều chỉnh giờ vào học tưởng là chuyện nhỏ nhưng lại có tác động rất lớn. Số giờ ngủ của học sinh là rất quan trọng, phải nghiên cứu rất kỹ, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu quả học tập của học sinh.

Theo nhiều nghiên cứu, hiện nay học sinh trên thế giới cũng như Việt Nam đều có xu hướng đi ngủ muộn. Vì vậy nếu như đi học sớm thì sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập. Điều này còn tùy theo từng địa phương, thời tiết theo mùa. Thời tiết mùa đông cũng khác thời tiết mùa hè nên có nơi điều chỉnh giờ học cho phù hợp.

Bên cạnh đó, giờ học của học sinh lại liên quan chặt chẽ với giờ đi làm của cha mẹ, giờ hành chính của địa phương. Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT "quy định về phân cấp quản lý nhà nước thì việc quyết định giờ học ở các địa phương thời gian qua nhìn chung là tương đối phù hợp".

Thời gian qua, nhiều phụ huynh ở TPHCM phản ánh việc thay đổi giờ học, và Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã có quyết định điều chỉnh khung thời gian học của học sinh. Theo ông Hoàng Minh Sơn, những gì chưa hợp lý về giờ vào học, ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến kết quả kỳ học của học sinh và gây khó khăn cho việc đi lại của cha mẹ thì nhất thiết phải điều chỉnh. Cách làm của TP Hồ Chí Minh là khảo sát ý kiến, quyết định theo đa số ý kiến 93% người được hỏi để điều chỉnh lại giờ học cho học sinh là hợp lý.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng, các địa phương cần có khảo sát, đánh giá kĩ, tuỳ tình hình giao thông ở vùng thành phố, hay vùng nông thôn. Trên cơ sở đó cân nhắc, ưu tiên giờ học của học sinh trước, từ đó tính toán, điều chỉnh giờ làm việc của viên chức, công chức.

Cần thay đổi giờ vào học nếu ảnh hưởng sức khoẻ học sinh và gây khó cho phụ huynh - Ảnh 1.

Hình ảnh học sinh mệt mỏi, ngủ gục trên xe khi tới trường. Ảnh minh hoạ: KT

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2022, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, cho biết: tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt, kinh tế - xã hội nước ta tháng 10 và 10 tháng tiếp tục đà phục hồi, phát triển nhanh và mạnh với nhiều điểm sáng: Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng bình quân 10 tháng tăng 2,89%.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được tập trung chỉ đạo và đạt nhiều kết quả, trong đó đã thực hiện tốt công tác phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác, không để dịch chồng dịch; từ tháng 7/2021 đến nay đã hỗ trợ hơn 87,5 nghìn tỷ đồng cho hơn 55,26 triệu lượt người lao động và gần 851.000 người sử dụng lao động.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm