1. Trái cây họ cam, quýt
Trái cây và các loại nước ép họ cam, quýt giàu vitamin C và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng lại không hoàn toàn tốt cho răng. Bưởi và nước cốt chanh có tính acid cao, có thể làm xói mòn men răng qua thời gian. Vì thế, mọi người nên hạn chế sử dụng kẹo, không nên ăn kẹo vào buổi tối, ăn xong, cần đánh răng hoặc súc miệng bằng nước lọc.
Do đó, sau khi sử dụng các loại trái cây trên, cần đánh răng hoặc súc miệng bằng nước lọc.
Trái cây họ cam, quýt có thể làm xói mòn men răng qua thời gian |
2. Kẹo
Các loại kẹo gây tác động xấu đến răng. Bởi nếu sử dụng kẹo trong thời gian dài, sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn trong miệng phá triển. "Vi khuẩn đốt cháy đường để tạo ra acid, hòa tan các lớp bảo vệ men răng và gây sâu răng", Matthew Messina nói.
Vì thế, mọi người nên hạn chế sử dụng kẹo, không nên ăn kẹo vào buổi tối, ăn xong, cần đánh răng hoặc súc miệng bằng nước lọc.
Vì thế, mọi người nên hạn chế sử dụng kẹo, không nên ăn kẹo vào buổi tối, ăn xong, cần đánh răng hoặc súc miệng bằng nước lọc.
Sử dụng kẹo trong thời gian dài, sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn trong miệng phát triển |
3. Dưa muối
Trong dưa chứa acid, là mối nguy hiểm cho men răng. Một nghiên cứu tại Anh cho thất, nếu ăn dưa chua nhiều hơn 1 lần trong ngày, sẽ làm tăng tỷ lệ xói mòn men răng khoảng 85%.
Trong dưa chứa acid, là mối nguy hiểm cho men răng. Một nghiên cứu tại Anh cho thất, nếu ăn dưa chua nhiều hơn 1 lần trong ngày, sẽ làm tăng tỷ lệ xói mòn men răng khoảng 85%.
Ăn dưa muối, trong đó có dưa chuột muối, tăng nguy cơ xấu cho răng |
4. Nước ngọt
Uống quá nhiều nước ngọt có đường có thể gây sâu răng. Điều ít được biết đến là các acid được tìm thấy trong nước ngọt có ga làm hại răng nhiều hơn so với đường. Soda dùng cho người ăn kiêng, thậm chí không đường đều chứa citric và phosphoric acid, có thể làm xói mòn men răng nếu uống với liều lượng lớn.
Uống quá nhiều nước ngọt có đường có thể gây sâu răng. Điều ít được biết đến là các acid được tìm thấy trong nước ngọt có ga làm hại răng nhiều hơn so với đường. Soda dùng cho người ăn kiêng, thậm chí không đường đều chứa citric và phosphoric acid, có thể làm xói mòn men răng nếu uống với liều lượng lớn.
Uống quá nhiều nước ngọt có đường dễ gây sâu răng |
5. Trà
Giống cà phê, sử dụng nhiều trà không tốt cho răng. Một số trà đen, có thể gây tình trạng răng ố vàng hơn so với cà phê. Trà đen có hàm lượng tannin cao (những hợp chất tự nhiên thuộc nhóm pollyphenol phổ biến trong thực vật), gây khô miệng và răng bị các vết ố bám dính.
Trà dễ gây ố răng |
6. Kẹo cao su
Kẹo cao su không đường giúp làm sạch răng bằng cách kích thích sản xuất nước bọt. Nước bọt rửa acid trong răng và nó củng cố canxi cho răng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, nhiều acid được sử dụng để tạo ra hương vị trái cây trong kẹo cao su có thể làm hỏng răng, dù chỉ một ít.