• Mới cập nhật:

Xã hội

Cần thống nhất quy định thời gian cách ly với người về quê

Linh Trần 13/01/2022 - 19:12 (GMT+7)

Ảnh minh họa: TTXVN

Hiện tại, thời điểm Tết Nguyên đán đã cận kề. Nhiều người dân đang “rục rịch” tính tới chuyện về quê đón Tết. Tuy nhiên, mỗi địa phương quy định về thời gian cách ly đối với người từ vùng khác về khác nhau khiến nhiều người e ngại.

Quy định mỗi nơi một kiểu

Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết, theo quy định của tỉnh, người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1 về địa phương phải khai báo y tế và tuân thủ thông điệp 5K. Đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 2 phải tự theo dõi sức khỏe 7 ngày. Đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 nếu đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì tự cách ly y tế tại nhà 7 ngày. Trường hợp người tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19 thì tự cách ly tại nhà 7 ngày, thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu kể từ ngày về địa phương. Những người chưa tiêm vaccine và các đối tượng F2, cách ly tại nhà 14 ngày. Người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Ngoài ra, những người tiêm chưa đủ vaccine thì thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất kể từ ngày về địa phương và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo.

Tại Quảng Trị, từ ngày 5/1, người tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 từ vùng xanh, vùng vàng trở về tỉnh sẽ không bị hạn chế đi lại, chỉ cần thực hiện khai báo y tế. Người trở về từ vùng cam cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu và ngày thứ 7. Người trở về từ vùng đỏ (nguy cơ rất cao) cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo sau cách ly tập trung; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu và ngày thứ 7 trong thời gian cách ly tập trung.

Đối với những người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine từ vùng xanh trở về sẽ không bị hạn chế đi lại, thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc tại cơ sở y tế gần nhất. Người từ vùng vàng trở về cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm nhanh vào ngày đầu và ngày thứ 7. Người từ vùng cam trở về cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày đầu và ngày thứ 7 trong thời gian cách ly tập trung, trong thời gian cách ly tại nhà xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 7. Người ở vùng đỏ về cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo sau cách ly tập trung.

Còn tại Quảng Ngãi, Sở Y tế tỉnh này cho biết, người dân từ các tỉnh, thành phố có số ca mắc Covid-19 cao và vùng cam, vùng đỏ nếu chưa tiêm đủ liều vaccine Covid-19 phải cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Những người đã tiêm đủ liều vaccine cần theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày. Đặc biệt, tất cả các trường hợp trên buộc phải xét nghiệm RT-PCR vào ngày đầu tiên khi đến tỉnh Quảng Ngãi.

Như vậy, có thể thấy mỗi tỉnh lại áp dụng quy định khác nhau về thời gian cách ly người trở về địa phương. Chị Trần Thị Hoa (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chị đang tính về Thanh Hóa đón Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, đến ngày 8/1, Hà Nội được đánh giá ở cấp độ 2 phòng, chống dịch Covid-19 (nguy cơ trung bình, màu vàng). Như vậy, theo quy định của tỉnh Thanh Hóa, chị sẽ phải tự cách ly 7 ngày. "Nếu tôi về từ 28 Tết thì phải tự cách ly tại nhà đến ngày Mùng 4 Tết, Mùng 5 lại ra Hà Nội để đi làm, như vậy đâu có thăm hỏi được ai. Trong khi đó, mình đã tiêm đến 3 mũi vaccine Covid-19. Đó là chưa kể về quê họ đánh giá mức độ dịch theo cấp độ thành phố hay quận, huyện. Nếu họ đánh giá theo cấp độ dịch của quận Hoàng Mai thì tôi lại thuộc cấp độ 3", chị Hoa nói.

Cần thống nhất quy định thời gian cách ly với người về quê - Ảnh 1.

Người dân tiêm vaccine ngừa Covid-19

Cần thay đổi cho phù hợp

Bác sĩ, chuyên gia y tế Trần Sĩ Tuấn, nguyên Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống (Bộ Y tế), cho rằng, quy định về thời gian cách ly người về các tỉnh, thành của các địa phương không đúng với tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về Ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Theo bác sĩ Tuấn, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 9472/BYT-MT gửi các tỉnh, thành về triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP. Tuy nhiên, thực tế hiện nay mỗi nơi hiểu văn bản trên và áp dụng một kiểu khiến người dân chịu khổ. Trong khi đó, hướng dẫn của Bộ Y tế về quy định cách ly người về từ các tỉnh, thành phải cách ly 7-14 ngày (tùy mức độ dịch) hiện không còn phù hợp. Bởi tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam đã rất cao, đến nay đã lên đến gần 160 triệu liều. Hầu hết người dân trong độ tuổi đã tiêm 2 mũi, một số địa phương đã tiêm mũi nhắc lại. Trong khi đó, với biến chủng Delta và Omicron lây lan nhanh thì các biện pháp "ngăn sông cấm chợ" cũng không thể ngăn cản được và thực tế đã chứng minh điều đó. 

Tôi cho rằng, Bộ Y tế cần quy định thống nhất việc tự cách ly của người dân, không nên để địa phương tự quyết. Theo đó, nếu người dân đã tiêm đủ mũi vaccine cơ bản mà đến từ vùng có mức độ dịch tương đương thì không cần tự cách ly tại nhà. Nếu đến từ vùng có mức độ dịch cao hơn, nếu cẩn thận thì cách ly tại nhà 3 ngày là phù hợp", bác sĩ Tuấn nói.

Về vấn đề trên, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng, các tỉnh, thành cần thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 128, tránh "ngăn sông cấm chợ" như hiện nay. Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, việc cách ly, xét nghiệm, Bộ Y tế đã có quy định cụ thể. Việc yêu cầu toàn bộ người vào địa bàn phải xét nghiệm vừa không cần thiết, vừa tốn kém, gây tâm lý chủ quan phòng bệnh. Các địa phương nên tạo điều kiện cho lao động về quê đón Tết an toàn. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mỗi ngày cao nên người dân về quê ăn Tết không được lơ là, chủ quan mà cần tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm